UBND TP.HCM vừa gửi đề xuất dự án thực phẩm nông nghiệp an toàn TP.HCM để Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Bộ Tài chính xem xét, lựa chọn trình Thủ tướng quyết định.
Mục tiêu của dự án nhằm cải thiện hệ thống và cơ sở hạ tầng về quản lý an toàn thực phẩm, giảm thiểu nguy cơ an toàn thực phẩm, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng, sản lượng trong chuỗi giá trị phát triển bền vững, hướng tới mục tiêu xuẩt khẩu.
Dự án có 3 hợp phần với tổng mức đầu tư hơn 840 tỉ đồng (tương đương 36,24 triệu USD), trong đó vốn vay ODA là 29,69 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới và vốn đối ứng 152 tỉ đồng (6,55 triệu USD) từ ngân sách TP.HCM. Theo kế hoạch, dự án triển khai trong giai đoạn 2021 – 2026, tập trung ở các quận nội thành và huyện ngoại thành như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ.
|
UBND TP.HCM cho biết trong những năm qua đã quan tâm đẩy mạnh các hình thức quản lý sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi, có truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, do quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, sản phẩm thô là chính, các sản phẩm đã qua sơ chế, chế biến còn ít, các hình thức liên kết, hợp tác bước đầu đã được hình thành nhưng số lượng doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ thấp. Các chợ đầu mối gắn với vùng sản xuất tập trung còn tự phát, chưa chặt chẽ, chưa được đầu tư đồng bộ và hiện đại hóa.
Về chức năng quản lý nhà nước, việc quản lý an toàn thực phẩm do 2 cơ quan đảm nhận là Ban Quản lý An toàn thực phẩm và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bên cạnh đó, theo mô hình chung của cả nước, TP.HCM cũng có Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cấp thành phố và quận, huyện.
Bình luận (0)