Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý nghiêm tình trạng buôn bán sâm Ngọc Linh giả

0 Thanh Niên Online
Sáng 6.9, tại Hội nghị đầu tư và phát triển sâm Ngọc Linh (TP.Kon Tum, Kon Tum), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng buôn bán sâm Ngọc Linh giả.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm vườn sâm Ngọc Linh  /// Ảnh: P.A Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm vườn sâm Ngọc Linh - Ảnh: P.A
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm vườn sâm Ngọc Linh
Ảnh: P.A
Ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến tình trạng trồng sâm Ngọc Linh giả, mua bán tràn lan, có nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn gen gốc của loài sâm này, nhất là chất lượng sản phẩm sâm củ.
[VIDEO] Cận cảnh sâm Ngọc Linh giá hàng trăm triệu đồng mỗi kg
Ông Trần Hoàn, Giám đốc Công ty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum, trình bày tại hội nghị: Hiện nay 2 công ty trồng sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh Kon Tum vẫn chưa xuất bán.
Theo ông Hoàn, vì vậy, sâm Ngọc Linh khan hiếm, bị đẩy giá trên thị trường rất cao, đến hàng trăm triệu đồng/kg.
Cũng theo ông Hoàn, điều đáng lo ngại là sâm Ngọc Linh giả, sâm không có nguồn gốc xuất xứ đang được rao bán tràn lan trên mạng.
Tại nhiều cửa hàng ở các thành phố lớn, các sản phẩm "sâm Ngọc Linh" cũng trưng bày, bán công khai, làm ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng của giống sâm Ngọc Linh gốc.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý nghiêm tình trạng buôn bán sâm Ngọc Linh giả - ảnh 2
Thủ tướng thăm Trung tâm nghiên cứu sâm Ngọc Linh ở TT.Đăk Tô, H.Đăk Tô (Kon Tum)
Ảnh: P.A

Sâm Ngọc Linh trên "thánh địa" núi Ngọc Linh là "quốc bảo"

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nguồn dược liệu phong phú vốn là niềm tự hào của đất Mẹ Việt Nam ban cho, trong đó có sâm Ngọc Linh sống trên "thánh địa" núi Ngọc Linh.
"Nếu như sức khỏe quý như vàng, thì sâm Ngọc Linh còn quý hơn vàng. Vậy thì tại sao Việt Nam không mang sản phẩm này vươn tầm ra thế giới?", Thủ tướng nhấn mạnh về giá trị sâm Ngọc Linh.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn khẳng định sâm Ngọc Linh là "quốc bảo" thì phải đưa thành "quốc kế dân sinh", vì cuối cùng cũng là phục vụ đời sống người dân, làm cho dân có nhiều việc làm và hưởng lợi từ sâm Ngọc Linh.
Thủ tướng nhận xét hiện chúng ta thu tiền tỉ trong các phiên chợ sâm Ngọc Linh, nhưng sẽ là tỉ đô la trong tương lai khi phát triển chế biến sâm Ngọc Linh. Vi vậy, bảo vệ thánh địa sâm Ngọc Linh để giữ nguồn gen thuần chủng sâm Ngọc Linh là rất quan trọng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý nghiêm tình trạng buôn bán sâm Ngọc Linh giả - ảnh 4
Triển lãm sâm Ngọc Linh và dược liệu ở TP.Kon Tum
Ảnh: P.A

Đề cập đến các ý kiến về "di thực sâm Ngọc Linh", Thủ tướng cho rằng việc này từng áp dụng ở Sa Pa, nhưng không thành công, nếu di thực bừa bãi là mất thương hiệu sâm Ngọc Linh.
Vì vậy, để không bị cảnh vàng thau, trắng đen lẫn lộn đối với sâm Ngọc Linh, các ngành các cấp phải kiểm soát chặt đầu vào, đầu ra; kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng trộn lẫn, buôn bán trái phép sâm Ngọc Linh, làm ảnh hưởng uy tín, thương hiệu sâm Ngọc Linh.
Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Kon Tum và các bộ, ngành liên quan tạo điều kiện và hỗ trợ cho tỉnh Kon Tum phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu các loại dưới các tán rừng để giúp Kon Tum "trở mình" thành trung tâm dược liệu trọng điểm quốc gia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân ở Quảng Nam vác từng bao cát trên vai đưa lên
chằng chống nhà cửa  /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Toàn lực ứng phó bão số 9

Kiệt quệ sau những trận lũ dữ lịch sử chưa kịp hồi phục, các tỉnh miền Trung lại cấp tập triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 9, dự kiến đổ bộ ngày 28.10.
Tin tức thời sự đặc biệt báo in ngày 27.10.2020

Tin tức thời sự đặc biệt báo in ngày 27.10.2020

Tin tức thời sự đặc biệt báo in ngày 27.10.2020 gồm: Loại trừ bằng được phe nhóm trong lãnh đạo, quản lý; Toàn lực ứng phó bão số 9; Miền Trung đối mặt nguy cơ ngập lụt trở lại...
/form>