Viện trưởng Viện KSND tối cao nói về việc xử lý ông Tất Thành Cang

17 Thanh Niên Online
Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí đề cập đến việc xử lý vi phạm của ông Tất Thành Cang tại cuộc tiếp xúc cử tri ở Q.5 (TP.HCM).
Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí tại buổi tiếp xúc cử tri Q.5 (TP.HCM) sáng 26.11 /// Ảnh: Trung Hiếu Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí tại buổi tiếp xúc cử tri Q.5 (TP.HCM) sáng 26.11 - Ảnh: Trung Hiếu
Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí tại buổi tiếp xúc cử tri Q.5 (TP.HCM) sáng 26.11
Ảnh: Trung Hiếu
Sáng 26.11, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM (đơn vị bầu cử số 4) tiếp xúc cử tri ở Q.5.
Tổ bầu cử này có ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND tối cao; ông Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM; ông Phạm Phú Quốc, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM.
Tại cuộc tiếp xúc, cử tri đặt nhiều vấn đề quan tâm trong đó nhấn mạnh tới công tác phòng chống tham nhũng của Đảng và nhà nước, việc xử lý cán bộ vi phạm.

Xử lý cán bộ cấp cao cần phải có quy trình, đúng quy định

Ông Lê Minh Trí cho hay khi xử lý cán bộ có chức vụ cao cần phải có quy trình, đúng quy định. Ví dụ, muốn khởi tố đại biểu Quốc hội thì phải xin ý kiến Quốc hội, xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội nếu không diễn ra trong kỳ họp Quốc hội.

“Đại biểu Quốc hội có ba quyền bất khả xâm phạm: Một là khởi tố, hai là bắt tạm giam và ba là khám xét nơi ở, nhà riêng thì phải xin phép chứ không phải muốn là đụng vào được vì luật đã quy định”, ông Trí nói.

Theo ông Trí, có những cán bộ qua thanh tra, kiểm tra, điều tra có “hành vi a, b, c thế này” nhưng phải chờ các cấp có thẩm quyền kết luận mới có giá trị pháp lý. Giống như khi tòa tuyên án thì người bị tuyên án mới có tội.

“Tôi sẽ tiếp thu ý kiến của cử tri để báo cáo làm sao những quy trình này gọn hơn, hợp lý hơn”, ông Trí nói.

Về câu hỏi liên quan đến việc xử lý ông Tất Thành Cang, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, mà cử tri nêu ra, ông Trí cho hay vấn đề này phải chờ đợi Ban chấp hành T.Ư Đảng xem xét kỷ luật ông Cang.

“Sắp tới Ban chấp hành T.Ư Đảng họp bỏ phiếu thì mới biết ông Cang có bị kỷ luật hay không, hoặc kỷ luật bằng hình thức nào, tức là phân cấp theo việc quản lý cán bộ.

Tiếp tục điều tra, khởi tố các vụ án tham nhũng lớn

Liên quan về việc xử lý cán bộ vi phạm, ông Trí cho hay "dù đau cũng phải làm", làm để dân tin, dân đồng thuận với Đảng, với Nhà nước, đưa đất nước tiếp tục phát triển ổn định và đi lên.

Ông Trí cho hay việc chống tham nhũng, xử lý cán bộ vi phạm là cuộc đấu tranh gay go, phức tạp.

“Một là những đối tượng này có chức, có quyền, hai là có quan hệ, ba là có trình độ để tẩu tán. Cho nên đây là cuộc đấu tranh gay go và dù là nỗi đau nhưng cũng phải làm đến nơi, đến chốn để cho dân tin, làm trong sạch bộ máy để môi trường đầu tư tốt lên hỗ trợ doanh nghiệp”, ông Trí khẳng định.

Theo ông Trí, thời gian tới sẽ còn điều tra, tiếp tục khởi tố những cán bộ gây ra sai phạm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

“Đại biểu Quốc hội có ba quyền bất khả xâm phạm: Một là khởi tố, hai là bắt tạm giam và ba là khám xét nơi ở, nhà riêng thì phải xin phép chứ không phải muốn là đụng vào được vì luật đã quy định”,. Cần phải sửa đổi luật, đây là điều giúp cho dung dưỡng quan tham nhũng. Khi anh đã vi phạm pháp luật thì dù là người dân hay cán bộ điều phải bị khởi tố ngay, khi đã khởi tố thì tất cả mọi quyền lợi liên quan tạm thời bị tước bỏ sau khi xét xử nếu bị tuyên án thì mất hết, nếu vô tội thì khôi phục. Còn nếu cứ giữ ba cái quyền này thì sẽ bị trễ, quan tham lợi dụng quy trình này để chạy tội, tẩu tán tội hoặc giả ốm trốn đi nước ngoài.
Khang

Khang

Tôi đề nghị thực hiện theo Hiến pháp Nhà nước CHXHCN Việt Nam: mọi công dân điều bình đẳng trước pháp luật. Là đại biểu quốc hội thì càng phải làm gương, sao lại được miễn trừ.
Binh Sài Gòn

Binh Sài Gòn

Người ta thiết kế quyền của ĐBQH như vậy là có lý do của nó. Tránh sự lạm quyền của cơ quan hành pháp gây ảnh hưởng đến hoạt động của Quốc Hội. Các quốc gia trên TG này đều như vậy! Đại biểu vi phạm PL sẽ bị truy tố nhưng trước hết QH phải bãi nhiệm hoặc ông ấy từ chức. QH là cơ quan lập pháp nên trong chừng mực nào đó ĐBQH bị nhiều sức ép từ phía hành pháp do đó 3 quyền này là để bảo vệ ĐBQH.
3 phản hồi
tongson

tongson

Đồng ý là khi xử lý vi phạm của lãnh đạo cấp cao là phải đúng qui trình nhưng mà ý của người dân là phải thực hiện nhanh, vì để lâu càng làm cho lòng dân thêm bức xúc, nghi ngờ và làm giảm lòng tin của người dân về sự quyết tâm trong phòng chống tiêu cực, tham nhũng !
Tran ngoc Minh

Tran ngoc Minh

Vi phạm rất rõ ràng mà còn bỏ phiếu gì nữa.
Khải trần

Khải trần

Không để rút kinh nghiệm hoặc cảnh cáo nhé
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm