TP.HCM kiến nghị triển khai 36 dự án chống ngập cấp bách

2 Thanh Niên
Ngày 6.8, UBND TP.HCM cho biết đã kiến nghị Thủ tướng cho phép lập đề án đối với các tiểu dự án cấp bách chống ngập nước (36 dự án) trên địa bàn TP, thay vì lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.
TP.HCM kiến nghị triển khai 36 dự án cấp bách chống ngập  /// Ảnh: Ngọc Dương TP.HCM kiến nghị triển khai 36 dự án cấp bách chống ngập - Ảnh: Ngọc Dương
TP.HCM kiến nghị triển khai 36 dự án cấp bách chống ngập
Ảnh: Ngọc Dương
Theo UBND TP, tình trạng thường xuyên phải đối mặt với ngập úng, gây ách tắc và tai nạn giao thông làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt cũng như tính mạng, tài sản của người dân TP.
Việc phải lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi sẽ mất rất nhiều thời gian do phải nghiên cứu lập báo cáo tổng thể dự án, gửi các bộ ngành liên quan thẩm tra, có ý kiến trước khi tiếp thu, hoàn chỉnh dự án báo cáo Chính phủ trình Quốc hội thông qua, trong khi tổng mức đầu tư của 36 dự án là 9.963 tỉ đồng, chưa đủ 10.000 tỉ đồng nên theo quy định không phải trình Quốc hội.
Chưa kể, căn cứ luật Đầu tư công, trong 36 dự án này, có 1 dự án nhóm A thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng, 35 dự án nhóm B và C thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của TP; không có dự án quan trọng quốc gia thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Luân

Luân

hy vọng đây là bước tiến lớn cho công tác chống ngập của thành phố chúng ta!
trang

trang

Đề nghị Thành phố nên tập trung vào các dự án thoát nước, xây dựng hệ thống cống các cấp, nạo vét hệ thống cống hiện hữu, để bảo đảm thoát hết nước khi mưa lớn. Chứ cứ "chống ngập" theo kiểu nâng nền, bóp chỗ này phình chỗ kia, nước lại chảy dồn vào chỗ thấp hơn ở xung quanh, cái vòng luẩn quân này khiến cho tốn rất nhiều tiền nhưng không bao giờ hết ngập lut. Chống ngập kiểu này là "nâng cao mặt bằng ngập lụt" chứ đâu phải là thoát nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm