Triệt hạ rừng thông phòng hộ để khai thác đá

1
(TNO) Sáng 15.11, tại tiểu khu 227a, thuộc địa bàn thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), 2 chiếc xe kéo hàng chục cây thông từ trên đồi xuống để tập kết vào bãi gỗ.

Triệt hạ rừng thông phòng hộ để khai thác đá - ảnh 1
Xe kéo cây thông qua suối 

Trước đó, chiều tối 14.11, PV Thanh Niên Online có mặt tại tiểu khu trên, chứng kiến khoảng 10 thợ cưa đang dùng cưa máy đốn hạ nhiều cây thông trong khu rừng thông nguyên sinh hàng trăm tuổi.

Qua tìm hiểu, đây là khu rừng phòng hộ xung yếu do Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim quản lý bảo vệ, được UBND tỉnh Lâm Đồng cho Công ty TNHH Vạn Trường Đức thuê trong 5 năm để khai thác đá xây dựng.

Theo điểm b, khoản 1, điều 28 luật Khoáng sản (năm 2010) thì khu vực cấm hoạt động khoáng sản, khu vực tạm thời cấm hoạt động khoáng sản là khu vực đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ hoặc đất quy hoạch trồng rừng phòng hộ, khu bảo tồn địa chất.

Những người thợ cưa cho biết họ cưa hạ thông cho Công ty Phương Thành (Đà Lạt), đã mua lại quyền khai thác của Công ty TNHH Vạn Trường Đức.

Người dân địa phương bức xúc vì khu rừng thông phòng hộ tuyệt đẹp bên dòng suối Cạn Đạ Nghịt bị triệt hạ không thương tiếc.

Nếu việc nổ mìn khai thác đá diễn ra sẽ ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước suối mà hàng trăm hộ dân đang sử dụng để canh tác nông nghiệp; đe dọa tính mạng của người dân thường xuyên qua lại đoạn đường này.

Theo ghi nhận của phóng viên có trên 70 cây thông đường kính từ 25 cm đến 80 cm bị cưa hạ được xe tập kết tại bãi đất cạnh suối Cạn.

Một số hình ảnh rừng phòng hộ bị đốn hạ để khai thác đá tại tiểu khu 227a:

Triệt hạ rừng thông phòng hộ để khai thác đá - ảnh 2

 Triệt hạ rừng thông phòng hộ để khai thác đá - ảnh 3

 Triệt hạ rừng thông phòng hộ để khai thác đá - ảnh 4

 Triệt hạ rừng thông phòng hộ để khai thác đá - ảnh 5
Hơn 70 cây thông đường kính từ 25 - 80 cm bị đốn hạ

Lâm Viên
(thực hiện)

>> Sẽ khởi tố vụ phá rừng thông
>> Rừng thông cảnh quan 25 năm tuổi bị chặt phá
>> Rừng thông 3 lá bị đốn hạ hàng loạt

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vy Nguyễn

Vy Nguyễn

Mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan sớm xem xét và kiểm tra lại, không thể để 1 rừng thông đẹp như vậy bị triệt hạ, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và khí hậu. Nếu việc nổ mìn khai thác đá diễn ra sẽ ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước suối mà hàng trăm hộ dân đang sử dụng để canh tác nông nghiệp; đe dọa tính mạng của người dân thường xuyên qua lại đoạn đường này thì không nên tiếp tục đồng ý cho khai thác đá. Tôi thấy mỏ đá nào khai thác xong cũng tan hoang rỗng toác, không thể đắp lại hay trồng lại rừng. Đà Lạt ngày càng ít cây thông, thật buồn!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm