TP.HCM mới có hai phường không còn hộ nghèo và cận nghèo

0 Thanh Niên Online
Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Lê Minh Tấn cho biết TP.HCM mới có hai phường không còn hộ nghèo và cận nghèo là phường Thảo Điền (Q.2), phường 15 (Q.11).
Ông Lê Minh Tấn trả lời chất vấn  /// Ảnh: Khả Hòa Ông Lê Minh Tấn trả lời chất vấn - Ảnh: Khả Hòa
Ông Lê Minh Tấn trả lời chất vấn
Ảnh: Khả Hòa
Chiều 12.7, kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa 9 dành thời gian để đại biểu chất vấn Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Lê Minh Tấn.
Liên quan đến công tác giảm nghèo, ông Tấn cho biết đến hiện tại TP.HCM có 4 quận không còn hộ nghèo là các quận 3, 5, 6 và Phú Nhuận.
TP.HCM có 97 phường không còn hộ nghèo, trong đó có 2 phường không còn cả hộ nghèo và hộ cận nghèo là P.Thảo Điền (Q.2) và P.15 (Q.11).
TP.HCM cũng phấn đấu cuối năm nay có 12 quận với 186 phường không còn hộ nghèo.
“Ngành lao động xã hội sẽ kêu gọi tất cả các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau để thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống”, ông Tấn nói.
Trước đó, nhiều đại biểu quan tâm đến vấn đề giảm nghèo trên địa bàn TP trong giai đoạn 2016 - 2020.
Ông Tấn cho biết TP đang thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 với tín hiệu khả quan khi tạo công ăn, việc làm thu nhập cho môt số hộ nghèo.
TP.HCM mới có hai phường không còn hộ nghèo và cận nghèo - ảnh 1
Đại biểu Phạm Hiếu Nghĩa chất vấn
Ảnh; Khả Hòa

Thời gian qua, một số đơn vị có đề án đào tạo nghề cho người dân nông thôn với những ưu đãi, chế độ hỗ trợ giúp bà con, thanh niên có việc làm ổn định. 

Theo ông Tấn, TP.HCM thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo gần 26 năm. Trong thời gian này TP.HCM cũng có 8 lần điều chỉnh mức nghèo và hiện tiêu chuẩn hộ nghèo của TP.HCM cao gấp đôi cả nước.

Cụ thể, giai đoạn 2016 - 2020, chuẩn của TP.HCM là hộ nghèo có thu nhập dưới 21 triệu đồng (chuẩn cả nước là dưới 10,8 triệu đồng), hộ cận nghèo có mức thu nhập dưới 28 triệu (chuẩn quốc gia là 12 triệu đồng). Đầu năm 2018, TP.HCM còn 58.000 hộ nghèo, cận nghèo, trong đó có 21.800 hộ là hộ nghèo.

Trong 5 năm qua, TP.HCM đều đạt kết quả giảm nghèo khả quan, đạt chỉ tiêu trước kế hoạch 2 năm. Cuối năm 2018, TP.HCM nâng chuẩn nghèo lên mức dưới 28 triệu đồng, hộ cận nghèo dưới 36 triệu đồng. Dự kiến sau khi nâng chuẩn, TP.HCM sẽ có dưới 5.000 hộ nghèo, 28.000 hộ cận nghèo.

Theo người đứng đầu Sở LĐ-TB-XH, quan điểm của TP.HCM là giảm nghèo bền vững chứ không chạy theo thành tích.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm