Các nhà khoa học Việt Nam - Nga cùng nhau toạ đàm về tranh chấp trên Biển Đông /// Ảnh Phan Hậu
Các nhà khoa học Việt Nam - Nga cùng nhau toạ đàm về tranh chấp trên Biển ĐôngẢnh Phan Hậu
Các nhà khoa học Việt Nam đã trao cho đồng nghiệp phía Nga nhiều bộ sách, tài liệu gồm nhiều chứng cứ lịch sử có giá trị pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Cuộc tọa đàm về chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa trong tâm thức người Việt Nam và bạn bè quốc tế" do Viện Công nghệ VinIT, thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức hôm nay (4.7) tại Hà Nội. Toạ đàm thu hút nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu về Việt Nam đến từ thủ đô Moscow, Liên bang Nga và các chuyên gia, nhà nghiên cứu Việt Nam tham dự.
Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban biên giới Chính phủ, cho biết Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử có giá trị pháp lý để chứng minh và khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa và các đảo thuộc quần đảo Trường Sa do Trung Quốc cưỡng chiếm trái phép..
Cũng theo tiến sĩ Trục, phía Trung Quốc sử dụng rất nhiều chiêu bài để tạo lập chứng cứ, trong đó có việc sử dụng các diễn đàn, hội thảo quốc tế để đưa phát các tài liệu không chính xác, có lợi cho họ. Ông Trục cảnh báo nếu các nhà khoa học không cảnh giác trong vấn đề này thì vô tình ủng hộ hoặc đứng về phía Trung Quốc trong tranh chấp trên Biển Đông.
Tại tọa đàm, tiến sĩ Trục trực tiếp cùng các nhà khoa học Việt Nam trao tặng nhiều bộ sách, tài liệu khoa khoa học, có đầy đủ chứng cứ lịch sử có giá trị pháp lý để các nhà khoa học, học giả Nga nghiên cứu. Ông Trục cũng bày tỏ mong muốn, giới khoa học Nga nghiên cứu kỹ, có góc nhìn khách quan và ủng hộ cuộc đấu tranh chủ quyền chính nghĩa của Việt Nam.
Chia sẻ tại toạ đàm, tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, kiến nghị các tài liệu khẳng định và chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cần phải được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau trên thế giới; đồng thời, những tư liệu này nên được giới thiệu rộng rãi đến giới trí thức, nhà nghiên cứu trên toàn thế giới hiểu đầy đủ, chính xác về cuộc đấu tranh, gìn giữ bảo vệ chủ quyền của Việt Nam.
Đại diện nhà khoa học Liên bang Nga, ông Alexey Synnerberg, cho rằng Biển Đông đang là khu vực còn tồn tại nhiều tranh chấp nhất so với các vùng biển khác trên thế giới. Những tư liệu do phía Việt Nam trao tặng sẽ giúp các nhà khoa học Nga có thêm thông tin về tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Ông Alexey Synnerberg khẳng định quan điểm của các nhà khoa học, học giả Nga cũng đồng nhất với các tuyên bố của Chính phủ Nga về vấn đề tranh chấp chủ quyền. “Chúng tôi phản đối sự can thiệp từ các thế lực bên ngoài, ủng hộ việc ký kết và thực hiện quy tắc ứng xử trên Biển Đông; tán thành giải quyết các xung đột trong khuôn khổ của luật pháp quốc tế và Công ước Liên hiệp quốc về luật biển 1982, trên cơ sở đàm phán và thoả thuận giữa các nước”, ông Alexey Synnerberg nói.

Hoàng Phan

Bình luận