Ưu tiên cấp nước an toàn cho TP.Đà Nẵng

1 Thanh Niên
Bộ TN-MT đề nghị UBND TP.Đà Nẵng phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Quảng Nam và các chủ hồ để vận hành đúng phương án đã được chấp thuận để đảm bảo cấp nước an toàn, bền vững cho TP.Đà Nẵng.
Cuộc sống người dân Đà Nẵng đảo lộn vì thiếu nước sạch trên diện rộng /// Ảnh: Hoàng Sơn Cuộc sống người dân Đà Nẵng đảo lộn vì thiếu nước sạch trên diện rộng - Ảnh: Hoàng Sơn
Cuộc sống người dân Đà Nẵng đảo lộn vì thiếu nước sạch trên diện rộng
Ảnh: Hoàng Sơn
Ngày 25.8, Bộ TN-MT cho biết đã có văn bản gửi UBND TP.Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam, các đơn vị quản lý các hồ: A Vương, Đăk Mi 4, Sông Bung 4 và Sông Tranh 2 về việc điều tiết, vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn để cấp nước sinh hoạt cho TP.Đà Nẵng.
Cụ thể, nếu độ mặn tại cửa lấy nước Cầu Đỏ vượt ngưỡng 1.000 mg/lít thì hồ Đắk Mi 4 vận hành xả liên tục không qua phát điện về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng 25 m3/giây. Hồ A Vương vận hành xả nước liên tục đảm bảo lưu lượng trung bình 50 - 70 m3/giây. Trong quá trình vận hành, nếu độ mặn tại Cầu Đỏ dưới 1.000 mg/lít thì các hồ điều chỉnh giảm lượng xả trong khoảng 75 - 95 m3/giây để tiết kiệm, tránh lãng phí nước.
Đối với hồ Sông Bung 4 tạm thời ngừng phát điện để tích nước đồng thời bổ sung nguồn nước cho hồ A Vương hiện không còn khả năng vận hành xả nước.
Bộ TN-MT đề nghị UBND TP.Đà Nẵng phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Quảng Nam và các chủ hồ để vận hành đúng phương án đã được chấp thuận để đảm bảo cấp nước an toàn, bền vững cho TP.Đà Nẵng, tránh lặp lại tình trạng người dân thiếu nước như trong thời gian vừa qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Theo tôi, nên xả nước hồ thủy điện coi theo thủy triều: Khi mực nước biển ngoài cửa sông rút xuống thì xả mạnh và một thoáng sau thì hút mạnh lấy nước ngọt vào hệ thống cấp nước, khi nước mặn dâng lên thì ngưng xả và ngưng lấy nước. Hy vọng 3 ngày nữa Đà Nẵng sẽ bắt đầu có mưa, gió qua cửa eo Luzon hôm nay đã đổi chiều, tức là gió hai đầu bắc và nam đang cùng thổi vào đối đầu nhau trên biển Đông, và thường thì đây là điều báo trước chỉ vài ngày sẽ có bão trên biển Đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm