Viện KSND đề nghị bác toàn bộ kháng cáo các cựu lãnh đạo DongA Bank, Vũ 'nhôm'

0 Thanh Niên Online
Theo Viện KSND, thời điểm Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới thực hiện thủ tục thu khống 200 tỉ đồng cho Vũ 'nhôm', bị cáo này đang ở trong phòng của Bình, biết rõ nhưng vẫn thực hiện là đồng phạm với Bình.
Viện KSND đề nghị HĐXX phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo của 18 bị cáo. /// TRẦN LINH Viện KSND đề nghị HĐXX phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo của 18 bị cáo. - TRẦN LINH
Viện KSND đề nghị HĐXX phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo của 18 bị cáo.
TRẦN LINH
Sáng 29.5, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM (VKS) đã nêu quan điểm và đề nghị mức án đối với 18 bị cáo kháng cáo trong vụ án “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 3.600 tỉ đồng. Theo đó, VKS đã đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm không chấp nhận toàn bộ kháng cáo của Vũ 'nhôm' và 17 bị cáo.

Đề nghị không chấp nhận kháng cáo của 17 bị cáo

Cụ thể, với bị cáo Trần Phương Bình (59 tuổi, nguyên Tổng giám đốc DongA Bank), án sơ thẩm tuyên án chung thân cho hai tội danh trên, kháng cáo xin được bồi thường toàn bộ thiệt hại của DongA Bank, thay phần các bị cáo bị tuyên liên đới bồi thường cùng Bình, theo VKS, chính hành vi phạm tội của Bình cùng đồng phạm là nguyên nhân chính gây ra thiệt hại cho DongA Bank nên các bị cáo liên quan phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường là có căn cứ, đúng pháp luật.
Về yêu cầu kháng cáo của Bình không tính lãi một số khoản tiền, theo VKS nguồn vốn của ngân hàng được hình thành trong quá trình hoạt động kinh doanh chủ yếu do huy động từ khách hàng gửi tiền. Các bị cáo chiếm đoạt tiền của DongA Bank nên cấp sơ thẩm tuyên phải trả lại và bồi thường lãi phát sinh là phù hợp.
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DongA Bank), án sơ thẩm tuyên tổng hợp hình phạt 30 năm tù cho 2 tội danh, kháng cáo kêu oan tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”, theo VKS, tại phiên tòa phúc thẩm Xuyến không thừa nhận hết hành vi phạm rội, rằng Xuyến lợi dụng việc Bình chỉ đạo cho Cao Ngọc Huy vay tiền để che giấu việc âm quỹ, từ đó Xuyến lập chứng từ rút 40 tỉ đồng của DongA Bank để sử dụng cá nhân; bị cáo Xuyến đồng phạm với Trần Phương Bình chiếm đoạt của DongA Bank hơn 486 tỉ đồng khi lập chứng từ thu khống để cho người nhà của Trần Phương Bình mua cổ phần của DongA Bank.
Tuy nhiên, qua xét hỏi công khai đã làm rõ hơn các căn cứ quy kết đối với hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của Xuyến, được chứng minh bằng tài liệu, chứng cứ trong quá trình tra, lời khai của các bị cáo khác, nhân chứng, người liên quan, đủ căn cứ khẳng định tòa án sơ thẩm quy kết Xuyến phạm tội là không oan sai.
Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc Xuyến phải trả lại 20 tỉ đồng trực tiếp chiếm đoạt và chịu trách nhiệm liên đới với Bình và các đồng phạm bồi thường cho DongA Bank là phù hợp. Đồng thời, án sơ thẩm tiếp tục áp dụng biên pháp kê biên, tạm giữ tài sản là cổ phần DongA Bank do vợ chồng bị cáo Xuyến đứng tên để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán cho DongA Bank là có căn cứ.

Bác kháng cáo kêu oan của Vũ “nhôm”

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (42 tuổi, tức Vũ 'nhôm', Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) kêu oan khi bị TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên 17 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 203 tỉ đồng của DongA Bank.
Viện KSND đề nghị bác toàn bộ kháng cáo các cựu lãnh đạo DongA Bank, Vũ 'nhôm' - ảnh 1
VKS đề nghị y án sơ thẩm 17 năm tù đối với Vũ "nhôm" 
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Xét kháng cáo của Vũ 'nhôm', VKS cho rằng năm 2013 với mục đích tăng vốn điều lệ, Bình chỉ đạo cấp dưới cho Vũ vay 400 tỉ đồng có thế chấp tài sản. Còn 200 tỉ đồng, Bình chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ 200 tỉ đồng từ DongA Bank cho Vũ 'nhôm' bằng cách lập chứng từ thu khống 200 tỉ đồng của Vũ, để Vũ 'nhôm' có đủ 600 tỉ đồng mua 60.000 cổ phần DongA Bank.
Theo VKS, khi Bình chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh thực hiện thủ tục trên, Vũ 'nhôm' vẫn đang ngồi trong phòng làm việc của Bình, nên 200 tỉ đồng mà Bình chỉ đạo cấp dưới lập thủ tục thu khống, Vũ 'nhôm' biết rõ và dù không nộp tiền mặt vào DongA Bank nhưng vẫn ký vào giấy nộp tiền, kiêm bản kê loại nộp tiền.
Khi việc tăng vốn điều lệ không thành, số tiền 200 tỉ đồng và lãi phát sinh, Vũ 'nhôm' không trả lại cho DongA Bank mà sử dụng toàn bộ số tiền này mua cổ phần của bị cáo tại DongA Bank.
“Như vậy, căn cứ vào lời khai của Trần Phương Bình, Nguyễn Đắc Vinh và các tài liệu, chứng từ giấy nộp tiền kiêm bản kê loại tiền khống, chứng từ chuyển và rút tiền và kết luận giám định, đủ cơ sở khẳng định bản án sơ thẩm xử phạt Phan Văn Anh Vũ có vai trò đồng phạm với Bình lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của DongA Bank hơn 203 tỉ đồng”, VKS đánh giá.
Về trách nhiệm dân sự, HĐXX sơ thẩm buộc Trần Phương Bình và một số bị cáo liên đới bồi thường toàn bộ thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng cho DongA Bank và lãi phát sinh tính đến ngày khởi tố vụ án, 9.12.2016, là hơn 832 tỉ đồng. DongA Bank kháng cáo, yêu cầu các bị cáo phải bồi thường tiền lãi tính đến ngày xét xử vụ án, 27.11.2018, với số tiền hơn 1.220 tỉ đồng.
VKS cho rằng cấp sơ thẩm tính đến ngày khởi tố vụ án là có căn cứ, vì đây là thời điểm hành vi phạm tội của các bị cáo bị cơ quan điều tra phát hiện, tiến hành điều tra và xử lý, nên thời điểm này các khoản tiền liên quan đến hành vi phạm tội không phát sinh biến động tăng giảm trên sổ sách.
Các luật sư đang bào chữa cho Trần Phương Bình, Vũ 'nhôm' và các bị cáo kháng cáo trong vụ án.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm