Việt Nam có thứ hạng thấp về công khai ngân sách

0
Với điểm số 19/100, Việt Nam nằm trong số 36 nước có thứ hạng thấp nhất về chỉ số công khai ngân sách (Open Budget Index - OBI). Đây là kết quả nghiên cứu của Chương trình hợp tác về Ngân sách quốc tế (IBP) nhằm đánh giá vị trí của các chính phủ theo các tiêu chí quốc tế về chính phủ mở và công khai ngân sách vừa được công bố.

Chương trình nghiên cứu và đánh giá này được bắt đầu từ năm 2006 theo định kỳ 2 năm một lần, thực hiện đánh giá công khai ngân sách ở 100 quốc gia. Năm 2012, sau 4 kỳ đánh giá, mặc dù Việt Nam đã thể hiện được những chuyển biến tích cực và có bước tiến từ hạng 3 điểm (2006), lên 10 điểm (2008), 14 điểm (2010); Việt Nam vẫn còn khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực như Indonesia (62 điểm), Philippines (50 điểm) và Thái Lan (36 điểm).

Nguyên nhân Việt Nam bị xếp hạng thấp là do bản dự thảo ngân sách nhà nước chưa được đưa ra công chúng để lấy ý kiến trước khi được Quốc hội phê duyệt chính thức, trong khi 79 quốc gia khác trong số 100 quốc gia tham gia nghiên cứu đã công khai dự thảo ngân sách theo hướng dẫn của Tổ chức Tiền tệ quốc tế (IMF) năm 2007 về Minh bạch tài chính thông qua quá trình công khai ngân sách và thông tin công.

Trường Sơn 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm