Ngành IT có nhu cầu tuyển dụng nhân sự quanh năm /// Ảnh: Gia Khiêm
Ngành IT có nhu cầu tuyển dụng nhân sự quanh nămẢnh: Gia Khiêm
Lĩnh vực công nghệ thông tin và ngân hàng thường xuyên thông báo tuyển dụng nhân sự khiến mức lương đưa ra cũng hấp dẫn hơn các ngành khác.
Lương đến 500 triệu đồng/tháng
Từ đầu năm đến nay, các ngân hàng (NH) rầm rộ tuyển dụng với số lượng lớn đến cả ngàn người. Chẳng hạn, VietinBank thông báo sẽ tuyển dụng 1.800 nhân sự, Vietcombank tuyển khoảng 780 nhân sự, ACB tuyển 800 nhân sự, HDBank tuyển 1.500, Maritime Bank tuyển 500 nhân sự…
Lãnh đạo của một nhà băng cho biết, riêng năm nay NH có kế hoạch tuyển dụng khoảng 700 - 800 người, trong đó riêng khối cá nhân là 400 - 500 người và khối doanh nghiệp là 200 người. “Năm nay, các NH đặt chỉ tiêu kinh doanh rất cao, vì vậy để đạt được kế hoạch, họ phải tăng cường tuyển dụng, đặc biệt ở lĩnh vực bán lẻ đang được đẩy mạnh”, ông nói. Đồng thời, các vị trí như giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch, trưởng nhóm kinh doanh… cũng đang nóng, khi nhiều NH tìm cách lôi kéo người về mình, chủ yếu là dùng lương hay chức vụ để chiêu mộ.
Theo báo cáo nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao tại thị trường VN quý 1/2017 của Bavigos Group, 5 lĩnh vực đang đứng đầu nhu cầu tuyển dụng ở phân khúc này là sản xuất - công nghệ thông tin - hàng tiêu dùng - tài chính NH và dịch vụ. Theo thống kê, các vị trí quản lý cấp trung và cấp cao nhận được mức lương cao từ 100 - 180 triệu đồng/tháng. Trong quý 1, mức lương cao nhất thuộc về một vị trí quản lý cấp cao thuộc lĩnh vực bất động sản với gần 240 triệu đồng/tháng.

Cũng vì thế, mặt bằng lương của lĩnh vực tài chính - NH cũng bắt đầu tăng cao từ khoảng 2 năm nay. Theo báo cáo tài chính 2016 của các NH, nhân viên Vietcombank có mức thu nhập bình quân cao nhất với 26,5 triệu đồng/người, tăng 18% so với năm 2015; BIDV với khoảng 24 triệu đồng/người…
Nhưng mặt bằng thu nhập giữa các vị trí trong một nhà băng có mức chênh lệch rất lớn. Đơn cử nhân viên giao dịch thường vừa tốt nghiệp đại học chỉ có mức lương 4,5 - 5 triệu đồng/tháng. Nhưng các vị trí cán bộ chủ chốt, cấp cao vừa có kiến thức chuyên ngành, vừa có khả năng tổ chức thì thu nhập rất cao. Chẳng hạn, vị trí giám đốc khối bán lẻ ở NH quy mô nhỏ là khoảng 70 - 80 triệu đồng/tháng, ở các NH vừa và nhỏ có mức thu nhập dao động 100 - 120 triệu đồng/tháng, ở NH quy mô tầm lớn hơn là 150 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, có trường hợp một NH lớn tuyển dụng giám đốc khối bán lẻ với mức lương lên đến 500 triệu đồng/tháng, cao nhất ở vị trí này trên thị trường đến nay.
“Ngành NH trong nước mới có 20 năm phát triển, chưa có đủ thời gian để tích lũy nhân tài như các nước, nên nhân sự cấp cao, giỏi việc, đặc biệt là vị trí CEO, cứ lòng vòng luân chuyển giữa các nhà băng với nhau. Mức lương 500 triệu không phải là đại diện, nhưng cũng cho thấy các nhà băng sẵn sàng trả cao để thu hút người tài”, ông nói. Bên cạnh đó, các NH nước ngoài tại VN như Hong Leong Bank, ShinhanBank, Standard Chartered... cũng tham gia tuyển dụng, càng làm “cơn khát” nhân sự chất lượng trong ngành tài chính lên cao. Theo Vụ Dự báo thống kê, NHNN, thị trường nhân lực trong năm 2017 hứa hẹn sẽ sôi động với hơn 70% tổ chức tín dụng dự kiến tăng nhân sự. Dự báo đến năm 2020 nhu cầu nhân lực cấp cao ngành tài chính khoảng 120.900 người.
Cần 400.000 kỹ sư IT
Theo báo cáo khảo sát lương ngành công nghệ thông tin (IT) năm 2017 của Công ty tư vấn nhân sự First Alliance vừa công bố, Giám đốc công nghệ (CTO) và Giám đốc công nghệ thông tin (CIO) của công ty phần mềm với trên 15 năm kinh nghiệm có thể nhận được mức lương lên đến 12.000 USD/tháng (khoảng 270 triệu đồng). Mức lương thấp nhất mà vị trí này nhận được là 5.000 USD/tháng ở Hà Nội và 6.000 USD/tháng tại TP.HCM. Riêng các lập trình viên có từ 1 - 3 năm kinh nghiệm nhận được mức lương 500 - 1.000 USD/tháng và từ 3 - 7 năm kinh nghiệm được trả 1.000 - 2.000 USD/tháng.
Ngoài ra, báo cáo quý 1/2017 của VietnamWorks cũng nhận định ngành IT - Phần mềm tiếp tục đứng đầu nhu cầu tuyển dụng trong 3 tháng đầu năm. Cụ thể, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực IT tại VN đã tăng gấp đôi trong giai đoạn 2013 - 2016 và được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong những năm tới. Tuy nhiên nhân sự ngành này đang thiếu hụt. Nguyên nhân là do nhiều người lao động không đáp ứng được yêu cầu về kiến thức và kinh nghiệm, trong đó quan trọng nhất là khả năng tiếng Anh còn nhiều hạn chế. Do thiếu hụt nhân lực nên theo khảo sát của VietnamWorks, có tới 81% các công ty về IT cho biết đã có dự định tăng lương hằng năm trong khoảng 6 - 20%.
Ước tính VN có khoảng 250.000 kỹ sư về IT và cả nước vẫn cần thêm khoảng 400.000 kỹ sư nữa cho đến cuối năm 2018. Nhận xét về nguồn nhân sự, ông Ngô Văn Toàn - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Global CyberSoft VN - cho rằng do sự phát triển của thị trường IT của VN tăng mạnh dẫn đến nhu cầu về nhân sự cũng tăng cao. Riêng lĩnh vực phần mềm, tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành đạt 20 - 35%, thậm chí có công ty tăng trưởng hơn 60%. Vì vậy nhu cầu tuyển dụng nhân sự rất lớn. Bản thân Công ty Global CyberSoft VN với 3 cơ sở ở TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã có tổng cộng hơn 1.200 kỹ sư nhưng quanh năm đều treo bảng tuyển nhân sự.
Nóng là vậy nhưng ông Ngô Văn Toàn cũng cho biết, một lý do của sự khan hiếm này là rất nhiều sinh viên IT ra trường nhưng không đáp ứng được yêu cầu công việc ngay. Do đó các công ty khi tuyển dụng lại phải mất thời gian 3 - 6 tháng để đào tạo lại.
“Mức lương cao nhất lên đến 12.000 USD cho người có nhiều kinh nghiệm hay 500 USD/tháng cho sinh viên mới ra trường hoàn toàn có nhưng không phổ biến nhiều, chỉ dành cho các sinh viên giỏi cả về chuyên môn lẫn tiếng Anh. Thậm chí có những cá nhân xuất sắc thì mức lương khởi điểm còn có thể cao hơn. Nhìn chung, khung lương của ngành IT nói chung và phần mềm nói riêng hiện nay rất rộng, trải dài từ thấp đến cao nên sẽ khó có con số thống kê để phản ánh được chung cho toàn ngành. Những mức lương đó chỉ phản ánh một phần nhỏ vì phụ thuộc chính vào từng cá nhân và từng công ty trong mỗi giai đoạn tuyển dụng”, ông Toàn chia sẻ thêm.

M.Phương - H.Sương

Bình luận