Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: TP.HCM cần tập trung giải quyết ùn tắc giao thông, ngập nước

0 Thanh Niên Online
(TNO) Sáng 14.10, sau khi kết thúc phần trình bày báo cáo tóm tắt của Đảng bộ TP.HCM về thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu chỉ đạo đại hội.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ 10 vào sáng 14.10 - Ảnh do Ban tổ chức cung cấp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ 10 vào sáng 14.10 - Ảnh do Ban tổ chức cung cấp
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ 10 vào sáng 14.10 - Ảnh do Ban tổ chức cung cấp
Tổng Bí thư nhấn mạnh, Đại hội đại biểu lần thứ 10 Đảng bộ TP.HCM là một sự kiện chính trị quan trọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân TP, đồng thời thu hút sự quan tâm của nhân dân cả nước. Thành công của Đại hội chắc chắn sẽ đóng góp quan trọng vào thành công chung của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng.
Theo Tổng Bí thư, những kết quả đạt được của TP trong nhiệm kỳ qua là to lớn và rất quan trọng, tạo tiền đề để TP tiếp tục phát triển trong những năm tới, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện Nghị quyết Đại hội 11 của Đảng, góp phần làm nên thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của 30 năm đổi mới. Bên cạnh đó, Tổng Bí thư cũng chỉ ra những hạn chế, thiếu sót của TP như: Tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, chuyển dịch cơ cấu nội bộ các ngành kinh tế còn chậm, chất lượng tăng trưởng và năng lực hội nhập quốc tế chưa cao, kết cấu hạ tầng vẫn còn tình trạng quá tải, cản trở tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống nhân dân…
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: TP.HCM cần tập trung giải quyết ùn tắc giao thông, ngập nước - ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo đại hội - Ảnh do ban tổ chức cung cấp
Theo Tổng Bí thư, trong những năm tới, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Đất nước ta đứng trước nhiều thời cơ, thuận lợi, nhưng cũng còn không ít khó khăn, thách thức. Tình hình đó đặt ra yêu cầu rất cao đối với Đảng và Nhà nước ta nói chung và đối với Đảng bộ và nhân dân thành phố nói riêng.
Tổng Bí thư đề nghị TP cần tập trung xây dựng TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình; giữ vai trò đầu tàu về kinh tế - xã hội; sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á. Tổng Bí thư nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân TP. Tổng Bí thư cũng lưu ý một số vấn đề như: Huy động cao nhất các nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế để tạo sự đột phá trong tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đặc biệt là tập trung thực hiện tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu nội ngành, cơ cấu giữa các ngành; phát triển nhanh dịch vụ, các ngành có hàm lượng tri thức, giá trị gia tăng cao, các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ và nông nghiệp công nghệ cao.
Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh để các thành phần kinh tế cùng phát triển. Chủ động liên kết, hợp tác phát triển có hiệu quả tốt hơn trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và với các tỉnh, thành phố. Phấn đấu để TP tiếp tục là đầu tàu về phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN, tạo lập đồng bộ các loại thị trường trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch; tập trung chỉ đạo và có những giải pháp đủ mạnh để huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước, đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị, nhất là hạ tầng giao thông.
Giải quyết cơ bản tình trạng ùn tắc giao thông, úng ngập nước; kết nối hạ tầng các tỉnh, thành phố trong Vùng. Đổi mới và nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục - đào tạo, xây dựng con người, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao... Tổng Bí thư cho rằng, phải đặt mình vào hoàn cảnh của người dân để lắng nghe và giải quyết kịp thời lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân, nhất là những vấn đề bức xúc, sao cho thấu tình, đạt lý. Cải cách hành chính phải đồng bộ về thủ tục hành chính, tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức; xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, năng động, phục vụ nhân dân, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả. Thực hiện quyết liệt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát phòng, chống quan liêu, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí...
Tổng Bí thư nói đại hội có nhiệm vụ quan trọng là bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2015 - 2020 và bầu Đoàn Đại biểu của Đảng bộ dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng.
“Tôi mong rằng, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn bầu được Ban Chấp hành Đảng bộ khoá tới đủ mạnh, tiêu biểu cho trí tuệ, phẩm chất và năng lực, với một cơ cấu hợp lý, bảo đảm tính liên tục, kế thừa trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo, được Đảng bộ và nhân dân tín nhiệm. Đại hội cũng sẽ bầu được những đồng chí tiêu biểu, đại diện xứng đáng cho ý chí, trí tuệ của Đảng bộ đi dự Đại hội 12 của Đảng”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.
Sáng ngày 14.10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã chính thức khai mạc, với sự tham dự của 328 đại biểu.
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đến dự và chỉ đạo đại hội
Thay mặt Bộ Chính trị, ông Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, nhân dân Lâm Đồng đạt được trong thời gian qua. Đồng thời ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đại biểu quan tâm trao đổi các nội dung: tiếp thục thực hiện việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng của tất cả các ngành kinh tế và triển khai phù hợp với ngành nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ của tỉnh; xây dựng Đà Lạt thành thành phố thông minh; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, được đánh giá qua sự hài lòng của nhân dân và được bảo vệ bởi nhân dân. (Gia Bình)

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng