Truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương tội vô ý làm chết người

0 Thanh Niên Online
Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Hòa Bình vừa tống đạt cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ án tai biến chạy thận khiến 8 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.
Bác sĩ Hoàng Công Lương tại phiên tòa sơ thẩm /// Ảnh Phi Hùng Bác sĩ Hoàng Công Lương tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh Phi Hùng
Bác sĩ Hoàng Công Lương tại phiên tòa sơ thẩm
Ảnh Phi Hùng
Theo đó, cáo trạng dài 31 trang của VKS truy tố các bị can Hoàng Công Lương (bác sĩ BVĐK tỉnh Hòa Bình) và Bùi Mạnh Quốc (nguyên Giám đốc Công ty Trâm Anh) về tội vô ý làm chết người, theo khoản 2 điều 98 bộ luật Hình sự 1999.
Các bị can Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình), Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình), Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng Vật tư và thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình), Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng Vật tư và thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình) và Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
So với cáo trạng trước đây, cáo trạng lần này truy tố thêm 4 bị can. Riêng đối với bác sĩ Hoàng Công Lương, tội danh trước đây bị truy tố là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thì nay tội danh truy tố được đổi thành vô ý làm chết người.
Theo cáo trạng, bị can Hoàng Công Lương có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo, là người thừa lệnh trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 nên biết rõ nội dung và thời gian sửa chữa.
Ngày 29.5.2017, bị can Lương cũng là bác sĩ duy nhất trong 3 bác sĩ được phân công điều trị cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận, đồng thời, chính y lệnh lọc máu chạy thận của bị can Lương cũng như việc bị can này ký xác nhận vào y lệnh của bác sĩ Linh, bác sĩ Huyền có hiệu lực quyết định đối với ca chạy lọc máu cho 18 bệnh nhân.
Do đó, VKS cho rằng, bị can Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh ngày 29.5.2017, ngày xảy ra tai biến.
Bên cạnh đó, với trình độ và vai trò, trách nhiệm được giao, VKS cho rằng, bị can Lương phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng, sau khi sửa chữa phải có việc xét nghiệm xác định chất lượng nguồn nước. Tuy nhiên, sáng 29.5.2017, khi mới chỉ nghe điều dưỡng viên nói về việc bị can Trần Văn Sơn thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, bị can Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị khiến 8 người chết. Từ đó, VKS cho rằng, có đủ căn cứ để truy tố bị can Lương tội vô ý làm chết người.
Nguyên Giám đốc Trương Quý Dương buông lỏng quản lý
Đối với nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương, VKSND tỉnh Hòa Bình cho rằng, với vai trò là người đứng đầu bệnh viện, ông Dương đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, thiếu kiểm tra thường xuyên đối với cấp dưới, để cho cấp dưới có những vi phạm nghiêm trọng trong một thời gian dài.
Cụ thể, bị can Dương đã ký quyết định thành lập Đơn nguyên lọc máu nhưng từ khi thành lập đã không bố trí kỹ sư, kỹ thuật viên, cũng không phân công ai làm nhiệm vụ này để kiểm tra chất lượng nước, chất lượng dịch lọc trước, trong và sau khi lọc máu theo quy định, đồng thời cũng không chỉ đạo ban hành quy định vận hành, bảo quản hệ thống RO.
Bên cạnh đó, VKS cũng cho rằng, bị can Dương là người ký các hợp đồng, thanh lý hợp đồng sửa chữa hệ thống RO nhưng không sâu sát trong kiểm tra, phát hiện việc Đơn nguyên lọc máu thường xuyên sử dụng hệ thống RO ngay sau sửa chữa, không chờ kết quả xét nghiệm chất lượng nguồn nước để kịp thời chấn chỉnh. Từ đó, VKSND tỉnh Hòa Bình cho rằng, có đủ căn cứ để truy tố bị can Dương tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Đối với bị can Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiểm giám đốc Công ty Thiên Sơn, VKS cho rằng, bị can này là người ký hợp đồng liên kết khai thác hệ thống máy chạy thận nhân tạo phục vụ điều trị bệnh nhân suy thận với BVĐK tỉnh Hòa Bình; đồng thời, những lần sửa chữa hệ thống lọc nước RO đều do ông Đỗ Anh Tuấn ký hợp đồng và thanh lý hợp đồng với ông Trương Quý Dương.
Tuy nhiên, kể từ sau khi giao cho bị can Bùi Mạnh Quốc thực hiện việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2, bị can Đỗ Anh Tuấn, không thực hiện đúng, đầy đủ, triệt để trách nhiệm của mình, bỏ mặc ông Quốc tự mua hàng hóa, tự liên hệ với ông Trần Văn Sơn để thực hiện việc sửa chữa theo báo giá.
Bị can Đỗ Anh Tuấn cũng không nhắc nhở, cảnh báo đối với ông Quốc về việc bảo đảm chất lượng cho nguồn nước sau sửa chữa, không đưa hệ thống RO số 2 vào vận hành khi chưa có kết quả xét nghiệm nước. Do đó, VKS cho rằng, có đủ căn cứ để truy tố ông Đỗ Anh Tuấn về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các hộ dân tầng trệt chung cư Vicoland (P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà) lấn chiếm hành lang, phần đất giáp vỉa hè để làm sân riêng, kinh doanh  /// ẢNH: NGUYỄN TÚ

Lấn chiếm chung cư gây mất an toàn PCCC

Bên cạnh vi phạm trật tự về quản lý trật tự xây dựng, sai thiết kế ban đầu, việc lấn chiếm trên 1,2 m ra ngoài căn hộ tầng trệt còn che chắn lối thoát hiểm, dễ gây cháy lan, mất an toàn PCCC chung cư.
Ngày mua ve chai, đêm 'đập đá'

Ngày mua ve chai, đêm 'đập đá'

Phước làm nghề mua bán ve chai nhưng lại nghiện 'đập đá'. Sau giờ mua ve chai, Phước cùng bạn gái mua hàng đá vào nhà nghỉ gần nhà 'đập đá' thì bị bắt.