TP.HCM đề xuất 'khai tử' xe chở hàng 4 bánh

18 Thanh Niên Online
Chủ xe chở hàng 4 bánh tự ý thay đổi kết cấu khiến xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật và môi trường, tài xế không có bằng lái tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho người đi đường.
Xe chở hàng 4 bánh đậu trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, Q.Bình Thạnh, TP.HCM /// Sỹ Đông Xe chở hàng 4 bánh đậu trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, Q.Bình Thạnh, TP.HCM - Sỹ Đông
Xe chở hàng 4 bánh đậu trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Sỹ Đông

1/2.990 xe còn thời hạn kiểm định

Sở GT-VT vừa đề xuất UBND TP.HCM giao các đơn vị liên quan đánh giá chất lượng thực tế để làm cơ sở xem xét, đề xuất cấp có thẩm quyền hạn chế sản xuất và tiến tới ngừng sản xuất đối với xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ.
Những chiếc xe này đều mang biển số đăng ký 50TĐ nên thường được gọi là xe “50TĐ”. Nếu tiếp tục sản xuất thì nâng cao tiêu chuẩn chất lượng kỹ thuật, đảm bảo tương đương với xe ô tô chở hàng các loại.
Toàn địa bàn TP.HCM đang quản lý 2.990 xe, nhưng chỉ có 1 xe còn thời hạn của Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Xe chở hàng 4 bánh được sử dụng thay thế cho xe ba bánh nên thường có thiết kế nhỏ gọn, dễ lưu thông trong những đường nhỏ. Tuy nhiên, loại xe này thường xuyên chở hàng cồng kềnh và chở quá tải trọng cho phép do sức chở tối đa không quá 500 kg.

Tự cơi nới, độ chế lại xe

Để đáp ứng nhu cầu chở hàng, chủ phương tiện tự cơi nới thùng hàng hoặc thay thế các bộ phận nên thường không đảm bảo các yêu cầu quy định về an toàn chất lượng và bảo vệ môi trường của xe cơ giới và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. Chưa kể, người điều khiển phương tiện thường không có bằng lái phù hợp, tức là bằng B2.
TP.HCM đề xuất 'khai tử' xe chở hàng 4 bánh - ảnh 1

Xe chở hàng 4 bánh có thiết kế nhỏ gọn, được sản xuất để thay thế xe ba bánh

Ảnh: Sỹ Đông

Sở GTVT TP.HCM đánh giá chất lượng của xe chở hàng bốn bánh rất kém, nhanh xuống cấp, nhất là khi chủ phương tiện chưa có ý thức cao về việc bảo dưỡng, sửa chữa nhằm duy trì trạng thái kỹ thuật giữa 2 kỳ kiểm định. Các lỗi thường gặp khi vào kiểm định gồm tự ý thay đổi kết cấu thùng xe, khung xe, động cơ xe, lốp xe; hệ thống lái, hệ thống phanh không đạt tiêu chuẩn; cabin xe không đúng thiết kế.
Do vậy, Sở GTVT TP.HCM kiến nghị UBND thành phố giao 24 quận, huyện yêu cầu các cơ sở sửa chữa xe cam kết không tham gia thay đổi các hệ thống tổng thành, cơi nới, thay đổi kết cấu thùng xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ nếu không có thiết kế đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Trong thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý xe ô tô chở hàng, xe tải lưu thông trong khu vực nội đô.
Sở GTVT TP.HCM cho rằng trên thị trường hiện nay có nhiều loại xe có tải trọng tương đương nhưng có chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tốt hơn, hoàn toàn có thể thay thế cho xe chở hàng 4 bánh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Phương

Lê Phương

Các cơ quan quản lý giao thông Tp.HCM cũng nên khai tử xe ba bánh của Trung Quốc. Loại xe này đa phần được đăng ký ở các tỉnh lân cận rồi đem vô Tp.HCM sử dụng chở hàng, chở vật liệu xây dựng vô cùng nguy hiểm, tài xế chạy phóng nhanh, vượt ẩu, làm rơi vãi vật liệu ra đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó tiếng máy của xe này nổ rất to làm cho người đi đường rất khó chịu. Mong các cơ quan chức năng mạnh tay xử lý loại xe này cho người dân an tâm khi tham gia giao thông .
BOm BOm

BOm BOm

Minh người ta nói đúng thì bạn nên nghe, những loại xe 3 bánh này, ko biết là chạy bên làn đường nào, cứ chạy lung tung, lạng lách, gây rất nhiều cản trở và nguy hiểm cho người khác. Còn bạn nói hẻm nhỏ gì gì, hẻm nhỏ thì mình nghĩ cách vận chuyển khác, đâu thể lấy lý do vậy được, hẻm nhỏ thì xe này vào cũng đâu có vào được, xe này so với xe 4 bánh kia bề ngang cũng bằng nhau...
Minh

Minh

Tp HCM có rất nhiều hẻm nhỏ, nếu ko có xe đó thì người dân chuyển hàng hoá & nhà cửa bằng cách nào?
4 phản hồi
Kenny

Kenny

Đây là hung thần đường phố nhất là giờ cao điểm nên cấm ngay lập tức
Trung

Trung

xe 3 bánh, xe máy mà chỉ còn bộ khung là những chiếc xe mà ra đường sẽ thấy dùng để chở đá lạnh, chở ga, chở gạo ... mà người lao động sử dụng. Đó là những loại phương tiện cần cấm trước
Lê Long

Lê Long

Xe 2 bánh không giấy tờ không đảm bảo an toàn.....không các kiểu mong CQ cần thu gom vào dạng phế liệu khi phát hiện dù xe đang đậu chưa lăn bánh để đảm bảo cho các phương tiện đang lưu thông .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bé L.T.N. thích vẽ siêu nhân và thường khoe về tác phẩm của mình /// ẢNH: PHẠM THU NGÂN

Trẻ tự kỷ mơ... hòa nhập

Chưa từng ướm đồng phục đến trường; 'lạc điệu' trong lớp học là tình cảnh nhiều trẻ tự kỷ phải đối mặt. Lắm lúc nhiều gia đình có con tự kỷ phải tự hỏi khi nào cánh cổng trường hòa nhập sẽ mở ra…