Vệ tinh Việt Nam bắt đầu gửi ảnh về trạm mặt đất

0 Thanh Niên Online
Chiều nay, 23.1, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã lần đầu tiên chụp ảnh thử nghiệm khu vực nước Mỹ và nước Úc bằng máy ảnh trung tâm.
Vị trí vệ tinh MicroDragon khi thực hiện chụp ảnh thử nghiệm lần đầu tiên ở độ cao khoảng 512 km trên bầu trời nước Mỹ /// Ảnh M.Loan Vị trí vệ tinh MicroDragon khi thực hiện chụp ảnh thử nghiệm lần đầu tiên ở độ cao khoảng 512 km trên bầu trời nước Mỹ - Ảnh M.Loan
Vị trí vệ tinh MicroDragon khi thực hiện chụp ảnh thử nghiệm lần đầu tiên ở độ cao khoảng 512 km trên bầu trời nước Mỹ
Ảnh M.Loan
Theo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, khoảng 0 giờ 11 phút ngày 22.1 (giờ Việt Nam), vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã lần đầu tiên chụp ảnh thử nghiệm khu vực nước Mỹ bằng máy ảnh trung tâm của hệ máy ảnh phân cực TPI (Triple Polarization Imager) ở các dải phổ và điều kiện chụp khác nhau để thực hiện quá trình hiệu chỉnh.
Hệ máy ảnh TPI của vệ tinh MicroDragon có nhiệm vụ quan sát, phát hiện độ bao phủ mây, đặc tính của sol khí, cải thiện hiệu chỉnh khí quyển…
Vệ tinh Việt Nam bắt đầu gửi ảnh về trạm mặt đất - ảnh 1
Những bức ảnh thử nghiệm chưa qua xử lý được vệ tinh MicroDragon chụp 4 ngày sau phóng tại khu vực nước Mỹ
Ảnh Mai Loan
Sau đó, vào 6 giờ 30 phút ngày 23.1 (giờ Việt Nam), vệ tinh đã lần thứ hai thử nghiệm chụp ảnh tại khu vực nước Úc ở độ cao khoảng 512 km. Các máy ảnh được hiệu chỉnh lần này là 2 máy ảnh của hệ máy ảnh quang học đa phổ - Spaceborne Multispectral Imager (SMI). Đây là thiết bị thực thi nhiệm vụ chính của vệ tinh dùng để chụp ảnh quan sát màu nước biển hỗ trợ các nghiên cứu nhằm đánh giá chất lượng nước biển ven bờ, để phục vụ cho ngành đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản Việt Nam.
Toàn bộ dữ liệu được gửi qua trạm mặt đất tại Nhật Bản vào lúc 0 giờ 42 UTC phút ngày 23.1( tức 7 giờ 42 phút ngày 23.1 giờ Việt Nam). Sau khi giải mã, dữ liệu thu được là các ảnh đơn sắc tại các băng phổ khác nhau cho thấy bước đầu việc chụp ảnh đã thành công. Tuy nhiên, các máy ảnh và trạm mặt đất còn cần thêm những hiệu chỉnh cần thiết để loại bỏ nhiễu, nâng cao chất lượng ảnh,…
Vệ tinh Việt Nam bắt đầu gửi ảnh về trạm mặt đất - ảnh 2
Những bức ảnh thử nghiệm chưa qua xử lý được vệ tinh MicroDragon chụp 5 ngày sau phóng tại khu vực nước Úc
Ảnh Mai Loan
Theo kế hoạch, lần lượt các máy ảnh còn lại cũng như toàn bộ hệ thống vệ tinh sẽ được hiệu chỉnh để tìm ra bộ tham số tối ưu khi vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo. Toàn bộ công việc này do các cán bộ tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam phối hợp cùng các cán bộ của trung tâm đang công tác tại Đại học Tokyo (Nhật Bản) thực hiện trong 3 tháng tới.
Vệ tinh MicroDragon (50 kg) là một sản phẩm nằm trong Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Từ năm 2013 - 2018, đã có 36 cán bộ trẻ của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được đào tạo theo chương trình thạc sĩ công nghệ vũ trụ tại Nhật Bản.
Trong quá trình học tập, thực hành, 36 cán bộ này được chia thành các nhóm nhiệm vụ khác nhau để thiết kế, chế tạo, tích hợp, thử nghiệm và vận hành vệ tinh MicroDragon theo mô hình đào tạo trên thực tế tại 5 trường đại học hàng đầu của Nhật Bản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm