Việt Nam lần thứ hai trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ

1 Thanh Niên
Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bầu Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020 - 2021.
Toàn cảnh cuộc họp HĐBA LHQ ngày 6.6.2019 /// Ảnh: TTXVN Toàn cảnh cuộc họp HĐBA LHQ ngày 6.6.2019 - Ảnh: TTXVN
Toàn cảnh cuộc họp HĐBA LHQ ngày 6.6.2019
Ảnh: TTXVN
Sáng 7.6 (giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bầu Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020 - 2021 với số phiếu ủng hộ cao kỷ lục: 192/193 phiếu.
Năm 2007, Việt Nam trúng cử lần đầu với số phiếu cũng rất cao: 183/190.
Với 15 thành viên, trong đó có 10 thành viên không thường trực, Hội đồng Bảo an là 1 trong 6 cơ quan chính của Liên Hiệp Quốc (LHQ), được trao trách nhiệm hàng đầu trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Tiếp theo nhiệm kỳ đầu tiên năm 2008 - 2009, đây là lần thứ hai Việt Nam được bầu làm thành viên của cơ quan này. Với mong muốn thực sự trở thành “Đối tác vì hòa bình bền vững”, trong nhiệm kỳ 2 năm sắp tới, Việt Nam sẽ có cơ hội chủ động đề xuất, thúc đẩy những sáng kiến của mình nhằm đóng góp trực tiếp và xây dựng vào những nỗ lực chung của LHQ và cộng đồng quốc tế vì hòa bình, an ninh và phát triển.
Theo quy định, Việt Nam sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ kể từ ngày 1.1.2020.
Khoảng 23 giờ ngày 7.6 (giờ Việt Nam), ngay sau khi trúng cử, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã xuất hiện trên sóng trực tiếp tại Trụ sở LHQ để nói lời cảm ơn và đưa ra một số thông điệp. “Như các bạn đã biết, Việt Nam đã trở thành Ủy viên không chính thức của Hội đồng Bảo an LHQ với sự ủng hộ to lớn và rộng rãi của các thành viên LHQ. Trước tiên, tôi muốn gửi lời cảm ơn trân trọng đến tất cả các quốc gia thành viên về sự hỗ trợ quý báu của các vị. Chúng tôi tin rằng sự ủng hộ rộng rãi đó cho thấy các quốc gia trân trọng truyền thống coi trọng độc lập và thừa nhận thành quả của quá trình đổi mới của chúng tôi và cả chính sách đối ngoại hòa bình, độc lập và hợp tác của Việt Nam. Ủng hộ của các vị cũng cho thấy sự tự tin vào vai trò tích cực của chúng tôi, vai trò mà chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục thực hiện trên các diễn đàn thế giới, trong đó có LHQ”, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nói.
Thứ trưởng Lê Hoài Trung cam kết Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để mở rộng hợp tác và làm việc với các thành viên khác của hội đồng và của LHQ, nỗ lực giải quyết cả các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống.
Ngoài tham gia vào nghị trình của Hội đồng Bảo an cũng như của LHQ, Việt Nam sẽ là cầu nối giữa hội đồng, LHQ với các tổ chức trong khu vực, như ASEAN - một ví dụ tuyệt vời của một tổ chức khu vực rất thành công. “Việt Nam đã trải qua hàng thập niên chiến tranh, chúng tôi hy vọng sẽ mang đến Hội đồng Bảo an kinh nghiệm của mình, một đất nước đã tái thiết thành công sau chiến tranh và vẫn đang phải xử lý các vấn đề hậu chiến như bom mìn sót lại. Việt Nam cũng sẽ thúc đẩy quyền lợi của phụ nữ, trẻ em và vai trò của họ trong chống chiến tranh và xây dựng hòa bình. Cuối cùng, chúng tôi hy vọng cùng với các thành viên khác của Hội đồng Bảo an và LHQ, chúng tôi có thể nâng cao hiệu quả hoạt động của hội đồng”, Thứ trưởng Lê Hoài Trung bày tỏ.
Việt Nam: Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững
(Thông điệp của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021)
Ngày 7.6, tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng LHQ, Việt Nam đã được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021. Trước hết, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến các quốc gia thành viên LHQ đã ủng hộ, tín nhiệm bầu Việt Nam lần thứ hai giữ trọng trách này. Đây là sự ghi nhận quan trọng và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với vai trò và đóng góp xứng đáng của Việt Nam vào công việc quốc tế và khu vực; thể hiện vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế.
Việt Nam trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ là một vinh dự lớn lao, khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, song cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hết mình để hoàn thành trọng trách mà cộng đồng quốc tế giao phó. Việt Nam đã và sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, góp phần tích cực vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì hòa bình, hợp tác và phát triển.
Với quyết tâm mới, khí thế mới, với niềm tin tưởng sâu sắc vào sức mạnh, ý chí của toàn Đảng, toàn dân, với nỗ lực và sự phối hợp hiệu quả, nhịp nhàng của các cấp, các bộ, ban, ngành và sự ủng hộ của nhân dân, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, xứng đáng là đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Cao Minh

Cao Minh

Tuyệt vời Việt Nam trên trường Quốc Tế! Sự phản ánh rõ nét uy tín của Việt nam rất cao để trả lời cho Thủ tường Sinhgapo Lý Hiển Long nhìn nhận về Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm