Từ chối thanh toán cho BHXH Cà Mau 25,3 tỉ đồng vượt quỹ

0 Thanh Niên Online
BHXH Việt Nam từ chối thanh toán 25,3 tỉ đồng vượt trần, vượt dự toán trong năm 2018 đối với BHYT của tỉnh Cà Mau...
Ngày 17.10, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo trong đó bao gồm thông tin BHXH Việt Nam từ chối thanh toán 25,3 tỉ đồng vượt trần trong năm 2018.
Theo báo cáo, trong năm 2018, BHXH Cà Mau được giao dự toán là 1.045 tỉ đồng nhưng tổng chi hơn 1.141 tỉ đồng. Trong đó, chi nội tỉnh hơn 831 tỉ đồng và chi đa tuyến đi ngoại tỉnh là hơn 299 tỉ đồng, vượt dự toán 89 tỉ đồng. Hiện tại tổ quyết toán của BHXH Việt Nam chấp nhận thanh toán 64 tỉ đồng, chưa chấp nhận quyết toán hơn 25 tỉ đồng của 11 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).
Cũng theo báo cáo của BHXH tỉnh Cà Mau, trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng chi phí cơ sở y tế đề nghị thanh toán là 670 tỉ đồng vượt trần dự toán tương đương hơn 67 tỉ đồng.
Riêng về công tác giám định BHYT, BHXH tỉnh Cà Mau cho biết ngày điều trị bình quân chung thanh toán BHYT của tỉnh Cà Mau là 6,16, cao nhất khu vực. Cơ cấu chi phí sử dụng chỉ định xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh có giảm so với các năm trước, nhưng vẫn chiếm tỉ lệ cao trong khu vực. Ngoài ra, báo cáo cũng đề cập việc nhân viên y tế sử dụng thẻ BHYT đi khám chữa bệnh tại một số cơ sở y tế... cao bất thường.
Đặc biệt trong báo cáo của BHXH tỉnh Cà Mau có nêu trường hợp bệnh nhân đã tử vong, nhưng hồ sơ ghi nhận... vẫn đi khám bệnh BHYT. Ngoài ra còn phát hiện các trường hợp kéo bênh nhân nằm giường ghép, hành lang nhưng thanh toán giường bình thường... nên năm 2018 BHXH tỉnh Cà Mau từ chối thanh toán tiền giường hơn 3 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giếng nước ở xã Kông Htok, nơi anh Siu Mang tử vong, 4 người khác cấp cứu do ngạt khí
 /// Ảnh: Hiếu Trần

Làm việc ở... 'âm phủ'

Trong lòng đất tối om, Rơ Châm Sao mò mẫm đào từng xẻng đất cho vào gàu để bên trên tời lên. Cuộc mưu sinh đầy hiểm nguy, bất trắc dưới giếng đất sâu... 
Hiện trường vụ việc

 /// ẢNH VĐ

Hai nhà báo ở Hải Phòng bị khủng bố bằng chất bẩn

Nhà báo Vũ Thị Hải, Trưởng đại diện Báo Nông thôn Ngày nay tại Hải Phòng, đã có đơn gửi Công an TP.Hải Phòng và các cơ quan báo chí, phản ánh về việc bị kẻ xấu đổ chất bẩn vào nhà để khủng bố, đe dọa.