Việt Nam phản đối luận điệu sai trái của Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc

0 Thanh Niên
VN yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hành động phi pháp ở Biển Đông và đã gửi công hàm đến phái đoàn các nước tại Liên Hiệp Quốc bác bỏ những quan điểm sai trái của nước này.

VN yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hành động phi pháp ở Biển Đông và đã gửi công hàm đến phái đoàn các nước tại Liên Hiệp Quốc bác bỏ những quan điểm sai trái của nước này.

Công trình đường băng do Trung Quốc xây dựng phi pháp trên Đá Chữ Thập thuộc Trường Sa - Ảnh: Reuters
Công trình đường băng do Trung Quốc xây dựng phi pháp trên Đá Chữ Thập thuộc Trường Sa
 - Ảnh: Reuters
Ngày 8.5, trả lời phỏng vấn của Thanh Niên về quan điểm của VN sau tuyên bố của Trung Quốc cho rằng VN “đã mở rộng, bồi đắp lấn biển quy mô lớn” tại các đảo, đá mà theo nước này, VN “chiếm giữ” ở Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định: “VN có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về luật Biển năm 1982. Những hoạt động tôn tạo, mở rộng đảo, đá mà Trung Quốc đang tiến hành đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN ở Biển Đông, gây lo ngại sâu sắc trong cộng đồng quốc tế, trong đó có ASEAN. Một lần nữa VN yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); không có thêm các hành động gây phức tạp và mở rộng tranh chấp trên Biển Đông”.
Mặt khác, theo TTXVN, Người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết Phái đoàn thường trực VN tại LHQ đã gửi công hàm đến phái đoàn thường trực tất cả các nước bác bỏ những quan điểm sai trái của Trung Quốc.
Động thái này nhằm phản ứng việc Trung Quốc có công hàm tại LHQ khẳng định cái gọi là “chủ quyền và các yêu sách liên quan” ở Biển Đông và cho rằng các hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại các đảo và bãi ở Biển Đông là “hợp pháp, chính đáng và đúng đắn”.
Trực thăng Trung Quốc tuần tra phi pháp ở Trường Sa - Ảnh: Nhân Dân nhật báoTrực thăng Trung Quốc tuần tra phi pháp ở Trường Sa - Ảnh: Nhân Dân nhật báo
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Đây là những quan điểm sai trái và không có bất kỳ cơ sở pháp lý, lịch sử cũng như thực tế nào”.
Cũng trong ngày 8.5, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cảnh báo Trung Quốc đang hành động như thể nước này đã thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông.
Theo tờ The Philippine Star, phát biểu này được đưa ra sau khi Trung Quốc gần đây liên tục xua đuổi máy bay Philippines tại khu vực Trường Sa. Chuyên gia Richard Javad Heydarian tại Đại học De La Salle (Philippines) thì nhận định hoạt động cải tạo, xây dựng phi pháp của Trung Quốc ở Trường Sa có thể nhằm dựng lên “khung xương” cho ADIZ.
Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh tuyên bố: “Trung Quốc có quyền lập các ADIZ”. Tuy nhiên, bà này cũng nói quyết định liên quan đến ADIZ “phụ thuộc vào việc liệu an toàn trên không có bị đe dọa hay không và mức độ bị đe dọa như thế nào” và rằng tình hình Biển Đông “hiện nay ổn định”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mạng xã hội gần đây lan truyền clip, hình ảnh nhạy cảm của một diễn viên /// ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Thận trọng khi xin và 'share link'

Gần đây một số vụ việc liên quan cảnh giường chiếu của cá nhân bị phát tán trên mạng internet. Câu chuyện không chỉ dừng ở đó mà còn có hiện tượng nhiều người xin nguồn hoặc xin link (đường dẫn) liên quan vụ việc.