Việt Nam tạm dừng nhập khẩu thịt lợn từ Hungary và Ba Lan

4 Thanh Niên Online
Việt Nam sẽ tạm dừng nhập khẩu thịt lợn, các sản phẩm của lợn từ Hungary và Ba Lan cho đến khi các quốc gia này công bố an toàn bệnh tả lợn châu Phi (ASF) theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE).
Việt Nam sẽ tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn từ Hungary và Ba Lan do các quốc gia này đang có dịch tả lợn châu Phi /// Ảnh Phan Hậu Việt Nam sẽ tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn từ Hungary và Ba Lan do các quốc gia này đang có dịch tả lợn châu Phi - Ảnh Phan Hậu
Việt Nam sẽ tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn từ Hungary và Ba Lan do các quốc gia này đang có dịch tả lợn châu Phi
Ảnh Phan Hậu
Ngày 14.9, thông tin từ Bộ NN-PTNT cho biết, Thứ trưởng thường trực Bộ NN-PTNT đã ký văn bản gửi các Đại sứ quán Hungary và Đại sứ quán Ba La tại Việt Nam thông báo về việc tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn ở các quốc gia này.
Quyết định này được đưa ra do từ đầu năm 2018 đến nay, tại Hungary đã xảy ra dịch tả lợn châu Phi, phát hiện tại 2 tỉnh: Heves và Szabolcs - Szatmar - Berge, gây chết 17 con lợn. Còn tại Ba Lan, dịch tả lợn châu Phi cũng được phát hiện tại 5 tỉnh, đã làm chết 315 con lợn rừng và 162 con lợn nuôi trong tổng đàn 5.440 con.
Theo thông báo của Bộ NN-PTNT, bắt đầu từ ngày 20.9, Việt Nam sẽ chính thức dừng nhập khẩu, tiếp nhận các lô hàng thịt lợn, sản phẩm từ thịt lợn từ 2 quốc gia này.
Trong thời gian từ nay đến ngày 20.9, Việt Nam vẫn cho phép nhập khẩu vào Việt Nam đối với các lô hàng thịt lợn, sản phẩm có nguồn gốc từ các địa phương đang có dịch tả lợn châu Phi của Hungary và Ba Lan đã rời cảng xuất hàng. Nhưng phía cơ quan thú y Việt Nam sẽ kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn dịch bệnh, đặc biệt là bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Cũng theo thông tin từ Bộ NN-PTNT, Việt Nam đang có nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi từ Trung Quốc. Thống kê đến tháng 8, Trung Quốc đã có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh: An Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Liêu Ninh, Giang Tô và Chiết Giang. Theo thống kê, đã có hơn 38.000 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy. Đặc biệt, bệnh có chiều hướng lây lan dần về phía nam, tiến gần đến các tỉnh biên giới với Việt Nam.

Để ứng phó với dịch tả lợn, Trung Quốc đã áp dụng tiêu hủy toàn bộ đàn lợn có nguy cơ nhiễm bệnh, đóng các cửa chợ buôn bán lợn sống, không cho phép vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn ra khỏi địa bàn các tỉnh có bệnh.

Ngoài ra, chính quyền các tỉnh có dịch tả lợn đã hỗ trợ tài chính với mức khoảng 115 USD/con, không phân biệt lợn to nhỏ, để tiêu hủy các đàn lợn bị nhiễm bệnh.

Hiện tại, Trung Quốc chủ động lấy mẫu xét nghiệm của lợn chết, lợn bệnh trên phạm vi toàn quốc để kịp thời phát hiện các ổ dịch, khoanh vùng để xử lý triệt để. Trong số 9.900 mẫu xét nghiệm được lấy từ 23.000 địa phương khác nhau, các cơ quan thú y Trung Quốc đã phát hiện 120 mẫu dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tiến

Tiến

Việt Nam lại phải đi nhập thịt lợn từ nước ngoài?????lợn Việt nam lại xuất đi nước ngoài.hay nhỉ
Van Ty

Van Ty

VN chỉ xuất đi TQ, Campuchia 1 thời gian thôi
trần quang thêu

trần quang thêu

Đọc bài này tôi thấy thật khôi hàn. Người chăn lợn thì điêu đứng do giá giảm, trong khi đó lại đi nhập khẩu thịt lợn về bán trong nước. Vậy lúc nào cũng hô hào dùng hàng việt nam..
Van Ty

Van Ty

Tham gia sân chơi quốc tế rồi thì phải chấp nhận, có qua có lại, anh bán cho tôi thì anh cũng phải mua của tôi. Giá họ rẻ hơn, chất lượng hơn thì tại sao không cho nhập, coi chừng bị kiện à. Đó là luật rồi bạn.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm