Tổng công ty Ba Son hạ thủy tàu tên lửa tấn công nhanh, lớp 12418

8 Thanh Niên Online
Ngày 14.4, tại TP.HCM, Tổng công ty Ba Son (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đã tổ chức lễ hạ thủy hai tàu tên lửa tấn công nhanh lớp 12418, cặp số 3 (tàu M5, M6).
Tàu M5 đã được hạ thủy - Ảnh: Duy Khánh Tàu M5 đã được hạ thủy - Ảnh: Duy Khánh
Tàu M5 đã được hạ thủy - Ảnh: Duy Khánh
Đây là 2 tàu cuối cùng trong hợp đồng đóng loạt 6 tàu tên lửa cho Quân chủng Hải quân theo chương trình hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga.
Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng; thượng tướng Trương Quang Khánh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.
Tổng công ty Ba Son hạ thủy tàu tên lửa tấn công nhanh, lớp 12418 - ảnh 1
Lãnh đạo Tổng công ty Ba Son đón ông Đinh La Thăng - Ảnh: Duy Khánh

Sau 30 tháng thi công, đến nay tàu M5, M6 đã thực hiện hoàn thiện phần thân vỏ, thượng tầng, lắp đặt xong hệ thống động lực, thiết bị vũ khí - khí tài cùng các hệ thống và thiết bị trên tàu.
Trong quá trình đóng tàu, Tổng công ty Ba Son đã tuân thủ nghiêm ngặt hệ thống kiểm soát, kiểm tra chất lượng từ khi tiếp nhận vật tư thiết bị. Các công đoạn gia công chi tiết, lắp ráp bán thành phẩm đến khi lắp ráp lên tàu, đấu ráp hiệu chỉnh hoàn thiện.. đều được kiểm tra giám sát chặt chẽ.
Tổng công ty Ba Son hạ thủy tàu tên lửa tấn công nhanh, lớp 12418 - ảnh 2Các đại biểu theo dõi hạ thủy tàu - Ảnh: Duy Khánh
Sau lễ hạ thủy, hai tàu sẽ được đấu ráp, kết nối đồng bộ, hiệu chỉnh, nghiệm thu kỹ thuật hệ thống toàn tàu và thiết bị, vũ khí khí tài.
Đây là giai đoạn rất quan trọng, phức tạp, mang tính quyết định trong kiểm tra đánh giá các tính năng chiến - kỹ thuật của con tàu.
Dự kiến tàu sẽ thử cấp nhà máy trong tháng 6.2016; thử nghiệm bắn đạn thật vào cuối tháng 8.2016.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Minh VN

Lê Minh VN

Mừng cho Hải quân VN có thêm phương tiện tác chiến để bảo vệ biển đảo. Tuy nhiên tôi nhận thấy tàu của mình nhỏ quá, so với tàu đối thủ thì mình như chú tí hon. Mong rằng với sự phát triển kinh tế và kĩ thuật, VN mình tự chủ được trong việc đóng được tàu to và mạnh hơn!
Tạ văn trang

Tạ văn trang

Trong chiến tranh hiện đại. To hay nhỏ không thể quyết định đến thắng thua mà cái quan trọng là tao được sự bất ngờ trước đối phương và tự bảo vệ được mình tránh bị đối phương phát hiện. Nó đòi hỏi con tàu phải tàng hình trước rada của địch và những vũ khí khí tài biên chế trên tàu phải đủ hiện đại để phát hiện được địch thì mới có thể chiến thắng.
binh

binh

Bạn ơi, tàu nhỏ mà nó có võ đấy... nhỏ nó sẽ linh hoạt hơn, tránh được đạn đạo, tên lửa, ngư lôi dễ dàng hơn tàu lớn nha bạn.
3 phản hồi
Trung Nguyễn

Trung Nguyễn

Bạn ơi, tàu tấn công nhanh mà, nhỏ nhẹ co động nhanh là đặc thù của nó, vũ khí trang bị mới lợi hại. Mong sao ta có điều kiện đóng thêm nhiều tàu để Hải quân ta thêm sức mạnh đủ sức làm chùn bước kẻ ôm mộng bá quyền.
PHU QUANG HAI

PHU QUANG HAI

Đất nước ta có hàng nghìn km bờ biển cho nên phải mạnh về HẢI QUÂN để giữ gìn bờ cõi. Mong rằng sẽ có thật nhiền tàu to hơn và hiện đại hơn để răn đe giặc ngoại xâm.
Dân Việt

Dân Việt

Song song với việc đóng tàu VN nên trang bị càng nhiều càng tốt tên lửa hiện đại các loại từ các nước phương tây vì đối phương đã quá quen thuộc vũ khí của Nga !!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm