Bộ trưởng Bộ Tư pháp:

Thực hiện ngay việc tịch thu tài sản bất minh của quan chức là không khả thi

11 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho rằng, theo công ước của Liên Hợp Quốc thì tài sản bất minh phải bị tịch thu hoặc khởi tố hình sự, song ở Việt Nam thực hiện ngay biện pháp này là không khả thi.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trả lời chất vấn sáng 19.3 /// Ảnh Lê Hiệp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trả lời chất vấn sáng 19.3 - Ảnh Lê Hiệp
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trả lời chất vấn sáng 19.3
Ảnh Lê Hiệp
Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, 19.3, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long giải thích quan điểm của Bộ Tư pháp về đề xuất truy thu 45% tài sản bất minh được nêu trong dự luật Phòng chống tham nhũng mà Chính phủ vừa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, dự án luật Phòng chống tham nhũng được đánh giá là dự án luật khó. Đến nay đã xem xét để trình ra kỳ họp Quốc hội sắp tới, song vẫn còn có ý kiến khác nhau.
Đối với vấn đề xử lý tài sản tăng thêm, ông Long cho biết, đề xuất của Chính phủ là đối với những tài sản bất minh, không chứng minh được thì đánh thuế 45% như thuế thu nhập cá nhân với những khoản thu nhập bất thường.
“Đó là quan điểm của Chính phủ và tôi với tư cách là thành viên Chính phủ thì tôi tuân thủ”, ông Long giải thích.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho hay, quan điểm của Bộ này ngay từ đầu khác với đề xuất trên của Chính phủ.
Ông Long dẫn nội dung Công ước của Liên Hợp Quốc về phòng chống tham nhũng rằng những tài sản chứng minh được thì không sao, còn tài sản không chứng minh được thì phải tịch thu hoặc khởi tố hình sự, và nói thêm: “Ở Trung Quốc thì những tài sản này sẽ tịch thu hoặc khởi tố hình sự ngay. Nhưng riêng đối với Việt Nam thì việc thực hiện ngay lập tức giải pháp này là không khả thi”.
Theo ông Long, quan điểm ban đầu của Bộ Tư pháp là đối với những tài sản không chứng minh được nguồn gốc thì thực hiện quy trình tố tụng tư pháp về dân sự, tức đưa ra tòa để xem xét.
Mặc dù vậy, Bộ trưởng Tư pháp cho biết, đây là vấn đề cần phải thảo luận thêm và sắp tới, Bộ sẽ phối hợp với Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng như Thanh tra Chính phủ (cơ quan chủ trì soạn thảo) để tiếp tục thảo luận, hoàn thiện dự luật này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho rằng, theo công ước của Liên Hợp Quốc thì tài sản bất minh phải bị tịch thu hoặc khởi tố hình sự, song ở Việt Nam thực hiện ngay biện pháp này là không khả thi. ==> đề nghị bộ trưởng giải thích rõ ràng lý do tại sao không thực hiện được.
Dinh lam

Dinh lam

Mình đồng tình với quan điểm của bộ trưởng. Vì ở các nước phát triển thu nhập của một công dân đều minh bạch rõ ràng thông qua ngân hàng. Do đó những tài sản của họ cũng đều đc chứng minh . Ở Việt Nam thì ngược lại. Thu nhập của ngừoi dân chủ yếu bằng tiền mặt, Nhà nước không thể biết một người có tài sản như thế nào. Do đó nếu đặt bạn vào trong tình huống như vậy bạn có nhà cửa có xe, có tiền ... nhưng bạn không có giấy tờ chứng minh tài sản của bạn từ đâu mà có => nếu nhà nước sẽ tịch thu ngay những tài sản của bạn mà không thông qua môt phiên toà xét xử thì bạn sẽ nghĩ gì?!
PTA

PTA

Một người công nhâN hay người bán tạp hóa thôi cũng phải đăng ký, kê khai doanh thu, thu nhập nộp thuế. Nếu tuân thủ pháp luật thì chứng minh dễ dàng. Mua nhà lầu, xe hơi mà không chứng minh được nguồn gốc, nếu không phải tham nhũng thì cũng là tài sản bất minh, không đăng ký kinh doanh, không kê khai nộp thuế....
4 phản hồi
Lũ Phong

Lũ Phong

Tôi đề nghị: (1) cần lấy ý kiến nhân dân về điều khoản này trước khi ban hành, và cần ban hành theo ý kiến của nhân dân; (2) những ai thấy điều khoản này không khả thi hoặc khó thực hiện thì nên nghỉ, nhường chỗ cho người làm được.
Đinh văn Bắc

Đinh văn Bắc

Đề nghị: Nhà nước tịch thu toàn bộ những tài sản bất minh và truy tố hình sự với tất cả tội phạm như nhau.
Tuấn Duy

Tuấn Duy

Vấn đề là không chứng minh được là tài sản hợp pháp, nhưng cũng ko chứng minh được là tài sản do phạm pháp hối lộ mà có nên khó xử lý. Nhưng đó là với người dân, còn với quan chức mà không chứng minh được thì cứ tịch thu. Khi ra tranh cử hoặc bổ nhiệm cứ công khai tài sản cho người dân biết, sau mấy năm làm quan tài sản tăng thêm không giải thích được thì thu hết
Nhân Nguyễn

Nhân Nguyễn

Đồng ý kiến luôn! Đối với cán bộ nhà nước phải công khai tài chính có như vậy mới đỡ được tình trạng tham nhũng. Bộ máy nhà nước cồng kềnh, tham nhũng, nợ công, lạm phát cứ tăng là dân khổ, xã hội biến động...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm