Truy tố 2 cựu tổng giám đốc BHXH VN

10 Thanh Niên
Viện KSND tối cao ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu tổng giám đốc BHXH VN.
Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 6 bị can trong vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN, Công ty cho thuê tài chính II (Công ty ALC II) và một số đơn vị có liên quan.
Các bị can gồm: Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, nguyên Tổng giám đốc BHXH VN; Nguyễn Huy Ban, nguyên Tổng giám đốc BHXH VN; Nguyễn Phước Tường, nguyên Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính thuộc BHXH VN; Trần Tiến Vỹ, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp thuộc BHXH VN và Hoàng Hà, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp thuộc BHXH VN, cùng về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng bị can Trần Thanh Thủy, nguyên chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tổng hợp thuộc BHXH VN, bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo cáo trạng, từ tháng 3.2008 - 8.2009, trên cơ sở các tờ trình của cấp dưới, Tổng giám đốc BHXH VN là ông Nguyễn Huy Ban, sau đó là ông Lê Bạch Hồng đã ký 14 hợp đồng cho ALC II vay vốn từ Quỹ BHXH hơn 1.000 tỉ đồng không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ BHXH. Tháng 7.2018, ALC II bị phá sản không có khả năng thanh toán, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 1.700 tỉ đồng (gồm cả gốc và lãi).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dũng

Dũng

Nguyên nhân đề xuất chính phủ tăng tuổi hưu cũng là đây.
TIẾN TÙNG

TIẾN TÙNG

1.700 tỷ có thu hồi được không vậy ???????????? với số tiền nầy thì trả được bao nhiêu xuất về hưu nhỉ ?????? vậy là không phải người VN sống lâu mà vỡ quỹ BHXH mà do quản lý như vầy nên mới vỡ quỹ , quản lý kiểu nầy xin lỗi có tiền như núi cũng hết nửa , truy tố là xong hết à ???????????
tran van muoi

tran van muoi

Cần rút kinh nghiệm trong quản lí quỹ BHXH, không để sự việc xảy ra đã rồi thì mới phát hiện. Tiền BHXH là tiền của tất cả những cán bộ , CNVC, những người lao động. .. Vậy tính sao với những kẻ phá hoại này???!!!!!
Nguyễn Thanh Phong

Nguyễn Thanh Phong

cứ than BHXH lỗ không đủ chi trả cho hưu trí và y tế
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm