Việt Nam nằm trong 6 nước ảnh hưởng lớn nhất vì biến đổi khí hậu

0 Thanh Niên Online

Việt Nam là một trong 10 nước bị tác động nặng về nhất trong vòng 20 năm qua và là một trong 6 nước chịu tác động lớn nhất trong 4 năm gần đây do biến đổi khí hậu, theo Đại sứ Đặng Đình Quý.

Phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu /// Ảnh BNG Phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu - Ảnh BNG
Phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu
Ảnh BNG
Tin từ Bộ Ngoại giao cho biết: Ngày 25.1, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận mở về chủ đề “Tác động của các thảm họa thiên nhiên liên quan tới biến đổi khí hậu đối với hòa bình và an ninh quốc tế”. Tham gia thảo luận có 18 Bộ trưởng, Thứ trưởng và Đại sứ của 76 nước thành viên LHQ, lãnh đạo các tổ chức thuộc LHQ.
Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị và gìn giữ hoà bình LHQ Rosemary DiCarlo và Tổng giám đốc Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) Achim Steiner cho rằng thế giới đang đứng trước những thách thức to lớn trong ứng phó tác động của biến đổi khí hậu và các hình thái thời tiết cực đoan, đe doạ an ninh con người và sự phát triển.
Bà DiCarlo cho rằng cần sớm tăng cường năng lực phân tích rủi ro, tổng hợp các kinh nghiệm tốt về quản lý và phòng ngừa rủi ro liên quan tới khí hậu, xây dựng các cơ chế hợp tác nhằm tăng cường năng lực ở cả trong và ngoài hệ thống LHQ.
Ông Steiner cho biết UNDP đã trực tiếp chứng kiến trên thực địa việc những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu dẫn tới những thách thức về an ninh và xung đột, khẳng định sự cần thiết phải có nỗ lực tập thể trong ứng phó biến đổi khí hậu.
UNDP đang cùng Tổng vụ Các vấn đề chính trị và xây dựng hoà bình và Chương trình Môi trường LHQ xây dựng một cơ chế an ninh khí hậu, nhằm nâng cao nhận thức về các mối đe doạ an ninh liên quan tới khí hậu, xây dựng khuôn khổ đánh giá rủi ro và ứng phó, cũng như tăng cường các năng lực hiện có.
Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ chia sẻ lo ngại về việc người dân bị mất nơi cư trú, an ninh lương thực và nguồn nước, thậm chí sự tồn vong của các nước đảo nhỏ trong kịch bản nước biển dâng. Đây là mầm mống cho những bất ổn và thậm chí xung đột ở một số nơi trên thế giới.
Đại sứ Đặng Đình Quý cũng chia sẻ những thách thức mà Việt Nam gặp phải khi là một trong những nước chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu trên thế giới. Việt Nam là một trong 10 nước bị tác động nặng về nhất trong vòng 20 năm qua và là một trong 6 nước chịu tác động lớn nhất trong 4 năm gần đây. Việt Nam đã phải hứng chịu nhiều tác động tiêu cực của nước biển dâng, nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long, ảnh hưởng tới sinh kế của hàng chục triệu người dân, đe doạ an ninh lương thực của không chỉ Việt Nam, mà cả của nhiều nước khác, do đây là nơi cung cấp 90% sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam.
Đại sứ đề nghị các cơ quan thuộc hệ thống LHQ, trong đó có Hội đồng Bảo an, và các tổ chức quốc tế cùng phối hợp, hỗ trợ các nước, các tổ chức khu vực trong ứng phó biến đổi khí hậu, trong đó có ASEAN; cần xây dựng các cơ chế chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và tăng cường trao đổi về mối quan hệ giữa biến đổi khí hậu và an ninh.
Cũng tại phiên thảo luận này, tất cả các nước thống nhất đánh giá biến đổi khí hậu đang tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường ở nhiều nơi trên thế giới. Sự nóng lên của trái đất, nước biển dâng, bão và các hình thái thời tiết cực đoan khác đang gây ảnh hưởng nặng nề, nhất là đối với các nước đảo nhỏ và thu nhập thấp.
Các nước bày tỏ lo ngại trước những hậu quả của biến đổi khí hậu và thảm hoạ thiên nhiên thời gian vừa qua dẫn tới việc hàng triệu người bị mất nơi cư trú, gây bất ổn về an ninh lương thực, môi trường, bệnh dịch...; khẳng định mối liên hệ gần gũi của vấn đề này đối với hoà bình và an ninh khu vực và quốc tế.
Đa số kêu gọi Hội đồng Bảo an cần tiếp tục có hành động thiết thực về vấn đề này, trong đó có nhiều phát biểu khẳng định biến đổi khí hậu có đe doạ đến hoà bình và an ninh quốc tế.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Trần Bắc Hà khi còn đương chức /// Ảnh Duy Quang

Ông Trần Bắc Hà đã chết

Ông Trần Bắc Hà, người từng được coi là biểu tượng nhưng cũng là tai tiếng trong ngành ngân hàng, được xác định là đã chết do mắc bệnh hiểm nghèo.
<i class="e-mag"></i>Lặn biển nhặt rác

Lặn biển nhặt rác

Ngâm mình hàng giờ dưới nước, lặn sâu hàng chục mét nước chỉ để nhặt những vỏ lon, túi ni lông, búi lưới đang quấn chặt các rạn san hô..., những thanh niên lặn biển nhặt rác ở Đà Nẵng chọn yêu biển theo cách riêng của mình.