Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chưa cho xây cao ốc khi giao thông chưa có lối ra

8 Thanh Niên Online
Thủ tướng nhấn mạnh việc tập trung mật độ cao quá ở trung tâm thì dứt khoát ùn tắc cho nên Hà Nội chưa cho xây dựng nhà cao tầng khi phương án giao thông chưa có lối ra.
Cao ốc mật độ dày là nguyên chính gây ùn tắc ở Hà Nội /// Ảnh Ngọc Thắng Cao ốc mật độ dày là nguyên chính gây ùn tắc ở Hà Nội - Ảnh Ngọc Thắng
Cao ốc mật độ dày là nguyên chính gây ùn tắc ở Hà Nội
Ảnh Ngọc Thắng
Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc sáng nay, 16.1, với lãnh đạo TP. Hà Nội và các bộ ngành về các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thủ đô.
Nêu lý do triệu tập cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định những ngày gần đây, tình hình ùn tắc giao thông đang gây bức xúc cho người dân, “đưa con đi học cũng mất mấy tiếng đồng hồ”. “Biết tình hình xấu như vậy mà không có biện pháp thì không có trách nhiệm với nhân dân”, Thủ tướng nói.
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Hà Nội cần tổ chức lại giao thông một cách hợp lý, cần có biện pháp hạn chế phương tiện cá nhân, tăng cường vận tải hành khách công cộng. Có các giải pháp chuyển các cơ sở sản xuất ra khỏi nội thành, nhưng thay thế vào đó không phải làm nhà cao tầng mà dành cho dịch vụ công cộng.
Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận nỗ lực của Hà Nội cùng sự phối hợp của các cấp, các ngành về chống ùn tắc giao thông, nhưng do nhiều nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan, cơ chế chính sách, nên số điểm ùn tắc không giảm đi mà còn tăng hơn. Có nhiều điểm ùn tắc kéo dài nhiều giờ, gây bức xúc cho xã hội và người dân.
Thủ tướng nhấn mạnh Hà Nội cần coi đây là nhiệm vụ quan trọng để phát triển Thủ đô bền vững. “Yêu cầu đặt ra là có lộ trình giải quyết kiên quyết hơn, có hiệu quả hơn. Không để tình trạng này kéo dài ảnh hưởng đến sự phát triển của Hà Nội”, Thủ tướng chỉ đạo và cho biết, từ kinh nghiệm của Hà Nội, Thủ tướng sẽ làm việc với TP.HCM để giải quyết tình trạng này.
Thủ tướng yêu cầu cần quản lý tốt quy hoạch của Hà Nội. "Chưa xây dựng nhà cao tầng khi phương án giao thông chưa có lối ra, tập trung mật độ cao quá ở trung tâm thì dứt khoát ùn tắc”, Thủ tướng nói.
Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng phải có biện pháp cần thiết hạn chế phương tiện cá nhân theo đúng quy định pháp luật kết hợp với tuyên truyền, vận động nhân dân; phát triển các loại hình giao thông ngầm, trên cao để giảm mật độ phương tiện trên mặt đường. Quản lý chặt chẽ quy hoạch hệ thống hạ tầng, bảo đảm không chồng chéo, mâu thuẫn.
“Phải có chương trình tổng thể nhiều năm, nhưng trước mắt trong 5 năm tới, phải cơ bản hạn chế, chống ùn tắc bằng các biện pháp hết sức cụ thể và tập trung”, Thủ tướng nhấn mạnh và khuyến khích Hà Nội xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực để phát triển hạ tầng giao thông, trong đó, ưu tiên huy động nguồn lực trong nước, để không làm tăng nợ công. Thủ tướng gợi ý, nguồn lực này có thể huy động theo hình thức hợp tác công - tư (PPP).
Đi liền với đó, Thủ tướng cho rằng nếu cơ chế nào phân cấp được cho Hà Nội để thành phố quản lý, chịu trách nhiệm trước Trung ương, trước Thủ tướng thì các cơ quan Trung ương tạo mọi điều kiện cho Hà Nội.
Thủ tướng cũng nhắc nhở Hà Nội quan tâm triển khai các biện pháp chống ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán này. Phối hợp với các cấp, các ngành dẹp bỏ tình trạng xe dù, bến lậu, quản lý thật nghiêm, nhất là trong những ngày cao điểm người dân về nghỉ Tết và trong những ngày người dân quay trở lại.
Thủ tướng yêu cầu TP.Hà Nội cần rà soát, đánh giá lại ngay tính hiệu quả của xe bus nhanh để có lịch trình hoạt động hợp lý nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lâm Nhật Hùng

Lâm Nhật Hùng

Hoan hô Thủ tướng, còn Sài Gòn giờ cũng trầm trọng kẹt xe vì cao ốc ?! Hi vọng Thủ tướng chỉ đạo luôn !!!
Long

Long

Lỗi không phải do cao ốc mà là do đường quá nhỏ, quá ít đường bạn ạ! Các nước khác tỉ lệ diện tích mặt đường là 6,8m2/người, còn TP.HCM chỉ có khoảng 1,9m2/người nên kẹt xe là đương nhiên! Trước mắt cần phải khẩn cấp mở rộng đường sá, mở thêm đường mới. Chứ cao ốc ở VN mình chưa nhằm nhò gì so với thế giới.
Ngô Sỹ Dũng

Ngô Sỹ Dũng

Đây là một quyết định rất đúng, cần phải xây dựng cơ sở hạ tầng đầy đủ xong mới phát triển nhà cao tầng , hiện nay ta đang làm ngược nên gây rất nhiều khó khăn cho người dân...
Hữu Tín

Hữu Tín

Hà Nội phải quyết liệt đưa các trường đại học, cao đẳng lên dọc Láng Hòa Lạc or các thành phố vệ tinh như Sơn Tây, Xuân Mai, Xuân Hòa... các bệnh viện cũng phải đưa ra, chỉ để lại một số BV phục vụ các quận nội thành, không điều trị bệnh nhân các tỉnh. Phát triển mạnh phương tiện công cộng như BRT, metro, hạn chế phương tiện câ nhân, có thu phí tự động vào trung tâm và tuyệt đối không cho xây nhà cao tầng nữa.
Nghĩa

Nghĩa

Không 1 toà nhà Office nào ở khu vực tr tâm TPHCM có đủ chổ đậu xe cho chính nhân viên toà nhà và khách của họ... Thiết kế sai hay duyệt thiết kế có "vấn đề" ??
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việc cách ly F0, F1 triệu chứng nhẹ tại nhà sẽ góp phần giảm tải cho các bệnh viện điều trị Covid-19  /// ẢNH: KHÁNH TRẦN

Cách ly F0, F1 tại nhà, làm sao để dân an tâm?

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ca nhiễm tăng cao khiến bệnh viện quá tải, nên việc F0 nhẹ, không triệu chứng (kể cả F1) cần được cách ly theo dõi y tế tại nhà là cấp thiết. Kể cả việc test nhanh Covid-19 cũng cần khuyến khích.