TP.HCM mưa lớn, đường thành sông

0
Chiều hôm qua 26.9, một trận mưa lớn tại TP.HCM đã biến nhiều tuyến đường thành sông. Tại khu vực Bàu Cát (thuộc các phường 10, 11, 14, 17..., Q.Tân Bình), chỉ khoảng 30 phút sau khi mưa, nước bắt đầu ngập đường, tràn vào nhà dân, hàng quán...

Sau đó, toàn bộ khu vực này chìm trong biển nước đen đúa. “Rốn” ngập là tuyến đường Đồng Đen.  Công viên Bàu Cát (trên đường Đồng Đen) nước dồn về ngập cả cổng, rác rưởi trôi lềnh bềnh. Đến hơn 18 giờ chiều cùng ngày, các tuyến đường: Hồng Lạc, Bàu Cát 8, Bàu Cát 9, Đồng Đen, Phạm Phú Thứ vẫn ngập chìm trong biển nước đen.

Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM cho biết, trận mưa có vũ lượng 55 mm trên diện rộng cả thành phố, gây ngập tại 7 điểm, gồm 1 điểm hiện hữu thường xảy ra ngập là đường Nguyễn Văn Quá (Q.12) và 6 điểm ngập do ảnh hưởng của việc thi công các dự án trên nhiều tuyến đường thuộc địa bàn Q.Tân Bình, Q.Tân Phú, và Q.Bình Thạnh, như: Âu Cơ, Đồng Đen, Bàu Cát, Hòa Bình (dự án Nâng cấp đô thị); Nơ Trang Long, Nguyễn Xí (dự án xây dựng cầu Đỏ).

TP.HCM mưa lớn, đường thành sông
Đến 18 giờ chiều qua, nhiều tuyến đường ở khu vực Bàu Cát (Q.Tân Bình) vẫn còn chìm trong biển nước - Ảnh: Hoàng Việt

Thời tiết nguy hiểm trên nhiều vùng biển

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, đêm nay 27.9, bộ phận không khí lạnh từ phía bắc đang di chuyển xuống phía nam sẽ ảnh hưởng tới các tỉnh miền Bắc nước ta. Ở bắc và trung Trung bộ sẽ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông, gió đông bắc trong đất liền mạnh lên cấp 3 -cấp 4, trời mát, vùng núi cao se lạnh. Trên vịnh Bắc bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động. Khu vực nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới và gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, có mưa rào và giông mạnh, biển động. Vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông rải rác, cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Trong khi đó, chịu ảnh hưởng rìa tây hoàn lưu của siêu bão Jelawat, ở khu vực phía đông bắc biển Đông có gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7 - cấp 8, giật cấp 9 - cấp 10, biển động mạnh.

Miền Trung còn phải hứng chịu 2-3 đợt lũ lớn

Trong báo cáo gửi Bộ trưởng TN-MT cùng ngày, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, trong 3 tháng tới, trên các sông từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và khu vực Tây nguyên có khả năng xuất hiện 2-3 đợt lũ. Đỉnh lũ các sông ở Hà Tĩnh, Bình Thuận và khu vực Tây nguyên có khả năng ở mức báo động 2, có nơi trên báo động 2, các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận có khả năng lên mức báo động 2 - báo động 3, có nơi trên báo động 3. Các địa phương trong khu vực này cần chủ động đề phòng có khả năng xảy ra lũ lớn trên một số sông suối.

Tại Nam bộ, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long dao động lên dần và đạt mức cao nhất năm vào khoảng nửa đầu tháng 10. Mực nước cao nhất năm trên sông Tiền tại Tân Châu có khả năng ở mức 3,5 m và trên sông Hậu tại Châu Đốc ở mức 3 m (đều ở mức báo động 1), thấp hơn mực nước trung bình nhiều năm cùng kỳ 0,7-0,8 m, sau đó xuống dần.

Trong tháng 10, mực nước sông Đồng Nai tại Tà Lài có khả năng đạt đỉnh lũ cao nhất năm. Đỉnh lũ trên sông Đồng Nai có khả năng ở mức báo động 2.

Hồ thủy điện Trị An tăng lưu lượng xả tràn

Công ty thủy điện Trị An hôm qua đã thông báo đến Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các cấp, chính quyền các địa phương, các cơ quan liên quan về việc tăng lưu lượng xả tràn điều tiết hồ thủy điện Trị An ở thượng nguồn sông Đồng Nai, để phối hợp, chỉ đạo và thông báo cho nhân dân vùng hạ du hồ chứa chủ động có biện pháp phòng ngừa, nhằm tránh những thiệt hại có thể xảy ra. 

Tại Đà Lạt, ông Võ Quốc Trang, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV cấp thoát nước Lâm Đồng cho biết, mưa lớn kéo dài đã làm ngập nhà máy nước hồ Than Thở (P.9, TP.Đà Lạt), khiến nhà máy ngưng hoạt động trong mấy ngày qua để sửa chữa.

Gia Bình

Q.Duẩn - M.Vọng - H.Việt

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm