Trước tòa, cựu Chủ tịch Đà Nẵng đề nghị bổ sung chức danh trong lý lịch

9 Thanh Niên Online
Trước khi bắt đầu phiên xử phúc thẩm sáng nay, 4.5, bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, đề nghị tòa bổ sung chức danh trong lý lịch: nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó ban Tổ chức T.Ư.
Bị cáo Trần Văn Minh trả lời thẩm tra căn cước trước tòa /// Ảnh Thái Sơn Bị cáo Trần Văn Minh trả lời thẩm tra căn cước trước tòa - Ảnh Thái Sơn
Bị cáo Trần Văn Minh trả lời thẩm tra căn cước trước tòa
Ảnh Thái Sơn
9 giờ sáng nay, 4.5, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, và các đồng phạm trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; và vi phạm các quy định về quản lý đất đai, xảy ra tại TP.Đà Nẵng.
Trong số 20 bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm này, cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Văn Minh kháng cáo kêu oan toàn bộ bản án sơ thẩm; bị cáo Văn Hữu Chiến, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, kháng cáo kêu oan một phần bản án sơ thẩm; bị cáo Phan Văn Anh Vũ  (còn gọi là Vũ “Nhôm”), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng 79, Công ty CP Bắc Nam 79, kháng cáo kêu oan toàn bộ bản án.
Các bị cáo còn lại làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Trước tòa, cựu Chủ tịch Đà Nẵng đề nghị bổ sung chức danh trong lý lịch - ảnh 1

Bị cáo Văn Hữu Chiến, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2014

Ảnh Thái Sơn

Phiên tòa xét xử phúc thẩm này do Thẩm phán Ngô Anh Dũng, Chánh tòa chuyên trách (TAND Cấp cao tại Hà Nội) làm chủ tọa. Có hơn 20 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ cho các bị cáo cùng các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
Trong phần kiểm tra căn cước, bị cáo Trần Văn Minh đề nghị HĐXX bổ sung chức vụ từng giữ trong lý lịch là nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó ban Tổ chức T.Ư.
Trong khi đó, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đề nghị chỉnh lý một số thông tin trong lý lịch, gồm: bị cáo không phải bị bắt giữ theo lệnh truy nã, bị cáo chỉ có tên duy nhất là Phan Văn Anh Vũ, các tên khác Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ là do nhiệm vụ tình báo, không liên quan đến vụ án này, nên đề nghị HXXX lược bỏ.
Trước tòa, cựu Chủ tịch Đà Nẵng đề nghị bổ sung chức danh trong lý lịch - ảnh 2

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ nói vụ án này không liên quan đến các tên Trần Đại Vũ, Nguyễn Văn Sáu

Ảnh Thái Sơn

Theo bản án sơ thẩm hồi cuối tháng 1, TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Minh 17 năm tù; Văn Hữu Chiến 12 năm tù về các tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị tuyên phạt 25 năm tù, cộng 30 năm tù trong 3 vụ án trước, tổng cộng 30 năm tù (mức án tối đa cho án tù có thời hạn là 30 năm).
Ngoài ra, 17 bị cáo khác nhận mức án từ 18 tháng tới 6 năm tù. Riêng bị cáo Nguyễn Văn Cán, cựu Chánh Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng, được miễn trách nhiệm hình sự vì chỉ có vai trò đồng phạm giản đơn.
Trước tòa, cựu Chủ tịch Đà Nẵng đề nghị bổ sung chức danh trong lý lịch - ảnh 3

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 4.5

Ảnh Thái Sơn

Tòa sơ thẩm nhận định, vì những động cơ khác nhau, bị cáo Trần Văn Minh, Chủ tịch UBBD TP.Đà Nẵng giai đoạn 2006 - 2011; Văn Hữu Chiến, Chủ tịch Đà Nẵng giai đoạn 2011- 2014; và các đồng phạm đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài từ năm 2006 - 2014, giúp Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính đặc biệt lớn, thông qua việc nhận nhiều đất dự án.
Từ hành vi trái pháp luật nêu trên của bị cáo Trần Văn Minh và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án đất. Trên cơ sở đó, tạo cơ hội cho Phan Văn Anh Vũ có quyền quyết định việc chuyển nhượng, khai thác, sử dụng... nhằm trục lợi từ những giá trị tăng thêm của các bất động sản.
Tính từ khi Phan Văn Anh Vũ cùng các công ty của Vũ và một số cá nhân, tổ chức khác làm các thủ tục để nhận chuyển giao tài sản, đến khi hành vi phạm tội bị phát hiện và ngăn chặn (thời điểm khởi tố, điều tra vụ án), số tiền nhà nước bị thiệt hại tại 22 nhà, đất công sản và 7 dự án đất là hơn 22.000 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dung

Dung

Đã ra toà mà còn vướng chữ Danh, chỉ thêm xấu hổ khi không làm tròn chức trách mà chính phủ tin tưởng giao cho.
Nhung Ho

Nhung Ho

Ở đâu cũng cần đúng, chính xác bạn à
Quangvinh19841985

Quangvinh19841985

Người ta có quyền đó mà bạn!
3 phản hồi
Cau Tien

Cau Tien

Đọc bài viết này tôi mới hiểu hết bốn từ " LIÊM và SĨ ", " DANH và LỢI " toàn những người được chọn lựa kỹ, qua hệ thống sàn, lọc, bầu ... vậy mà ... !!!
Tai Tran Van

Tai Tran Van

Án 25 năm + Án 30 năm = 30 năm do kịch khung tù có thời hạn là 30 năm. Xin hỏi quý báo khi tù nhân thi hành án thì sẽ thi hành từng quyết định thi hành án của từng vụ hay thi hành một lượt?
87662

87662

1 lượt thôi
Liem Vo Thanh

Liem Vo Thanh

Cái bọn này không biết xấu hổ thật. Còn muốn nêu ra những chức danh cho lớn chắc để mọi người kín phục chắc thật không biết xấu hổ là gì..
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm