Tòa án yêu cầu Chủ tịch UBND TP.HCM thi hành án

5 Thanh Niên
TAND TP.HCM hôm qua cho biết đã có quyết định buộc thi hành án (THA) hành chính bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP.HCM đối với Chủ tịch UBND TP.HCM, về việc trả lại 10 kg vàng đã thu giữ trái phép của ông Phạm Duy Hiếu.
Đầu tháng 3 vừa qua, TAND TP cũng có công văn đề nghị UBND TP tổ chức cuộc họp trao đổi cụ thể liên quan đến các vấn đề trong THA đối với bản án của ông Hiếu.
Trước đó, ngày 9.5.2014, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Hồng ký quyết định xử phạt hành chính đối với ông Phạm Duy Hiếu (Giám đốc Công ty TNHH vàng bạc đá quý Anh Phương) về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu với số tiền 15 triệu đồng và tịch thu 10 kg vàng.
Quyết định này được ban hành sau khi Công an TP lập biên bản vi phạm hành chính từ việc phát hiện 10 kg vàng do ông Hiếu đang vận chuyển không phải do VN sản xuất. Ông Hiếu khởi kiện, yêu cầu Tòa hành chính TAND TP hủy quyết định xử phạt hành chính và tịch thu vàng của UBND TP. Theo ông Hiếu, số vàng đó không phải của công ty ông đang kinh doanh, mà là tài sản riêng, do mẹ vợ tặng làm của hồi môn khi vợ chồng ông kết hôn năm 2008. Hơn nữa số vàng này chưa được mua bán trao đổi. Do đó, quyết định xử phạt của UBND TP dựa vào báo cáo của Công an TP cho rằng số vàng này là kinh doanh nhập lậu (giám định cho thấy số vàng trên không phải do VN sản xuất) là không có căn cứ.
Ngày 26.1.2016, Tòa hành chính TAND TP bác đơn kiện của ông Hiếu. Ông Hiếu kháng cáo. Ngày 7.11.2016, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm chấp nhận yêu cầu kháng cáo của ông Hiếu, sửa toàn bộ bản án hành chính sơ thẩm của TAND TP, buộc Chủ tịch UBND và Công an TP thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật. Án phúc thẩm này có hiệu lực thi hành ngay sau khi HĐXX tuyên án.
Sau khi hết thời hạn tự nguyện THA là 30 ngày nhưng Chủ tịch UBND TP không thi hành bản án, ông Hiếu có đơn yêu cầu TAND TP ra quyết định buộc Chủ tịch UBND TP thi hành bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật của TAND cấp cao tại TP.HCM. Tại thời điểm TAND TP ra quyết định buộc Chủ tịch UBND TP thi hành bản án hành chính thì không có một văn bản nào của các cơ quan thẩm quyền yêu cầu hoãn THA hoặc có kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm để dừng việc THA lại.
Đến thời điểm hiện tại, bản án của ông Hiếu vẫn chưa được thi hành.
Theo báo cáo của Văn phòng UBND TP vào giữa tháng 3.2018, lý do chưa thi hành là UBND TP đang chờ văn bản trả lời của TAND cấp cao tại TP.HCM giải thích cụ thể một số nội dung chưa rõ trong bản án; chờ văn bản trả lời của Viện KSND tối cao về thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm của TAND cấp cao theo yêu cầu của UBND TP.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Người SG

Người SG

Tôi thích cách hành xử này của tòa cấp cao, mọi tranh chấp, quyết định của cơ quan hành pháp phải được cơ quan tư pháp phân xử theo quy định pháp luật...
Bao Công

Bao Công

TTg vừa chỉ thị hỏa tốc số 522 việc thi hành án hành chính & xử nghiêm quan chức không chịu thi hành án hành chính đúng theo Nghị định 71/2016/NĐ-CP mà theo đó, nếu gây thiệt hại cho người dân trên 50 triệu sẽ bị buộc thôi việc.
Vụ này đã thiệt hại bao nhiêu? Xử lý nghiêm. THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT!
Robin

Robin

Đã sai rành rành thì phải thực hiện, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.
Phan Văn Thơ

Phan Văn Thơ

Việc UBND thành phố HCM chậm thi hành án, chưa trả lại 10kg vàng cho chủ nhân, là vi phạm luật. Đồng thời gây ra trong cộng đồng những Hoài nghi và suy diễn không đáng có. Lãnh đạo của dân, phải gương mẫu chấp hành pháp luật. Người ký lệnh tịch thu tài sản riêng của công dân đã sai rồi, người kế nhiệm không nên cố tình làm sai tiếp. Như thế! Làm sao lãnh đạo được dân? Mong UBND thành phố HCM nhanh chóng thi hành bản án đã tuyên.
huynhthanhvung

huynhthanhvung

VN mình không có luật hay sao mà ai muốn làm gì thì làm
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm