Trịnh Xuân Thanh: 'Bị cáo không thuộc nhóm lợi ích của anh Thăng'

9 Thanh Niên Online
Tại phiên xét xử chiều nay (26.1), khi được Hội đồng xét xử cho phép bào chữa bổ sung, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã bày tỏ sự ủng hộ đối với chủ trương chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh /// Ảnh Lê Hiệp Bị cáo Trịnh Xuân Thanh - Ảnh Lê Hiệp
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh
Ảnh Lê Hiệp
Chiều nay (26.1), sau khi các luật sư kết thúc phần bào chữa cho 8 bị cáo trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản điện lực dầu khí (PVP Land), Hội đồng xét xử đã cho phép các bị cáo bổ sung bào chữa.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) mở đầu bằng việc bày tỏ sự ủng hộ đối với chủ trương chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.
"Trong giai đoạn hiện nay, chủ trương của Đảng về chống tham nhũng, tham ô đang rất mạnh mẽ. Bản thân bị cáo thấy rất ủng hộ. Đặc biệt là Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng do đồng chí Tổng bí thư đứng đầu đã làm rất quyết liệt, đưa ra ánh sáng nhiều vụ án tham nhũng. Bị cáo thấy đó là điều rất đúng đắn" , Trịnh Xuân Thanh nói.
Tuy nhiên, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng, như các luật sư nói tại phiên tòa, sức nóng chống tham nhũng hiện nay đang rất lớn, đặc biệt là với báo chí tuyên truyền. Do đó, cần những người tham gia phiên tòa phải có cái đầu lạnh.
"Suốt 2 năm qua, bị cáo như con ngáo ộp", Trịnh Xuân Thanh nói và cho rằng, những người tham gia tố tụng tại tòa phải là những người thực thi pháp luật, chứ không chỉ cần cái đầu lạnh như luật sư nói.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng cho rằng, toàn bộ cáo trạng của Viện Kiểm sát là chụp mũ lên bản thân, coi thường các chứng cớ của vụ án. "Người ta đưa tiền cho bị cáo, bị cáo đã trả lại, nhưng Viện Kiểm sát vẫn kết tội bị cáo chung thân", bị cáo Trịnh Xuân Thanh phân trần. "Bị cáo không thuộc nhóm lợi ích của anh Thăng", Trịnh Xuân Thanh nói thêm.
Khi bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói đến đây thì Hội đồng xét xử ngắt lời và đề nghị tập trung vào nội dung bào chữa cho bản thân.
Khi Hội đồng xét xử hỏi, như vậy, bị cáo cảm thấy mức án mà Viện Kiểm sát đề nghị là quá nặng?, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói: "Không phải nặng mà bị cáo có ý kiến là tại sao như thế, vì tất cả chứng cớ tại phiên tòa này, các luật sư, kể cả luật sư không bảo vệ cho bị cáo cũng cho rằng bị cáo không phạm tội tham ô, nhưng đại diện Viện Kiểm sát gần không quan tâm, tiếp tục đem cáo trạng đến biên bản luận tội vẫn giữ nguyên, thậm chí có thêm những từ ngữ có lợi cho Viện và mang tính quy kết bất lợi cho bị cáo".
Theo biên bản luận tội của Viện Kiểm sát công bố tại tòa ngày hôm qua (25.1), bị cáo Trịnh Xuân Thanh chính là người đã quyết định chỉ đạo cho chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực của dự án (52 triệu đồng/m2) với mục đích chiếm đoạt số tiền chênh lệch và bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã được chia 14 tỉ đồng từ tiền chênh lệch này.
Từ đó, Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên án bị cáo Trịnh Xuân Thanh mức án chung thân cho tội danh tham ô tài sản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
vandang

vandang

Trịnh Xuân Thanh không thuộc nhóm lợi ích của Đinh La Thăng , thì thuộc nhóm nào?
Vũ Hoàng

Vũ Hoàng

Bị cáo Thanh biết việc mình làm là sai với quy định nhà nước là vi phạm pháp luật. Tiền thì khi ra tòa mới trả lại... Đứng trước tòa còn bao biện này nọ. Rõ ngán. Tào tuyên án tội tham ô là đúng.
Duc Hung

Duc Hung

Bạn nói vậy là không đúng rồi, đây là một vụ án khác. Không liên quan đến vụ án mà ông Thanh trả tiền lại cho nhà nước.
cuong.nguyen

cuong.nguyen

môt sự bao biện - cụ thể nói là " cùn " thì đúng hơn ... là người có trách nhiệm quản lý tài sản vốn góp - khi đồng ý chủ trương thoái vốn với giá trị thấp hơn 30% mà lại kg biết ??? khi nhận tiền bị cáo có báo cáo tổ chức quãn lý cấp trên kg ??? thời điễm trả lại tiền cách thời điểm nhận tiền bao lâu ??? liệu sự trung thực bắt nguồn từ cái " trong sạch hay biết nuốt kg trôi vì cơ quan điều tra đã vào cuộc mà phải ói ra ...??? một thàng bé -;vì đói giật cái bánh kg quá 15K cón bị tội trộm cắp - mấy anh PVC làm hàng chuc tỳ đồng má vô can .. trời kg có mắt
Lê thị Nga

Lê thị Nga

"Bị cáo không thuộc nhóm lợi ích của anh Thăng" (Trịnh Xuân Thanh nêu ra tại phiên xét xử chiều 26.1.2018). Yêu cầu Tòa án và VKS làm rõ thêm về lời khai của Trịnh Xuân Thanh. Như vậy thì "nhóm lợi ích của anh Thăng" gồm có những ai? và nhóm lợi ích của Trịnh Xuân Thanh gồm có những ai? Từ đó, Tòa án - VKS - Công an mới có thể tiếp tục truy tố những tội phạm chưa bị lộ trong các nhóm lợi ích. Trị tham nhũng cũng phải như "nhổ cỏ tận gốc", nếu chỉ cắt ngọn thì cỏ tham nhũng sẽ hoành hành hơn trước đó.
Đinh Tứ

Đinh Tứ

Trịnh Xuân Thanh nói vậy thì nhóm lợi ích của bị cáo Thăng là nhóm nào? Tôi chẳng bao giờ tin rằng bin cáo Thăng điều hành mọi việc mà chẳng có lợi ích gì.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm