Việt Nam có ca Covid-19 thứ 116, bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư nhiễm bệnh

48 Thanh Niên Online
Bác sĩ 29 tuổi ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư 2 sau khi  khám sàng lọc các bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng đã mắc Covid-19.
Đã có lây nhiễm chéo ra nhân viên y tế /// Ảnh Đậu Tiến Đạt Đã có lây nhiễm chéo ra nhân viên y tế - Ảnh Đậu Tiến Đạt
Đã có lây nhiễm chéo ra nhân viên y tế
Ảnh Đậu Tiến Đạt
Sáng 22.3, Bộ Y tế công bố thêm 3 ca Covid-19 mới, nâng tổng số ca của Việt Nam lên con số 116. Điều chúng ta lo lắng cuối cùng đã xảy ra, đã có lây nhiễm chéo sang nhân viên y tế khi một bác sĩ tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cở sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã mắc Covid-19.

Công bố bệnh nhân 114 đến 116 nhiễm virus corona, trong đó có bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TW

Theo Bộ Y tế, bệnh nhân thứ 114 là nam, 19 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở quận Hoàng Mai, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh Việt Nam tại Hà Lan về nước ngày 15.3 trên chuyến bay SQ176 (quá cảnh tại Singapore).
Kết quả sàng lọc lúc nhập cảnh ngày 15.3 cho kết quả âm tính, sau đó được cách ly tập trung tại thị xã Sơn Tây. Ngày 19.3, bệnh nhân có biểu hiện sốt 38oC, đau họng, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 để tiếp tục cách ly. Kết quả xét nghiệm sàng lọc ngày 21.3 của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 cho kết quả dương tính, mẫu bệnh phẩm được gửi sang viện Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính SARS-CoV-2.
Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2, tình trạng sức khoẻ ổn định.
Bệnh nhân thứ 115 là nữ, 44 tuổi, quốc tịch Việt Nam, sống tại Cộng Hòa Séc. Bệnh nhân là con gái của bệnh nhân thứ 94, một trong 5 người trong cùng một gia đình từ Cộng Hòa Séc về Việt Nam trên chuyến bay SU290.
Bệnh nhân về nước nhập cảnh qua sân bay Nội Bài ngày 18.3 trên cùng chuyến bay (SU290, ghế 28C) với mẹ là bệnh nhân thứ 94 (SU290, ghế 28A) và bệnh  nhân 93 (SU290, ghế 27B).
Kết quả xét nghiệm sàng lọc của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ghi nhận bệnh nhân thứ 115 âm tính ngày 18.3 và bệnh nhân chuyển về khu cách ly tập trung tỉnh Bắc Giang cùng bệnh nhân thứ 94. Ngày 20.3, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính, mẫu bệnh phẩm được gửi sang viện Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính SARS-CoV-2.
Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2, tình trạng sức khoẻ ổn định.
Bệnh nhân 116 là nam, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.
Bệnh nhân thứ 116 tham gia chống dịch Covid-19 từ ngày 31.1 với các công việc: khám sàng lọc các bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 đến bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng. Trong quá trình làm việc, bệnh nhân 116 được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc, bệnh nhân 116 nghỉ và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện.
Ngày 19.3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau rát họng và ngày 20.3 thì xuất hiện thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt. Ngày 21.3, bệnh nhân tự cách ly tại khu vực đệm của Khoa Cấp cứu, được xét nghiệm cho kết quả xét nghiệm tại bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2 và gửi mẫu bệnh phẩm sang viện Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư.
Các nhân viên y tế cùng làm việc với bệnh nhân 116 đã được đưa vào diện giám sát. Xét nghiệm lần đầu ngày 21.3 tất cả các nhân viên này âm tính với virus SARS-CoV-2.
Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cô Vinh

Cô Vinh

Cầu mong cho bác sĩ mau khỏi bệnh.bình an.Thương quá bác sĩ ơi.
J
cauvongxanh

cauvongxanh

Nếu bác sĩ đã được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân mà vẫn mắc bệnh thì phải tìm ra nguyên nhân từ đâu ?! Bởi bác sĩ đã biết rõ cơ chế lây lan của dịch bệnh mà vẫn bị nhiễm thì là điều đáng quan ngại ...
Lucky

Lucky

khong đủ trang thiết bị bảo hộ. nghỉ ngơi ko đủ đề kháng giảm. tôi nghĩ vậy
Nguyễn Công Trung

Nguyễn Công Trung

Mọi rủi ro có thể xảy ra, nhưng VN đang làm rất tốt, cố lên các chiến sỹ tuyến đầu. Cả nước ủng hộ các bạn
Cao Minh

Cao Minh

Hy vọng bác sỹ sớm được là âm tính khi xét nghiệm! Đề nghị khẩn trương cung cấp thiết bị phòng hộ tuyệt tốt nhất cho các y, bác sỹ ngày đêm vì công cuộc chống dịch!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm