Vì sao phải 'bứng' 3 khách sạn ngàn tỉ ven biển Quy Nhơn?

29 Thanh Niên Online

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết sẽ lần lượt giải tỏa 3 khách sạn tại khu vực bãi biển Quy Nhơn (TP.Quy Nhơn) để trả lại không gian biển cho người dân.

Ba khách sạn Bình Dương, Hoàng Yến, Hải Âu nằm ven biển Quy Nhơn /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG Ba khách sạn Bình Dương, Hoàng Yến, Hải Âu nằm ven biển Quy Nhơn - ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Ba khách sạn Bình Dương, Hoàng Yến, Hải Âu nằm ven biển Quy Nhơn
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Theo đó, những khách sạn nằm trong kế hoạch giải tỏa gồm: Bình Dương (2 sao), Hải Âu (4 sao) và Hoàng Yến (4 sao) nằm trên đường An Dương Vương (TP.Quy Nhơn). Thông tin này được nhiều người dân tại địa phương và dư luận đồng tình.
Vì sao phải 'bứng' 3 khách sạn ngàn tỉ ven biển Quy Nhơn? - ảnh 1 Quan điểm bây giờ của lãnh đạo tỉnh Bình Định rất tốt, tôi đồng tình ủng hộ. Nhưng quan điểm của tôi là phải làm rất kỹ và chặt chẽ  Vì sao phải 'bứng' 3 khách sạn ngàn tỉ ven biển Quy Nhơn? - ảnh 2

Ông Tô Tử Thanh

Các khách sạn này một bên là mặt biển Quy Nhơn, một bên là mặt tiền đường An Dương Vương (TP.Quy Nhơn), nơi có giá đất trên thị trường hơn 300 triệu đồng/m2.
Trong đó, khách sạn Hoàng Yến cao 11 tầng trên khuôn viên 5.000 m2, có 105 phòng ngủ, hệ thống nhà hàng phục vụ trên 2.000 khách, hội trường phục vụ hội nghị cao cấp 400 chỗ ngồi… là một trong những khách sạn hàng đầu, tiện nghi, hiện đại vào bậc nhất ở Quy Nhơn.
Khách sạn Hải Âu gồm 11 tầng trên khuôn viên 1.400 m2, có 170 phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn 4 sao, có hệ thống 6 nhà hàng (nhà hàng lớn nhất với sức chứa lên tới 800 khách), có các loại phòng họp khác nhau với sức chứa lên đến 420 khách …
Theo ước tính của giới xây dựng, trị giá xây dựng của các khách sạn ven biển Quy Nhơn này, lên đến hàng ngàn tỉ đồng.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, đây không phải là lần đầu tiên lãnh đạo tỉnh Bình Định quyết tâm giữ bãi biển cho cộng đồng, mà những thế hệ lãnh đạo trước đây của Bình Định cũng đã nhiều lần đề ra ý tưởng này, đó là di dời cơ sở khách sạn ven biển để trả lại bãi biển cho mục đích công cộng.
Vì sao phải 'bứng' 3 khách sạn ngàn tỉ ven biển Quy Nhơn? - ảnh 3
Bãi biển Quy Nhơn có rất đông người dân đến tắm. 3 khách sạn Hoàng Yến, Hải Âu, Bình Dương nằm ở góc phải ảnh 
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Vì sao phải 'bứng' 3 khách sạn ngàn tỉ ven biển Quy Nhơn? - ảnh 4
Công viên ven biển Quy Nhơn là nơi được nhiều người dân, du khách đến nghỉ mát
ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Tính toán kế hoạch từ 20 năm trước

Theo ông Tô Tử Thanh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định (nhiệm kỳ 1990 - 1996), nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định (nhiệm kỳ 1996 - 2001), từ 20 năm trước, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã có những quy hoạch rất cơ bản để giữ lại không gian biển tại TP.Quy Nhơn cho người dân.
Trước khi ông Tô Tử Thanh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, khu vực ven bãi biển Quy Nhơn có Nhà khách Binh đoàn 15, Nhà khách Bình Dương (nay là khách sạn Bình Dương, đều thuộc Binh đoàn 15) và khách sạn Hải Âu.
Trong thời gian ông Tô Tử Thanh còn đương chức, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã có chủ trương là sau năm 2000 sẽ di dời khách sạn Hải Âu và 2 nhà khách của Binh đoàn 15 để biến bờ biển Quy Nhơn thành nơi có không khí trong lành, mát mẻ nhằm tạo cho người dân được hưởng thụ môi trường tốt đẹp.
Vì sao phải 'bứng' 3 khách sạn ngàn tỉ ven biển Quy Nhơn? - ảnh 5
Khu đất Nhà khách Binh đoàn 15 cũ đã được giải tỏa để xây dựng công viên
ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Từng có thay đổi…

Do mục tiêu phát triển kinh tế, lãnh đạo tỉnh Bình Định sau thời ông Tô Tử Thanh đã cho phép doanh nghiệp mở rộng, nâng cấp các khách sạn, nhà nghỉ nói trên và xây thêm khách sạn Cosevco (sau này đổi tên là khách sạn Hoàng Yến) tại bãi biển Quy Nhơn.
“Trước lúc nghỉ hưu, tôi có viết một bức thư gửi tập thể Tỉnh ủy Bình Định về tâm tư của tôi đối với quê hương. Tôi đặt ra 11 vấn đề lớn cần phải được điều chỉnh, quan tâm giải quyết thì Bình Định mới phát triển bền vững được. Trong đó, có vấn đề lấy lại không gian biển cho người dân”, ông Thanh nói.
Trong năm 2006, ông Vũ Hoàng Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đã nhiều lần làm việc, có văn bản gửi Binh đoàn 15, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Quốc phòng… về việc giải tỏa Nhà khách Binh đoàn 15, giao đất lại cho tỉnh Bình Định để xây dựng công viên cây xanh, công trình phúc lợi dọc bãi biển Quy Nhơn phục vụ cho người dân.
Đến tháng 4.2011, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 xin ý kiến đầu tư xây dựng Trung tâm Hội nghị và điều dưỡng Binh đoàn 15 tại khu vực Nhà khách Binh đoàn 15.
Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định thời kỳ này là ông Lê Hữu Lộc nhiều lần gửi công văn đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 xem xét giải tỏa Nhà khách Binh đoàn 15, giao trả mặt bằng cho tỉnh để quy hoạch làm công viên cây xanh phục vụ công cộng.
Ông Lê Hữu Lộc cho biết theo quy hoạch chung của TP.Quy Nhơn, thì tại khu vực này không xây dựng bất cứ công trình gì.
Ngày 27.11.2014, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đã ký văn bản gửi Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 thông báo về việc thu hồi khu đất rộng hơn 1.641 m2 đang giao Nhà khách Binh đoàn 15 sử dụng để làm công viên cây xanh, phục vụ cho mục đích công cộng theo như đồ án quy hoạch chung xây dựng TP.Quy Nhơn.
Sau khi Binh đoàn 15 giao đất, tỉnh Bình Định đã xây dựng công viên gắn kết với công viên biển đã xây dựng từ trước và không gian bãi biển Quy Nhơn tại khu đất này.
 
Vì sao phải 'bứng' 3 khách sạn ngàn tỉ ven biển Quy Nhơn? - ảnh 6
Bãi biển Quy Nhơn có hình trăng khuyết
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
 

Công bố cho dân biết để tạo sự đồng thuận

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Tô Tử Thanh cho rằng việc tỉnh Bình Định giải tỏa 3 khách sạn Bình Dương, Hải Âu, Hoàng Yến sát bờ biển Quy Nhơn là ý tưởng đúng đắn của lãnh đạo tỉnh Bình Định hiện tại “để thực hiện tốt những việc trước đó chưa làm được”.
“Quan điểm bây giờ của lãnh đạo tỉnh Bình Định rất tốt, tôi đồng tình ủng hộ. Nhưng quan điểm của tôi là phải làm rất kỹ và chặt chẽ.
Thứ nhất là Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định phải có nghị quyết về việc giải tỏa 3 cái khách sạn đó. Không thể nói chung chung được, vì đụng vào vấn đề cụ thể, đất đai, tiền bạc.
Hai là nếu di dời các khách sạn thì phải tính chỗ bố trí họ đi đâu, số tiền đền bù cho các doanh nghiệp phải hài hòa, bảo đảm lợi ích.
Thứ ba là thời gian triển khai theo một trình tự chứ không thể làm hết một lúc được. Phải căn cứ vào thời gian mà các doanh nghiệp này được cho thuê đất là bao nhiêu, kết hợp với yêu cầu hiện tại để làm sao khi giải tỏa khách sạn thì doanh nghiệp chủ quản xoay sở được.
Sau những việc đó thì công bố cho nhân dân được biết để tạo sự nhất trí, hài hòa”, ông Tô Tử Thanh nói.

Mời đón đọc kỳ 2: Phải ‘bứng’ 3 khách sạn ngàn tỉ - Lãnh đạo tỉnh Bình Định nói gì?

Bình luận 29

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dân Đà Nẵng

Dân Đà Nẵng

Tôi ở Đà Nẵng nè. Bửa này mà đi tắm biển thì có cảm giác như tắm trong một cái thau lớn, vì xung quanh bờ biển đã bị các nhà hàng khách sạn cao tầng che kín hết rồi!
Thai van hoang

Thai van hoang

Chỗ nào chắn thì giải phóng luôn
Nguyen Hungpham

Nguyen Hungpham

Hoan hô ông Hồ quốc Dũng vì dân mà dẹp 3 khách sạn ven biển. Kính đề nghị lãnh đạo thành phố Đà Nẵng học tập Bình Định , giải tỏa hết nhà hàng khách sạn ven biển .HÃY TRẢ BIỂN LẠI CHO NHÂN DÂN, CHO DU KHÁCH và cho an ninh quốc phòng.
Vu

Vu

Lãnh đạo phải có tầm và có tâm dân mới nhờ
Dân bình Định

Dân bình Định

Ở trên bảo là xây công viên,công trình phúc lợi cho người dân ấy vậy mà đi vệ sinh công cộng vẫn phải trả tiền Vậy có phải vì dân không?
Người Quy Nhơn

Người Quy Nhơn

Mình đi vệ sinh củng cần sạch sẽ, một chút phí để trả lương cho người phục vụ cũng được mà
NGƯỜI BÌNH ĐỊNH 1

NGƯỜI BÌNH ĐỊNH 1

Bạn phát biểu mìn thấy kiểu tư duy thấp quá. Bạn đi vệ sinh thì ai quét dọn? Ai trông coi cơ sở vật chất. Bộ bạn tưởng người ta hít gió biển để sống à?
kilu

kilu

Tỉnh táo tí đi bạn! Khi xây nhà VSCC bạn có phải đóng tiền không? Không chứ gì!
Tiền thu khi đi VS CC là để trả cho hoạt động của nhà VS đó: nước, giấy vs, chất tẩy rửa, và nhất là người trông coi cái nhà VSCC đó (làm sao cho người dân muốn bước vào khi cần), có phải thu tiền để thu hồi chi phí xây nhà VS đâu mà la làng!
Hien vu

Hien vu

Đi vệ sinh thì phải trả tiền là đúng rồi còn kêu gì nữa ?Ngân sách nào để trả lương cho nhan vien trực vệ sinh, tiền điện điện nước hạch toán vào đâu ?Một năm bạn đi vệ sinh ở đó mấy lần mất bao nhiêu tiền?
Hóng

Hóng

Thế chi phí lắp đặt, nước sạch, nhân công dọn dẹp ai chi trả bạn? Bạn sử dụng thì có nghĩa vụ đóng phí để duy trì chứ. Ko lẽ lấy thuế cả nước phục vụ cho bạn.
Tiến

Tiến

Chỉ có đi vệ sinh ở nhà mới không thu tiền, còn ở vệ sinh công cộng thì người ta thu để lo chi phí duy trì hoạt động chứ?
Phạm văn phúc

Phạm văn phúc

Nhà vệ sinh công cộng thu tiền là sai, nhưng do ý thức bảo quản giữ gìn vệ sinh của đa số mọi ng rất thấp, nên phải thu phí để thuê ng bảo quản vệ sinh thường xuyên. ==> thu tiền là đúng. Chứ bên mấy nước tiên tiến ai mà thu tiền.
Orjs

Orjs

Bảo dân trí thấp thì tự ái, có 1 2 ngàn mà lên đây than, bạn đi xong ai dọn dẹp ss để lần sau bạn đi tiếp vậy?
Trần minh thành

Trần minh thành

Quy nhơn làm nhưng nhìn biển Đà nẵng quy hoạch bị băm nát. Không còn không gian, kẹt xe triền miên không thể mở rộng đường ra được nữa, từng là biển đẹp nhất nhưng nhìn bây giờ không ra gì cả. Biển mà mất không gian sinh hoạt vui chơi còn gì là biển, nước thải sinh hoạt chảy ào ào, năm nay lượng khách giảm rõ rệt
Le sy thanh

Le sy thanh

Ước gi bãi biên vũng tàu cũng đực như Quy Nhơn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm