TP.HCM đưa nông dân đi học tập ở nước ngoài

1
(TNO) Ngày 25.10, UBND TP.HCM đã phê duyệt đề án đưa nông dân đi học tập ở nước ngoài giai đoạn 2013-2018 với tổng chi phí hơn 4,7 tỉ đồng.

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà, mục tiêu cụ thể của đề án là đưa 100 - 125 cán bộ quản lý, nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại thành phố tham quan học tập kinh nghiệm tại các nước trong khu vực; đồng thời ứng dụng những kiến thức, kinh nghiệm đã được học tập vào trong thực tế sản xuất và triển khai nhân rộng mô hình đạt hiệu quả cao.

Nông dân của thành phố được chọn sẽ đi học tại Thái Lan (kinh nghiệm sản xuất rau, hoa - cây kiểng, bò sữa, nuôi tôm với quy mô lớn...), Hàn Quốc (học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cho các loại rau an toàn, nấm ăn, cây dược liệu), Đài Loan (học tập hiện đại hóa trong sản xuất rau an toàn và hoa lan), Malaysia (mô hình nuôi cá cảnh công nghệ cao và nuôi chim yến), Singapore (dịch vụ cá cảnh, rau quả an toàn thông qua chợ, siêu thị), Trung Quốc (tham quan, học tập kinh nghiệm sản xuất hoa kiểng, rau an toàn, chăn nuôi theo quy mô lớn).

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà cho biết TP.HCM có 12 quận, huyện sản xuất nông nghiệp với trên 90.000 hộ đang sản xuất nông nghiệp. Mỗi năm có trên 30.000 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp được công nhận.

Trong giai đoạn 2006-2010, Hội Nông dân thành phố đã tổ chức cho 6 đoàn nông dân tham quan học tập kinh nghiệm sản xuất tại Thái Lan (3 đợt), Trung Quốc (2 đợt), Đài Loan (1 đợt) với số lượng 117 người tham gia.

Đình Phú

>> Nông dân nắm giá hồ tiêu xuất khẩu
>> Nông dân thiệt thòi trong tiêu thụ cá tra
>> Nông dân khó tiếp cận tín dụng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Ngọc Thưởng

Nguyễn Ngọc Thưởng

Dự án đưa nông dân đi nước ngoài học tập về kỹ thuật chưa khả thi cho lắm coi chừng lãng phí lớn về ngân sách. Tôi cũng là người nông dân bình thường như mọi người nông dân làm sao am hiểu lý thuyết cơ bản bằng một kỹ sư trồng trọt, chăng nuôi...Thí dụ nói về lĩnh vực sinh học, hóa học làm sao nông dân hiểu được người ta nói gì? chưa nói tới vấn đề ngôn ngữ. Thay vì cho kỹ sư đi học rồi về nước quy hoạch vùng chuyên canh rồi ứng dụng thực tế. Khi thành công chuyển giao lại cho nông dân. Nếu như nông dân nào canh tác, nuôi trồng hiệu quả rồi khen thưởng bằng chuyến du lịch vài ngày để kiểm chứng lại quá trình canh tác của mình. Hiện tại hệ thống nông nghiệp nước ta còn rất yếu không có chính sách bao tiêu giá nông sản đảm bảo cho nông dân có lời. Vụ mùa nào cũng bị thua lỗ. Nếu các vị có cao kiến cũng nên nhìn nhận thực tế một chút đừng vì lý do nào đó hở một cái đi nước ngoài học rồi về nước tạo ra nhiều sản phẩm rồi đem bỏ nông dân ăn không hết đâu. Quê tôi nông dân bây giờ cho thuê ruộng nhiều lắm đi vào xí nghiệp làm cũng rất mai nhờ cơ giới hóa nông nghiệp, không thôi lúa nằm nước vàng đồng không có người thu hoạch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm