Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968: Những bài học lịch sử xương máu

3 Thanh Niên Online
Sáng 29.12, tại TP.HCM, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo T.Ư và Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia 'Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 bước ngoặt quyết định và bài học lịch sử'.
Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (ngoài cùng bên trái) trò chuyện với lãnh đạo Bộ Quốc phòng, lãnh đạo TP.HCM  /// Ảnh: Ngọc Dương Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (ngoài cùng bên trái) trò chuyện với lãnh đạo Bộ Quốc phòng, lãnh đạo TP.HCM - Ảnh: Ngọc Dương
Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (ngoài cùng bên trái) trò chuyện với lãnh đạo Bộ Quốc phòng, lãnh đạo TP.HCM
Ảnh: Ngọc Dương
Đến dự có các ông: Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo T.Ư, TP.HCM, các tỉnh thành, bộ ban ngành.

Phát biểu khai mạc hội thảo, thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nhấn mạnh thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 đã làm đảo lộn về thế bố trí chiến lược trên chiến trường, làm phá sản Chiến tranh cục bộ, làm lung lay ý chí xâm lược, buộc Mỹ phải xuống thang chiến tranh, mở ra điều kiện và thời cơ cho những đòn tiến công tiếp theo mà đỉnh cao là Đại thắng mùa xuân năm 1975, kết thúc thẳng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

“Thông qua hội thảo này cùng với độ lùi của thời gian, với tầm nhìn mới, tư liệu mới, chúng ta tập trung luận giải sâu sắc hơn nữa về sự kiện lịch sử quan trọng này, đúc kết những bài học lịch sử quý báu để tiếp tục nghiên cứu, vận dụng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay và mai sau”, tướng Chiêm khẳng định.

Tại hội thảo, đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã khẳng định được phát triển cao của nghệ thuật quân sự Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật nắm bắt thời cơ chiến lược để chủ động tiến công địch, làm chuyển biến cục diện chiến tranh, nghệ thuật tiến công bằng các phương thức tác chiến mới dành thế bất ngờ…

Đó là kết hợp chặt chẽ giữa quân sự, chính trị và ngoại giao, phát huy sức mạnh của thời đại, tranh thủ sự ủng hộ nhân dân tiến bộ trên thế giới đối với sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta.

Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968: Những bài học lịch sử xương máu - ảnh 2
Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại hội nghị
Ảnh: Ngọc Dương

Phải thường xuyên trân trọng

Tổng kết về cuộc Tổng công kích - tổng khởi nghĩa khu vực Sài Gòn - Gia Định Mậu Thân 1968, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định cuộc tổng tiến công đã góp phần làm thất bại Chiến tranh cục bộ, tạo ra một cục diện mới ở chiến trường miền Nam theo hướng “chuyển chiến tranh cách mạng của nhân dân miền Nam sang một thời kỳ mới, thời kỳ tiến công và nổi dậy giành thắng lợi quyết định”.

Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968: Những bài học lịch sử xương máu - ảnh 3
Hội thảo có sự tham dự của nhiều tướng lĩnh, sĩ quan và những người trực tiếp tham gia cuộc tổng tiến công
Ảnh: Ngọc Dương

Cuộc tổng tiến công còn khẳng định lòng yêu nước của nhân dân miền Nam và Sài Gòn - Gia Định, sẵn sàng ủng hộ, hy sinh vì độc lập của dân tộc và hòa bình.

Lòng yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc là mẫu số chung của mọi người Việt Nam, là sức mạnh của dân tộc Việt Nam, cần được phát huy trong mọi giai đoạn phát triển của đất nước.

Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968: Những bài học lịch sử xương máu - ảnh 4
Hội thảo có sự tham dự của nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo T.Ư và tỉnh thành
Ảnh: Ngọc Dương

“50 năm đã qua, nhưng những giá trị lịch sử và bài học được đúc rút bằng xương bằng máu của biết bao cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân năm 1968 phải được thường xuyên thực hiện và trân trọng”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gửi gắm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Tuấn Giáo

Phạm Tuấn Giáo

Đây là bài học trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu thân 1968 không giành được kết quả như mong muốn. Chúng ta phải tiếp tục cuộc đấu tranh đến năm 1975 mới giành được thắng lợi! Năm mươi năm nhìn lại để thấy được những thành quả trong mất mát đau thương. Đấy cũng là lẽ thường của chiến tranh. Cuộc chiến đi đến thắng lợi phải trải quan mất mát, gian nan. Âu cũng là vai trò của lịch sử, sứ mệnh của dân tộc!
LAM QUOC THANG

LAM QUOC THANG

Tôi có ý kiến: nhân kỷ niệm 50 năm chiến dịch Mâu Thân [1968 - 2018] Thành ủy TP.HCM nên có văn bản hướng dẫn các cơ quan, ban ngành trực thuộc TP.HCM lập danh sách những người tham gia chiến dịch Mậu Thân [hiện còn sống] về họp mặt truyền thống để có dịp ôn lại những trang sử hào hùng [có thể cấp nào họp mặt theo cấp đó].
Hoang tung son

Hoang tung son

Là công dân sinh ra và lớn lên trong hòa bình ấm no ,qua những trang sử và những hội thảo như thế này ,tôi càng cảm nhận được sự hi sinh mất mát của biết bao anh hùng liệt sĩ đã cống hiến cho tương lai Tổ Quốc. Hi vọng rằng ,qua những vụ án tham nhũng của những quan tham gần đây ,nhà nước ta ,dân tộc ta ,sẽ lựa chọn được những thế hệ lãnh đạo đủ đức đủ tài đưa dân tộc ta tiến lên ,cho thỏa mong ước của những người đã ngã xuống. Chúng ta thắng Đế Quốc mà không dẹp nổi lũ sâu mọt trong bộ máy thì quả thật là xấu hổ ,và đó là không hoàn thành sứ mệnh của cách mạng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm