Tổng thống Trump: Việt Nam là ví dụ xuất sắc về sự chuyển biến tích cực

3 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu tại Hội nghị APEC chỉ hơn 1 giờ sau khi đáp xuống sân Đà Nẵng.
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại CEO summit tại Đà Nẵng /// Lam Yên Tổng thống Donald Trump phát biểu tại CEO summit tại Đà Nẵng - Lam Yên
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại CEO summit tại Đà Nẵng
Lam Yên
Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit) chiều ngày 10.11, Tổng thống Trump cho biết ông rất hân hạnh có mặt tại Việt Nam nhân sự kiện mang tầm khu vực.
Ông kể đã cùng đệ nhất phu nhân đến Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc trước khi tới đây. Ông chia sẻ với các nạn nhân bão số 12 và hy vọng sẽ sớm khắc phục hậu quả.
Nói về Việt Nam, Tổng thống Trump cho hay: “Ngày nay chúng ta không còn là kẻ thù, mà là bạn bè. Và thành phố này chào đón tàu bè đến từ mọi quốc gia trên thế giới".
Ông cũng đề cập đến sự phát triển kinh tế của Việt Nam và câu chuyện sinh viên Việt Nam nằm trong những nước hàng đầu thế giới. Theo Tổng thống Trump, Việt Nam là một ví dụ xuất sắc của việc thay đổi, chuyển biến tích cực trong khu vực.
Tổng thống Trump: Việt Nam là ví dụ xuất sắc về sự chuyển biến tích cực  - ảnh 1
Tổng thống Trump chỉ trích vi phạm trong sở hữu trí tuệ
Nguyễn Tập

Liên quan đến vấn đề hợp tác kinh tế, thương mại trong khu vực, Tổng thống Trump nói: “Chúng tôi hy vọng đối tác theo các quy luật như chúng tôi. Chúng tôi hy vọng thị trường mở cho tất cả các bên. Khi chúng tôi giảm các rào cản thương mại thì nước khác lại không làm như thế. Thật là buồn cười”.

“Tôi có một chuyến thăm tuyệt vời đến Trung Quốc và trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về những bất công trong thương mại. Cán cân thương mại không cân bằng như hiện tại là không thể chấp nhận”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.
“Chúng tôi sẽ không để nước Mỹ bị lợi dụng nữa”, Tổng thống Trump nói và cho biết sẽ chia sẻ quan điểm “nước Mỹ trước tiên”, đồng thời khẳng định Mỹ sẵn sàng muốn thỏa thuận thương mại tự do song phương với bất cứ quốc gia nào ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.
Ông nhấn mạnh “những ai tuân thủ luật lệ sẽ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ", đồng thời chỉ trích việc vi phạm trong sở hữu trí tuệ.
Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng nêu những vấn đề cần ngăn chặn trong khu vực như khủng bố, ma túy, tội phạm mạng và hành vi bành trướng lãnh thổ.
Tổng thống Trump cũng đề cập đến vấn đề khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Ông nói rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương không thể sống dưới tham vọng hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, điều mà ông gọi là “những hoang tưởng lệch lạc”.
Trước khi kết thúc bài phát biểu, chủ nhân Nhà Trắng kêu gọi: “Chúng ta hãy chọn tương lai thịnh vượng, yêu nước và tự hào… Chúng ta hãy chọn khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Thế giới có nhiều nơi, nhiều giấc mơ… nhưng không nơi nào ở nhà. Hãy bảo vệ và yêu thương ngôi nhà của bạn".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhân Trần

Nhân Trần

Một điều đáng nể là các bài phát biểu đều được nằm lòng không nhìn đọc và rất có cảm xúc.
Mạnh Duong

Mạnh Duong

Ai bảo là ông ấy nói vo? Có bảng chữ ở phía trưỡc
Bạn đọc vui tính

Bạn đọc vui tính

Ông ấy chỉ hy vọng sẽ sớm khắc phục bão 12 thôi chứ không hề sẽ nói viện trợ hay có chính sách gì như ông Obama đã làm :(

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm