Trưởng thôn bị tố lập danh sách hỗ trợ thiệt hại do mưa lũ không công bằng

0 Thanh Niên Online
Trưởng thôn Bình Lâm (xã Phước Hòa, H.Tuy Phước, Bình Định) xin nghỉ việc vì bị tố lập danh sách các hộ được nhận hỗ trợ thiệt hại do mưa lũ không đúng đối tượng, không công bằng.
Nhiều người dân thôn Bình Lâm phản ánh việc hỗ trợ thiệt hại do mưa lũ năm 2016 không công bằng /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG Nhiều người dân thôn Bình Lâm phản ánh việc hỗ trợ thiệt hại do mưa lũ năm 2016 không công bằng - ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Nhiều người dân thôn Bình Lâm phản ánh việc hỗ trợ thiệt hại do mưa lũ năm 2016 không công bằng
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Ngày 14.1, UBND H.Tuy Phước (Bình Định) cho biết Chủ tịch UBND huyện này đã có văn bản giao Chủ tịch UBND xã Phước Hòa phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, giải quyết vụ việc người dân thôn Bình Lâm (xã Phước Hòa) tố cáo cán bộ thôn lập danh sách hỗ trợ thiệt hại trong đợt lũ cuối năm 2016 không công bằng, gây bất bình trong nhân dân.
Kết quả giải quyết vụ việc phải báo cáo cho Chủ tịch UBND H.Tuy Phước trước ngày 31.1.2018.
Theo người dân thôn Bình Lâm, sau đợt lũ năm 2016, chính quyền kêu gọi người dân kê khai thiệt hại. Nhiều người trong vùng bị ảnh hưởng của lũ đã kê khai thiệt hại rồi gửi lên thôn nhưng không nhận được hỗ trợ. Trong khi đó, nhiều người không nằm trong vùng bị thiệt hại do mưa lũ vẫn nằm trong danh sách được hỗ trợ.
“Sau khi dân đồng loạt bức xúc, xã hỏi thôn trưởng thì ông này lại chỉ qua ông cán bộ thú y. Rồi đổ qua đổ lại cho nhau, rất khó hiểu. Việc này gây bức xúc, mâu thuẫn, mất hết tình làng, nghĩa xóm. Chúng tôi không phải đòi hỏi gì, nhưng phải làm cho đến nơi để đòi lại công bằng thôi", ông Lê Minh Chánh (63 tuổi, ở đội 2, thôn Bình Lâm) nói.
Trưởng thôn bị tố lập danh sách hỗ trợ thiệt hại do mưa lũ không công bằng - ảnh 1
Ông Lê Minh Chánh
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Theo ông Nguyễn Quốc Việt, trưởng thôn Bình Lâm, thôn này có 700 hộ dân nhưng đợt lũ năm 2016 có 650 hộ kê khai thiệt hại đề nghị được hỗ trợ. Sau khi nhận được kê khai, thôn đã lập danh sách gửi lên UBND xã Phước Hòa. Nhưng do kê khai kê thiệt hại quá lớn, UBND xã Phước Hòa thành lập đoàn kiểm tra cùng với thôn kiểm tra, rà soát lại 2 lần, kết quả đã loại bớt, chỉ còn 131 hộ đủ điều kiện được hỗ trợ.
“Người ta còn vu khống, nói vợ tôi là bà Lê Thị Ngưu có nằm trong danh sách hỗ trợ và nhận 28 triệu đồng. Gia đình chúng tôi, vợ và người thân không hề có kê khai gì để nhận hỗ trợ”, ông Việt nói.
Theo ông Nguyễn Văn Nhâm, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, sau khi thành lập đoàn kiểm tra thực tế tại thôn Bình Lâm lần thứ nhất, kết quả công nhận 104 hộ nằm trong diện được hỗ trợ thiệt hại do lũ lụt năm 2016. Tuy nhiên, sau khi công khai danh sách nói trên thì có 95 hộ dân thôn Bình Lâm khiếu nại. Đoàn kiểm tra tiếp tục rà soát, kiểm tra lại lần 2 và đã công nhận thêm 35/95 hộ khiếu nại đủ điều kiện được hỗ trợ. Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng phát hiện 8 hộ trong danh sách 104 hộ đầu tiên kê khai thiếu trung thực, đúng như phản ánh của người dân nên đã loại tiếp.
Kết quả, còn 131 hộ dân thôn Bình Lâm nhận được tiền hỗ trợ thiệt hại do mưa lũ năm 2016. Nhưng khi chính quyền công khai danh sách này thì lại có khoảng 40 người dân khiếu kiện vì cho nằm trong diện thiệt hại nhưng lại không được hỗ trợ. Hầu hết ý kiến bức xúc của người dân đều muốn trưởng thôn và cán bộ thú y thôn Bình Lâm nghỉ việc. Trưởng thôn Bình Lâm cũng đã xin nghỉ việc nhưng UBND xã Phước Hòa chưa đồng ý.
“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ rà soát lại quy trình làm, danh sách, xem dân bức xúc như thế là đúng hay sai. Sau đó mời cả trưởng thôn, cán bộ thú y lên để họp dân công khai. Nếu dân phản ánh đúng thì mình xem xét để có cách xử lý tiếp theo…”, ông Nhâm cho biết.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm