Việt Nam đề xuất kết nối hệ thống cảnh báo thiên tai các nước ASEM

0
Ngày 18.11, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT và Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức Hội nghị ASEM về phòng chống và cứu trợ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, với sự tham dự của đại diện các nước thành viên ASEM, chuyên gia thuộc các cơ quan Liên Hiệp Quốc và các tổ chức tài trợ quốc tế.

Trong hai ngày 18 - 19.11, các đại biểu sẽ tham gia 4 phiên thảo luận đề xuất các nhóm giải pháp, cơ hội hợp tác trong ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; triển khai cụ thể các nội dung trong khuôn khổ hành động Hyogo giai đoạn 2005 - 2015 và các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc trong vấn đề này.

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng thảm họa thiên tai là một trong những thách thức an ninh phi truyền thống gay gắt nhất trong thế kỷ này, cản trở nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, phát triển kinh tế bền vững ở mỗi quốc gia. Phó thủ tướng Việt Nam đề xuất hội nghị lần này thảo luận và sớm đi đến xúc tiến thiết lập mạng lưới kết nối các trung tâm, viện nghiên cứu và các hệ thống cảnh báo sớm thiên tai của các nước thành viên ASEM theo cơ chế khu vực và quốc tế, hỗ trợ tốt hơn cho các quốc gia trong đối phó, nhanh chóng khắc phục hậu quả sau thiên tai.

Dự kiến, các kiến nghị tại hội nghị lần này sẽ được báo cáo tại Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 10 và cuộc họp các quan chức cao cấp ASEM diễn ra vào năm 2014.

P.Hậu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm