Triều cường cao bất thường gây thiệt hại tiền tỉ

1 Thanh Niên Online
Theo người dân địa phương, từ năm 2004 đến nay thì đây là đợt nước dâng cao bất thường nhất, bình quân cao hơn mọi năm gần 10 cm nước.
Triều cường dâng, tràn vào nhà dân /// Ảnh: Gia Bách Triều cường dâng, tràn vào nhà dân - Ảnh: Gia Bách
Triều cường dâng, tràn vào nhà dân
Ảnh: Gia Bách
Ngày 8.12, theo Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Cà Mau, triều cường xảy ra trong những ngày qua tại khu vực H.Năm Căn và H.Ngọc Hiển gây thiệt hại hơn 1 tỉ đồng.
Theo đó, từ ngày 5 - 7.12, triều cường dâng cao bất thường với đỉnh triều cao nhất vào khoảng 3 giờ sáng khiến nhiều hộ dân ở H.Năm Căn và H.Ngọc Hiển không kịp trở tay.
Triều cường dâng cao đã làm cho khoảng 300 căn nhà ven sông bị ngập sâu, đồng thời, làm bể và tràn trên 2.000 m đê bao bảo vệ sản xuất, gây ngập úng gần 3 ha hoa màu, cây ăn trái. Ngoài ra, gần 500 ha nuôi trồng thủy sản, 41 hầm cua và cá kèo giống của người dân bị thiệt hại. Ước tính thiệt hại ban đầu trên 1 tỉ đồng.
Triều cường dâng cao bất thường cũng gây ngập gần 1.000 m thuộc tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua H.Ngọc Hiển về H.Đất Mũi. 4.000 m đường giao thông khác cũng bị ngập nước.
Triều cường cao bất thường gây thiệt hại tiền tỉ - ảnh 2
Tuyến đường Hồ Chí Minh nước dâng tràn qua mặt lộ
Ảnh: Gia Bách
Theo người dân địa phương, từ năm 2004 đến nay thì đây là đợt nước dâng cao bất thường nhất, bình quân cao hơn mọi năm gần 10 cm nước.
Triều cường cao bất thường gây thiệt hại tiền tỉ - ảnh 3

tin liên quan

Liên tiếp sạt lở đất vì triều cường
Ngày 19.5, UBND H.Năm Căn (Cà Mau) cho biết triều cường đã gây ra hàng loạt vụ sạt lở tại xã Lâm Hải và Tam Giang, ước thiệt hại gần 400 triệu đồng.
Theo thông tin từ Đài khí tượng thuỷ văn Cà Mau, từ đây đến cuối năm còn xuất hiện nhiều đợt triều cường mới, đỉnh triều dâng cao dần về cuối năm và cao hơn so với trung bình nhiều năm. Đặc biệt, trong các ngày tới sẽ xuất hiện đợt triều cường mới, mực nước trên sông lên đến cấp báo động III. Dự báo sẽ gây nhiều khó khăn trong sản xuất và đảo lộn cuộc sống người dân nếu không có sự phòng chống hiệu quả.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
phongxvu@yahoo.com

phongxvu@yahoo.com

Triều cường lần này hoàn toàn có thể thấy trước sao lại thiệt hại lớn vì thiên tai bất ngờ? Rồi trong lúc bà con đang hoang mang thì lại té nước theo mưa rằng mấy ngày tới còn triều cường mới? Ở đâu ra quy luật đỉnh triều cao dần về cuối năm? Còn bao nhiêu tuần trăng nữa trùng hợp với bao nhiêu nguyệt cận (moon perigee) có giờ trong ngày trùng pha chính xác với thủy triều (tức mặt trăng tiến gần trái đất nhất khi mặt trời trái đất và mặt trăng nằm trên một đường thẳng) lại còn trùng hợp với nhật cận (perihelion, tức trái đất tiến gần mặt trời nhất vào gần đầu năm dương lịch) rất hiếm hoi như lần rằm 4/12 này để lực trọng trường mặt trăng và mặt trời cộng hưởng mạnh nhất trong nhiều năm hút đỉnh triều lên cao nhất? Cùng với còn bao nhiêu đợt bão khu vực Vịnh Bengal hút gió đông bắc rất mạnh dọc Biển Đông tạo dòng nước giữa Biển Đông sâu rộng dồn dòng chảy vào eo cuối Nam Biển Đông hẹp cạn để đi vào Vịnh Thái Lan cạn đẩy đỉnh phong triều vùng cuối Nam Biển Đông lên rất cao trùng hợp như lần này?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cành mai và quà tặng được đưa ra nhà giàn DK1 cho cán bộ, chiến sĩ đón tết /// TRUNG HIẾU

Đón tết ở nhà giàn DK 1

Tết là dịp đoàn viên, sum vầy nhưng với một số cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn nhà giàn DK1 (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân) lại phải chia tay người thân để ra nhà giàn thay quân và đón tết ở nơi bốn bề là biển cả mênh mông.