Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (Mả Lạng, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1) /// Đồ họa: Du Sơn
Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (Mả Lạng, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1)Đồ họa: Du Sơn
Sau gần 10 năm “lỡ nhịp”, việc kiểm kê, đền bù và giải phóng mặt bằng khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (còn gọi là khu Mả Lạng, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM) đang được tiến hành khẩn trương, để thực hiện siêu dự án ở trung tâm TP.
Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh bao quanh bởi các tuyến đường: Nguyễn Cư Trinh, Cống Quỳnh, Nguyễn Trãi và Trần Đình Xu. Ông Lê Hồng Quang, Chủ tịch UBND P.Nguyễn Cư Trinh, cho biết dân số toàn phường là 6.959 hộ dân với 24.135 nhân khẩu; riêng khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh gồm 3 khu phố 4, 5 và 8, có 1.833 hộ dân với 7.099 nhân khẩu.
TP.HCM thu hồi đất hơn 1.400 căn nhà ở khu Mả Lạng - ảnh 1
TP.HCM thu hồi đất hơn 1.400 căn nhà ở khu Mả Lạng
Quy hoạch treo gần 20 năm
Ngày 16.7, theo ghi nhận của PV Thanh Niên, trong khi mặt tiền 4 tuyến đường trên hoạt động buôn bán nhộn nhịp, thì đi sâu vào bên trong khu dân cư nhiều con hẻm rất hẹp, có những hẻm chỉ đủ cho một xe máy lưu thông; nhiều căn nhà rất nhỏ, chật chội. Hầu hết người dân ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh đã nhận thông báo thu hồi đất từ UBND Q.1, nhưng vẫn băn khoăn về việc đền bù, tái định cư...
Ông Nghĩa, ở hẻm 155/13 Cống Quỳnh, nhà chỉ rộng khoảng 20 m2, gia đình ông ở gác trên, còn gia đình người chị ở phòng bên dưới với 5 thành viên. “Chúng tôi ở đây mấy chục năm rồi, lao động mưu sinh cũng loanh quanh ở Q.1. Nhà trong khu quy hoạch từ năm 2000, nay nghe đền bù, giải tỏa để thoát khỏi cảnh bị “treo” thì bà con mừng lắm, nhưng không rõ là phương án đền bù, tái định cư ra sao để có thể ổn định cuộc sống”, ông Nghĩa nói.
Nhiều hộ dân khác cũng có lo lắng tương tự. Một số hộ dân cho biết trước đây khi nghe đền bù, giải tỏa, họ đã chủ động vay mượn tiền để lo chỗ ở mới, chờ nhận tiền đền bù sẽ trang trải khoản tiền vay mượn, nhưng rồi việc đền bù bị dừng lại khiến họ rơi vào tình cảnh khó khăn.
TP.HCM thu hồi đất hơn 1.400 căn nhà ở khu Mả Lạng - ảnh 2
Những con hẻm chật hẹp trong khu Mả Lạng
Đền bù theo giá thị trường
Trả lời PV Thanh Niên, ông Lương Quý Hòa, Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng Q.1, cho biết từ năm 2000 TP.HCM đã có chủ trương giải tỏa nhằm thực hiện quy hoạch chỉnh trang đô thị khu Mả Lạng. Thời điểm đó, dự án được giao cho Tổng công ty địa ốc Sài Gòn thực hiện. Do nhiều nguyên nhân khác nhau, dự án này vẫn cứ giậm chân tại chỗ. Đến năm 2007, UBND TP.HCM giao cho Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư để biến khu vực này thành một khu phức hợp hiện đại. Theo đó, tổng diện tích đất thu hồi là khoảng 68.500 m2; tổng số nhà dự kiến giải tỏa toàn phần là 1.424 căn, trong đó 1.391 căn của cá nhân và 33 căn của 22 tổ chức.
“Đây là dự án chỉnh trang đô thị quy mô lớn nhất của Q.1 từ trước đến nay về cả diện tích lẫn số lượng nhà dân bị giải tỏa. Phương án đền bù lần 1 được tính toán vào năm 2009 lên đến khoảng 5.000 tỉ đồng. Sau gần 10 năm không thực hiện, số tiền đền bù vào thời điểm này tuy chưa được tính toán cụ thể nhưng khả năng sẽ rất lớn”, ông Hòa cho biết thêm.
Về phương án đền bù cụ thể, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND Q.1, cho biết đến thời điểm này Q.1 mới thực hiện bước 1 là ban hành 1.424 thông báo thu hồi đất, gửi đến các hộ dân và tổ chức bị ảnh hưởng, đồng thời niêm yết công khai tại trụ sở UBND P.Nguyễn Cư Trinh và tại bản tin khu phố 4, 5, 8. Kế hoạch đền bù, giải tỏa sẽ trải qua 11 bước; sau khi có thông báo thu hồi đất, sẽ thực hiện các bước tiếp theo như: điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, thuê đơn vị thẩm định giá độc lập, lập phương án tái định cư, xác định mức giá đền bù cụ thể…
Theo ông Hải, việc thẩm định giá đền bù sẽ tính theo giá thị trường, dựa vào giao dịch thành về việc mua bán nhà ở trong khu vực và được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận, dự kiến cuối năm 2017 công bố mức giá đền bù cụ thể; đến tháng 9.2018 hoàn thành công tác thu hồi đất. “Việc đền bù được thực hiện công khai, minh bạch, theo giá thị trường”, ông Hải nói và yêu cầu nhà đầu tư có những chính sách đặc biệt ưu đãi cho các gia đình diện chính sách, mất sức lao động... để sau khi giải tỏa, nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ.
TP.HCM thu hồi đất hơn 1.400 căn nhà ở khu Mả Lạng - ảnh 3
Cuộc sống hằng ngày của một bộ phận người dân trong khu Mả Lạng
Tái định cư tại chỗ khoảng 900 hộ
Ông Hải cho biết hiện dự án trên chưa có điều chỉnh quy hoạch chi tiết được phê duyệt. Theo quy hoạch ban đầu, khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh được chỉnh trang thành khu đô thị đa chức năng gồm căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, trường học, bệnh viện và khu vực tái định cư dành cho khoảng 900 hộ dân…
Bà Trần Thị Thùy Dung, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco, cho biết chủ đầu tư sẽ tính toán chính sách đền bù linh hoạt. Theo đó, người dân có thể nhận tiền đền bù một lần để tự lo chỗ ở mới. Những trường hợp muốn tái định cư tại chỗ, chủ đầu tư sẽ chuẩn bị quỹ nhà tạm cư, hoặc người dân có thể nhận tiền tạm cư để tự thuê nơi ở mới, chờ dự án hoàn thành thì quay về ở. Người dân muốn tái định cư tại chỗ nhưng cũng có thể nhận tiền đền bù một lần, sau đó căn cứ theo tiến độ dự án, nếu muốn quay về nơi ở cũ thì đăng ký, vì suất tái định cư vẫn được giữ lại cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong thời gian thực hiện dự án.
“Không phải đợi đến hôm nay thông báo thu hồi đất mới tính chuyện tái định cư, mà trước đó chủ đầu tư đã chủ động làm việc với UBND TP.HCM xúc tiến việc mua quỹ nhà ở có sẵn của TP để có thể bố trí tái định cư cho những trường hợp hộ dân có nhà bị giải tỏa diện tích nhỏ hơn 20 m2”, bà Dung nói và cho biết thêm, khi có phương án đền bù cụ thể mới tính toán được tổng mức đầu tư của dự án này.
Liên quan đến tiến độ dự án, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu chủ đầu tư phải tập trung triển khai dự án, đảm bảo nguồn tài chính để nhanh chóng thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Ông Đoàn Ngọc Hải cam kết sẵn sàng kiến nghị TP thay đổi chủ đầu tư nếu chủ đầu tư hiện nay không đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án.

Đình Phú

Bạn đọc phản hồi (20 nhận xét)

Thủy

Hơn 68.000m2 đất trung tâm quận 1 mà chỉ dự kiến đền bù 5.000 tỉ thôi sao vào 10 năm trước? Phải xem lại giá chứ kiểu này thì dân luôn chịu thiệt thòi và xã hội phần lớn đại gia là ngành bất động sản vì chênh lệch giá đền bù và giá thị trường quá lớn. Còn nữa thiếu gì đất ở Bình Chánh, Củ Chi mà cứ dồn về nội thành xây khu phức hợp để rồi phải giải tỏa nhà dân? nếu giải tỏa nhà dân mà phục vụ dân sinh như công viên, bệnh viện, trường mẫu giáo, khu thể thao miễn phí cho xã hội thì hay biết mấy.

Tran

Khu đó là khu ổn chuột, nhà tạm bợ, xây chui, giấy tờ viết tay, ở chui thì nhiều, tệ nạn và đất trống đầy, kêu đền như giá mặt tiền giấy tờ hợp pháp À

Văn Minh

70 triệu đồng/m2 là giá nhà ở Quận Bình Thạnh, giá ở Q1 ngay trong hẻm cũng đã là 100 triệu/m2 rồi, chỉ tính giá đất thôi đấy nhé, nhà cho không luôn cũng được vì mỗi m2 xây dựng hoàn tất tiện nghi rồi cũng chỉ tầm 6 triệu/m2, xây thô tầm 4 triệu/m2, chưa tới 1/15 giá đất nên cho dù là cái chòi ở Q1 thì giá cũng phải cao hơn nhà mặt tiền ở Q.Bình Thạnh, vì giá 1 m2 đất đủ xây 10-20 tầng lầu trên đó, nếu là đất vàng ở Q1 chi 200 triệu/m2 chưa chắc người ta chịu bán.

Hồ Minh Ánh

Là một cư dân ở phường Bến nghé, Quận 1, cũng bị giải tỏa trắng để nhường đất cho doanh nghiệp Vincom xây khu thương mại sau vài năm theo tin tôi nhận được Vincome bán lại co Vạn Thịnh Phát có giá khoảng 18 nghìn tỷ đồng (kế toán Vincome cho biết ). Những hô dân ở khu đất Kim cương của Sài gòn nay lang bạt ở đâu không rõ riêng nhà tôi sang chung cư bên bến Vân Đồn, hiện con đường này có khoảng 5-6 lô cốt trong chương trình làm hệ thống thoát nước, và 7 căn chung cư đang xây dựng, như vậy trong khoảng 2Km từ cầu Khánh hội đến cầu Nguyễn Văn Cừ có tất cả 12 căn chung cư có từ 16 - 35 tầng trong khi đường Bến Vân Đồn không thể mở rộng loại trừ làm đường trên cao, như bạn đọc Thủy nêu ở trên cớ sao cứ đập đi xây mà không mở rộng thành phố theo như qui hoạch, những ông bà cán bộ có thẩm quyền cấp giây phép xây dựng cứ việc cấp thoải mái mà quên đi khi dân số tăng còn phải cung cấp thêm nước sạch, điện, thoát nước còn trăm thứ phục vụ lợi ích dân sinh như nhà trẻ, mẫu giáo trung học phổ thông cơ sở vv và vv, thử hỏi có lợi ích nhóm trong việc thu hồi đất và giải tỏa để cho các công ty, doanh nghiệp tư nhân, cổ phần hóa sẽ tiếp tục bê tông hóa nội thành bằng những tòa nhà cao tầng. Riêng cá nhân được gọi là trưởng ban đền bù giải tỏa (năm 2010 khu đất tứ giác Lê Lợi - Đồng Khởi - Lê Thánh Tôn và Nguyễn Huệ dấu kèm theo tên hình ô van mà dân đen hay gọi là dấu củ khoai ) theo báo Thanh niên kiếm chênh lệch có 10 tỉ VN đồng và đã bị nhốt không biết được ra tù chưa. Do vậy người dân khu mả lạng phải được thông báo chi tiết, minh bạch, nhà đầu tư phải trực tiếp gặp và thỏa thuận với từng chủ hộ. (theo Luật nhà đất 2003).

Mạnh Hùng

Dự án chỉnh trang đô thị sao không đấu giá công khai rộng rãi để đem lợi ích nhiều cho người dân mà phải chỉ định?

thanh son

Không đấu giá thì doanh nghiệp mới phải chạy chung chi cho lãnh đạo để được làm chủ đầu tư

Nguyễn Hồng Phúc

Không nên tập trung xây dựng chen chút ở khu vực quận 1 , 3, 4, 5, 6 nữa mà nên mở rộng đô thị hóa và chỉnh trang đô thị ra các quận vùng ven như Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi...vì quỹ đất còn nhiều và chân đất cứng, sẽ tốt và tiết giảm chi phí xây dựng, đồng trời giảm được áp lực dân số đông đúc ở khu trung tâm gây nên kẹt xe và ô nhiễm như hiện nay

TKiet

Theo tôi thì phải làm hết, đây là việc tái cấu trúc, phát triển thành phố và hiện đại hóa cuộc sống. Hiện nay, còn quá nhiều các khu ổ chuột tại các quận trung tâm cần có một qui hoạch thực hiện dài hạn.

việt

hơn 10 năm làm lỡ nhịp cuộc sống khi mả lạng TP. Hồ Chí Minh , mà chẳng có cán bộ công chức nào bị kỷ luật vì xâm phậm quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân và nhà nước? Cuongquocviet2017@gmail.com

dantp

Thực tế nhiều nhà là do lấn chiếm, hoặc có diện tích rất nhỏ nhưng lại muốn đền bù căn hộ lớn, hay đủ tiền mua căn hộ ở trung tâm thành phố. Việc đền bù vì vậy mà luôn gặp khó khăn, con người vốn dĩ được voi đòi tiên!

nguyễn quốc hùng

bạn sai rồi, ở Việt nam nghe nhà trong diện quy hoạch là rầu, bất an. Tại sao ? chính quyền đền bù thì o ép dân, chơi không đẹp, chỉ lợi cho chủ đầu tư, 70% kiện tụng là liên quan đến đất đai. Anh cần tôi mà đền bù không tốt, không thỏa đáng hỏi ai mà không bức xúc phản kháng, muốn cho dân tin anh phải thay đổi tư duy...khi nào mà dân nghe tin nhà, đất của mình nằm trong quy hoạch, dân mừng ra mặt, cứ như trúng số vậy thì sẽ không có chuyện dân đi kiện tụng, chống đối...

Bình luận