Văn phòng Thành ủy TP.HCM sẽ dừng làm nhiệm vụ kinh doanh

2 Thanh Niên
Ngày 15.10, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa 10.
Hội nghị thảo luận, cho ý kiến và thông qua những nội dung như phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội TP 9 tháng đầu năm; quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía đông TP.HCM (quận: 2, 9, Thủ Đức); nông nghiệp, nông dân, nông thôn gắn với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…
Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho hay một nội dung quan trọng của hội nghị là thảo luận và thông qua nghị quyết về tăng cường lãnh đạo hoạt động kinh tế của Đảng bộ TP. Đây là nghị quyết được Thành ủy chuẩn bị đã lâu, rất có ý nghĩa và về mặt nào đó có tính cách mạng trong hoạt động quản lý kinh tế của Đảng.
Tức là làm thế nào để nguồn tài sản của Đảng sử dụng có hiệu quả mà trên cơ sở nguyên tắc kinh tế thị trường.
“Ví dụ lâu nay Văn phòng Thành ủy có hoạt động liên quan đến kinh tế như là cho thuê các cơ sở nhà đất của Thành ủy để tạo nguồn thu nhưng sắp tới sẽ không làm nữa. Văn phòng không làm nhiệm vụ kinh doanh mà chuyển tất cả các hoạt động kinh doanh về cho các công ty của Đảng bộ TP. Văn phòng chỉ có nhiệm vụ xây dựng quy chế giám sát và giám sát”, ông Nhân nói. Theo ông Nhân, Thành ủy cũng sẽ cơ cấu lại lĩnh vực nào còn kinh doanh, lĩnh vực nào sẽ phải rút ra. Ví dụ như khâu đầu tư vào ngân hàng là lĩnh vực rất rủi ro nên phải rút ra, còn nếu lĩnh vực đã quyết định đầu tư thì phải có đủ vốn cho các công ty hoạt động.
Theo tìm hiểu của PV, hiện Thành ủy TP là cổ đông tại Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) và Ngân hàng Sài Gòn Công thương (SaigonBank).
Một điểm đáng lưu ý nữa là hội nghị thảo luận về các nội dung dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 26 ngày 19.5.2018 của T.Ư khóa XII về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ cao cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Đáng chú ý, dự thảo nêu Đảng ủy Quân sự TP và Đảng ủy Công an TP căn cứ luật và quy định của Chính phủ, của ngành phối hợp với cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch bảo vệ chính trị nội bộ trên không gian mạng, nhất là bảo vệ cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt của TP và cán bộ diện T.Ư quản lý.
Hội nghị dự kiến bế mạc hôm nay (16.10).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoang Trung Thong

Hoang Trung Thong

Hoan hô ý kiến sáng suốt của bác Nhân. Các cơ quan của Đảng và Nhà nước nên tập trung vào lãnh đạo và quản lý...
NGUYỄN MINH TUẤN

NGUYỄN MINH TUẤN

Hoan hô Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã có những quyết sách đúng. Thành ủy chỉ nên là cơ quan quản lý và giám sát các hoạt động kinh tế sao cho có hiệu quả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân ở “thủ phủ cao su” Hiệp Đức đành phải cưa cây cao su ngã đổ để bán củi /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Quảng Nam: 'Né' cây cao su

Như một số địa bàn khác ở miền Trung có trồng cây cao su, các vườn rừng cao su tại Quảng Nam lại vừa hứng chịu thiệt hại nặng sau bão lũ liên tiếp buộc phải gấp rút tìm hướng rẽ khác...