Lao động VN đi làm việc ở nước ngoài /// Ảnh: Thu Hằng
Lao động VN đi làm việc ở nước ngoàiẢnh: Thu Hằng
Ngày 3.7, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Doãn Mậu Diệp cho biết, cơ quan này đã hoàn thành việc lấy ý kiến dự thảo đề án đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến 2025.
Theo dự thảo, tổng kinh phí thực hiện đề án là hơn 1.300 tỉ đồng lấy từ ngân sách nhà nước, mục tiêu sẽ đưa hơn 54.000 LĐ tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chưa tìm được việc có nhu cầu đi làm tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức. Cụ thể, đề án sẽ chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 (từ năm 2018 - 2025) kinh phí gần 432 tỉ đồng, dự kiến đưa 14.700 LĐ đi Đức trong các ngành điều dưỡng, hộ lý, kỹ sư công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông, công nghệ vật lý, sinh học; 1.500 LĐ là điều dưỡng chăm sóc người già, người bệnh và kỹ sư công nghệ thông tin, cơ khí sang Nhật Bản; 1.800 LĐ là kỹ sư các ngành cơ khí, hàn, đầu bếp, công nghệ thông tin và điện tử và 150 người nhóm nghề dịch vụ gồm đầu bếp, khách sạn nhà hàng sang Hàn Quốc.
Giai đoạn 2 (từ 2021 - 2025), kinh phí là 874 tỉ đồng, dự kiến tiếp tục đưa hơn 39.000 LĐ đi làm việc tại 3 nước trên và mở rộng ngành nghề tiếp nhận LĐ. Thị trường Nhật Bản bổ sung thêm ngành kỹ sư công nghệ thông tin, sinh học; Đức bổ sung ngành cơ khí chính xác như: tiện phay, hàn trình độ cao...; Hàn Quốc thêm công nghệ thông tin, thuyền viên hàng hải. Ngoài ra, mở rộng thêm các thị trường như ASEAN, UAE ở các ngành dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, phục vụ khách sạn - nhà hàng, cơ khí, xây dựng.
Theo Bộ LĐ-TB-XH, hiện có khoảng 500.000 LĐ VN đang làm việc tại nước ngoài, trong đó 50% LĐ phổ thông, tay nghề thấp.

T.Hằng

Bạn đọc phản hồi (5 nhận xét)

Trần Bá Hoành

Ngay ở miền núi chúng tôi, nhiều cử nhân giờ về đi làm nương, làm rẫy phụ giúp gia đình!....Xong cử nhân thất nghiệp, lại phải cho xuất khẩu các thạc sĩ không có việc làm! Đúng là trình độ của dân ta cao thật: đi lao động phổ thông (ở nước ngoài) mà có bằng cử nhân, thạc sĩ (của Việt Nam)!?!?

nguyễn thanh hùng

Thật là hay quá đi mất.

ChipBon

Ngân sách chi tiền đưa lao động VN qua nước ngoài làm việc vậy tại sao người lao động cứ phải chi ra 1 số tiền không nhỏ để được đi lao động nước ngoài là sao??? Không hiểu nổi...!!!

Quàng

Xin việc trong nước không được nghĩa là trính độ quá kém mà đòi đưa ra nước ngoài, quá hài.

Phụ Huynh

Du học tự túc cũng là tìm cách đi làm việc ở Nước ngoài mà người dân đầu tư cho con em mình- Tốt nhất các trường dạy nghề, Cao đẳng, Đại Học nên có chương trình hợp tác với các Trường nghề ở Nước ngoài để giải quyết đầu ra cho SV tốt nghiệp để tránh bị lường gạt nếu gặp phải những Trung tâm tư vấn Du Học ,DN môi giới XKLĐ không có uy tín...

Bình luận