Truy tố hàng loạt giám đốc ngành dược làm giả hồ sơ để buôn lậu thuốc dỏm

25 Thanh Niên
* “Lót tay” bác sĩ hàng tỉ đồng để tuồn thuốc vào bệnh viện
 
Lực lượng chức năng phát hiện một vụ mua bán thuốc dỏm - Ảnh minh họa Lực lượng chức năng phát hiện một vụ mua bán thuốc dỏm - Ảnh minh họa
Lực lượng chức năng phát hiện một vụ mua bán thuốc dỏm - Ảnh minh họa
Ngày 14.3, Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 9 bị can về tội buôn lậu và tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, xảy ra tại TP.HCM và một số tỉnh, thành.
Các bị can gồm: Nguyễn Minh Hùng (ngụ Q.10, TP.HCM), nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma (Công ty VN Pharma); Võ Mạnh Cường - Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C (Công ty H&C); Phạm Anh Kiệt - Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên dược Sài Gòn (Sapharco); Phạm Văn Thông, dược sĩ cùng 5 người khác nguyên là cán bộ của Công ty VN Pharma, trong đó có Nguyễn Chí Nhật và Ngô Quốc Anh, cùng nguyên là phó tổng giám đốc; Lê Thị Vũ Phương, nguyên kế toán trưởng; Phan Cẩm Loan, nguyên phó trưởng phòng xuất khẩu và Bùi Ngọc Duy, nguyên trưởng phòng nghiên cứu và phát triển. Các bị can Bùi Ngọc Duy, Phạm Văn Thông và Phạm Anh Kiệt bị truy tố về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Nhóm còn lại bị truy tố về tội buôn lậu.
Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến 19.9.2014, Nguyễn Minh Hùng thông qua Võ Mạnh Cường đã làm và sử dụng các giấy tờ giả, con dấu bất hợp pháp gồm: giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC), giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) của Canada được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán VN tại Canada để đóng vào hồ sơ thuốc H-Capita 500 mg Caplet, hợp thức hóa tiêu chuẩn và chất lượng loại thuốc này, làm giả các chứng từ, thủ tục thanh toán tiền để được Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cấp giấy phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg Caplet, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng. Trị giá hàng buôn lậu hơn 251.000 USD, tương đương hơn 5,3 tỉ đồng.
Thuốc H-Capita 500 mg Caplet có nguồn gốc của Công ty Helix Pharmaceuticals Canada, có tác dụng chữa bệnh ung thư. Nguyễn Minh Hùng đặt Võ Mạnh Cường mua thuốc này để bán và đấu thầu cung cấp cho nhiều bệnh viện ở VN. Tuy nhiên, kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận: dấu hợp pháp hóa lãnh sự và chữ ký của tham tán Đại sứ quán VN trong hồ sơ lô thuốc đều là giấy tờ giả.
Đáng chú ý, kết quả giám định của hội đồng giám định, Bộ Y tế cho thấy: lô thuốc H-Capita 500 mg Caplet nói trên chứa 97% hoạt chất Capectitabine là không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Ngoài ra, trong thời gian từ 2012 - 2014, với thủ đoạn tương tự, Hùng và các đồng phạm khác còn làm giả hợp đồng mua bán với Công ty Austin Hồng Kông để làm thủ tục nhập khẩu một số thuốc khác có nhãn mác Health 2000 của Canada, thực tế lô thuốc này Công ty VN Pharma cũng thông qua Võ Mạnh Cường để làm thủ tục.
Trong quá trình điều tra, Ngô Quốc Anh đã giao nộp cho cơ quan điều tra một số giấy biên nhận chi tiền cho nhân viên phòng bán hàng để chi cho bác sĩ các bệnh viện mà Công ty VN Pharma có quan hệ cung cấp thuốc, tổng cộng gần 7,5 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đức Toàn

Đức Toàn

Tội buôn bán thuốc lậu để hại chết dân Việt phải xử tội chết mới thỏa đáng.
Công Bình

Công Bình

Quá ác! Bện nhân ung thư phải mất tất cả tài sản cả đời để mua thuốc dỏm của bọn này bán tại bệnh viện, rồi đi chầu âm phủ.
Phong tót

Phong tót

"tàn ác, nhẫn tâm" đó là từ dùng để chỉ bọn này, đây là hình thức giết người hàng loạt mà không có khung qui định (thường giết người là tử hình), tội bọn này ngang với Pôn pốt của Khơmer đỏ, còn các cơ quan quản lý đâu??? sao lại để lọt bọn tội phạm này vào ngành mình làm mưa làm gió, phải liên đới chịu trách nhiệm, trước mắt nên từ chức và chờ điều tra đi là vừa
Hung

Hung

Kính mong Ông Đinh La Thăng chỉ đạo các ngành chức năng quyết liệt để người dân TP nói riêng và nhân dân cả nước được nhờ. Trân trọng gửi đến ông Bí thư lời cầu chúc Sức khoẻ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm