Thủy điện Ia Krel 2 chưa được cấp giấy phép hoạt động điện lực

1
(TNO) Theo tin từ Bộ Công thương ngày 4.8, dự án Thủy điện Ia Krel 2-nơi vừa xảy ra vụ vỡ đập lần 2, tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai là dự án đang trong quá trình xây dựng và chưa được Bộ này cấp giấy phép hoạt động điện lực.

>> Thanh tra thủy điện Ia Krel 2 sau vụ vỡ đập lần thứ 2
>> Tập trung khắc phục hậu quả vụ vỡ quai đê thủy điện Ia Krêl 2
>> Làm rõ nguyên nhân vỡ đập thủy điện Ia Krel 2
>> Vụ vỡ đập thủy điện Ia Krel 2: Vỡ tại vị trí cũ
>> Thang Duy bí mật kết hôn ở Thụy Điển

Dự án thủy điện này có công suất 5,5MW, do Công ty cổ phần Công nghiệp & Thủy điện Bảo Long Gia Lai làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ cuối năm 2009 do UBND tỉnh Gia Lai cấp phép đầu tư. Dự án có tổng diện tích lưu vực: 236 km2; mực nước dâng bình thường: 203 m, chiều cao lớn nhất 27 m. Đây là loại đập đất (đồng chất), đập tràn tự do, nối tiếp hạ lưu dốc nước mũi phun, có cao độ ngưỡng tràn 203 m.

Theo Bộ Công thương, đập chính hoàn thành và bắt đầu tích nước từ đầu tháng 5.2013. Tuy nhiên, trong quá trình tích nước, một đoạn đập thủy điện Ia Krel 2 đã bị vỡ vào ngày 12.6.2013. Sau sự cố vỡ đập chính, thực hiện chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, chủ đầu tư đã hoàn thành các thủ tục và được UBND tỉnh Gia Lai đồng ý cho phép tổ chức thi công lại để sửa chữa, khắc phục sự cố vỡ đập.

 Thủy điện Ia Krel 2 chưa được cấp giấy phép hoạt động điện lực
Đập thủy điện Ia Krel 2 bị vỡ sáng 1.8 - Ảnh: Quốc Anh

Sau sự cố lần 1, việc tư vấn khảo sát, thiết kế sửa chữa được giao cho Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 1; hồ sơ thiết kế đã được Sở Công thương tổ chức thẩm tra theo quy định. Nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Btranco-5 và nhà thầu giám sát thi công xây dựng: Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Trí Việt để giám sát thi công xây dựng. Việc sửa chữa được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng tại văn bản số: 29/SXD-GP ngày 28.5.2014.

Cũng theo nguồn tin trên, trong thời điểm đang thi công, do mưa trên diện rộng và kéo dài tại lưu vực hồ chứa thủy điện Ia Krel 2 làm cho lưu lượng lũ về hồ lớn, mực nước hồ chứa dâng nhanh đến cao trình đỉnh đê quai thượng lưu đập tại thời điểm xảy ra lũ (cao trình 204,8m). Đến 7 giờ 30 phút, ngày 1.8.2014 do thấy mực nước hồ chứa có khả năng vượt qua cao trình đỉnh đê quai thượng lưu đập (cao trình 204,8m) và uy hiếp an toàn công trình cũng như vùng hạ du sau đập, nên chủ đầu tư và chính quyền địa phương đã thông báo khẩn cấp và tổ chức sơ tán nhân dân vùng hạ du sau đập. Nhưng đến 8 giờ 30 phút, cùng ngày, mực nước hồ chứa đã vượt qua cao trình đỉnh đê quai thượng lưu đập (cao trình 204,8m) gây xói lở và làm vỡ hoàn toàn đê quai thượng lưu. Trong quá trình mực nước hồ chứa gia tăng, mặc dù chủ đầu tư đã chủ động nổ mìn phá bỏ khoảng 7m đập tràn (đã xây dựng) để tăng khả năng thoát lũ của hồ chứa. Tuy nhiên, sự cố vỡ đê quai thượng lưu đập vẫn xảy ra. Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, toàn bộ dung tích hồ chứa đã thoát hoàn toàn về hạ du, dòng chảy đến đập trở về trạng thái tự nhiên.

Theo Bộ Công Thương, sau sự việc xảy ra, Bộ này đã yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ theo dõi, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan địa phương để xử lý, khắc phục sự cố. Sáng ngày 2.8.2014, Bộ Công thương cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Gia Lai để phối hợp chỉ đạo triển khai các biện pháp xử lý, giải quyết khắc phục sự cố như kiểm tra đánh giá và thống kê các thiệt hại để có giải pháp khắc phục hậu quả và báo cáo các cơ quan có thẩm quyền; kiểm tra, đánh giá nguyên nhân xảy ra sự cố, trên cơ sở đó làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình triển khai thi công thực hiện dự án để xảy ra sự cố.

“Đây là sự cố nghiêm trọng đã xảy ra lần thứ 2 trong quá trình thi công dự án này, yêu cầu kiểm tra đánh giá nguyên nhân và trách nhiệm của chủ đầu tư, các tổ chức, cá nhân có liên quan, đưa ra biện pháp xử lý thích hợp các sai phạm theo quy định của pháp luật, trường hợp sai phạm nghiêm trọng chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý”, người phát ngôn Bộ Công thương, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng nhận định.

Mạnh Quân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen van tu

Nguyen van tu

Sự cố lần 1 lần 2 chưa thiệt hại về người chỉ mới tốn tiền chủ đầu tư và đơn vị thi công cùng với 23.600 hecta đát rừng của VN bị biến thành bãi công chiến trường. Rồi dân vùng sở tại và hạ lưu cứ thắp nhang cầu khấn nếu công trình được tiếp tục thi công, thậm chí càng dễ sợ hơn nếu NÓ được đưa vào vận hành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm