Viện KSND TP.HCM xin lỗi người dân bị oan sai

1 Thanh Niên Online

Buổi công khai xin lỗi oan sai bị “vỡ trận” vì phía Viện KSND TP.HCM chỉ đọc lời xin lỗi và... tặng hoa, trong khi tiền bồi thường cho người bị oan sai thì chưa có.

Ông Chu Quang Hưng (áo trắng) đang nêu những quan điểm cá nhân với đại diện Viện kiểm sát /// Trác Rin Ông Chu Quang Hưng (áo trắng) đang nêu những quan điểm cá nhân với đại diện Viện kiểm sát - Trác Rin
Ông Chu Quang Hưng (áo trắng) đang nêu những quan điểm cá nhân với đại diện Viện kiểm sát
Trác Rin
Chiều 19.4, tại trụ sở UBND P.13, Q.5 (TP.HCM) diễn ra buổi công khai xin lỗi oan sai giữa Viện KSND TP.HCM với ông Chu Quang Hưng (72 tuổi, ngụ Q.5). Ông Hưng là người được xác định bị oan từ năm 2005 trong một vụ án khởi tố từ năm 1995.
Viện KSND TP.HCM xin lỗi người dân bị oan sai - ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Tấn, Phó viện trưởng Viện KSND TP.HCM phát biểu tại buổi xin lỗi công dân bị oan sai 
Trác Rin
Phát biểu tại buổi xin lỗi công dân bị oan sai, ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Viện trưởng Viện KSND TP.HCM cho biết đây là lời xin lỗi oan sai muộn màng, và dù có xin lỗi nhưng cũng không thể nào bù đắp lại những mất mát mà ông Hưng đã gánh chịu.
“Thay mặt ngành kiểm sát TP.HCM, tôi chân thành gửi lời xin lỗi đến ông. Qua đây chúng tôi cũng rút ra bài học kinh nghiệm xương máu về các quy định tố tụng”, ông Nguyễn Văn Tấn nói.
Viện KSND TP.HCM xin lỗi người dân bị oan sai - ảnh 2
Ông Chu Quang Hưng trầm ngâm tại buổi xin lỗi
Trác Rin
Khi đại diện Viện KSND TP.HCM mời lên phát biểu, ông Chu Quang Hưng khập khiễng bước lên bục và tỏ rõ thái độ không hài lòng. “Viện kiểm sát cứ... xin lỗi tôi hoài, trong khi số tiền bồi thường thì không thấy đâu cả. Chẳng lẽ cứ nói suông vậy mãi sao...”, ông Hưng nói.
Buổi xin lỗi công dân bị oan sai kết thúc sau đó vài phút. Ông Chu Quang Hưng ngồi thẫn thờ trên ghế, mắt đỏ hoe, nói “hành trình đi tìm công lý của tôi vẫn chưa kết thúc". “Tôi gửi đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại đã 4 năm nay, nhưng chưa được giải quyết. Hôm nay vẫn chưa phải là buổi xin lỗi cuối cùng...”, ông Hưng nói thêm.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Chu Quang Hưng vẫn chưa hết đau lòng khi nhắc về hoàn cảnh của gia đình sau lần bị án oan.
Ông Hưng kể thời điểm đó (năm 1995), cả 2 vợ chồng ông vào tù; 4 đứa con, lớn nhất 12 tuổi, nhỏ nhất 6 tuổi phải sống bơ vơ. “Con tôi ở nhà không ai dạy dỗ, sống “bụi đời” rồi trộm cắp, hút chích ma túy... Rồi sau này tụi nó vướng vào tù tội, 2 đứa đã mất vì bệnh tật”, ông Hưng rưng rưng.
Ông Hưng bảo nỗi u uất oan sai của bản thân thật không gì có thể bù đắp được. 

1 đồng bồi thường danh dự và 99 tỉ đồng bồi thường vật chất, tinh thần

Liên quan đến vấn đề oan sai, số tiền bồi thường mà ông Hưng yêu cầu: 1 đồng bồi thường danh dự và 99 tỉ đồng bồi thường vật chất, tinh thần. Tuy nhiên, hiện giữa ông và Viện KSND TP.HCM vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.
Vụ án của ông Chu Quang Hưng xuất phát từ một tranh chấp dân sự về việc mua bán nhà, nhưng bị hình sự hóa (năm 1995). Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM có kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố ông thêm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, do ông nhiều lần vay mượn tiền, vàng của một người mà không trả đúng hạn. Viện KSND TP.HCM đã phê chuẩn cáo trạng truy tố ông Hưng. Sau một năm bị tạm giam, năm 1996, ông Hưng được trả tự do.
Đến năm 2005, Viện KSND TP.HCM ban hành các quyết định liên quan đến đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án oan sai đối với ông Hưng. Viện KSND TP.HCM xác định hành vi của ông Hưng không cấu thành tội phạm. Các giao dịch của ông với những người khác là quan hệ dân sự.
Liên quan đến vụ việc này, 7 cán bộ liên quan đến quá trình tố tụng của Công an, Viện kiểm sát và TAND TP.HCM đã bị kỷ luật. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Đại diện VKSND TP. HCM Công khai xin lỗi người bị “ hàm oan” là việc làm rất đáng hoan nghênh. Nhưng không thể chỉ có “ xin lỗi rút kinh nghiệm xương máu sâu sắc “ vậy là xong, mà cần phải “ bồi thường” cho người đã bị “ tù oan” và ai đã “ làm oan sai” thì người đó phải tự bỏ tiền ra để bồi thường,chứ không được dùng tiền ( Ngân Sách ) là tiền của nhân dân “ đóng thuế “ mà bồi thường oan sai,là không ai đồng ý cách làm như vậy./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm