Việt Nam quyết bảo vệ chủ quyền trước vi phạm của tàu Trung Quốc trên Biển Đông

8 Thanh Niên Online

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 25.7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng một lần nữa khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên Biển Đông.

Tàu Hải Dương 8 và tàu hộ tống đang vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam /// Ảnh ngư dân cung cấp Tàu Hải Dương 8 và tàu hộ tống đang vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam - Ảnh ngư dân cung cấp
Tàu Hải Dương 8 và tàu hộ tống đang vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam
Ảnh ngư dân cung cấp
Cụ thể, trả lời câu hỏi của AFP về vị trí hiện tại của nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc, các bước Việt Nam đã làm để giải quyết xung đột và trong trường hợp các nỗ lực ngoại giao chưa đem lại hiệu quả tích cực thì bước tiếp theo Việt Nam sẽ làm là gì, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
Về vụ việc nghiêm trọng này, chúng tôi đã đề cập trong các phát biểu trước đây. Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán như đã được xác lập trong Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Với mục tiêu trên, Việt Nam đã có nhiều hình thức giao thiệp ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Các lực lượng chức năng của Việt Nam cũng triển khai các biện pháp phù hợp, đúng pháp luật.
Bên cạnh đó, bà Hằng một lần nữa nhấn mạnh: Duy trì hòa bình, ổn định, đảm bảo tự do hàng không, hàng hải, đề cao thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia được xác lập tại UNCLOS 1982 là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước và cộng đồng quốc tế.
Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các nước và cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu nói trên, vì hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển của tất cả các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.
Trả lời đề nghị của đại diện hãng tin Bloomberg xác định lô 06-01 mà hiện Rosneft đang khai thác có nằm trong bãi Tư Chính và nằm gần vị trí tàu Hải Dương 8 đang hoạt động không, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Bản thân câu hỏi của bạn đã nói lên vị trí của lô 06 - 01. Tôi xin khẳng định vị trí của lô 06 - 1 nằm hoàn toàn trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chan

Chan

Mỗi người dân hãy nhịn một bữa ăn sáng, mỗi cán bộ ủng hộ một ngày lương để mua thêm tàu chiến, tàu ngầm kilo bảo vệ biển đảo
Nam Thiên

Nam Thiên

Một khi TQ cố tình vi phạm chủ quyền của chúng ta thì không chỉ trên biển Đông mà cả trên đất liền chúng ta cũng phải coi những dự án về giao thông, năng lượng,... quan trọng đối với an ninh quốc gia và phải hạn chế sự tham gia của các doanh nghiệp TQ (các nước trên thế giới như Mỹ, TQ đều có những quy định đảm bảo an ninh quốc gia của họ).
Nphong

Nphong

Ủng hộ ! Cần có quyết tâm và kiên trì bám thực địa đến khi TQ rút . Đồng thời cũng nâng cao cảnh giác vùng biển Vịnh Bắc Bộ vì TQ hay có đòn gây rối vùng này để thực hiện ý đồ đen tối ở vùng khác.
Cánh Xuân

Cánh Xuân

Đối với trung quốc luôn phải cương quyết và dứt khoát.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm