Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền với số phiếu cao nhất

1
(TNO) Sáng 12.11 (giờ Mỹ), Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu kín bầu 14 thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền, nhiệm kỳ ba năm (2014-2016).

Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền với số phiếu cao nhất - ảnh 1
Trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York - Ảnh: TTXVN 

Việt Nam đã đạt số phiếu ủng hộ 184/193. Đây là số phiếu trúng cử cao nhất trong số 14 nước trúng cử, kể cả so với 4 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an.

Nước nhiều phiếu thứ hai sau Việt Nam là Macedonia 177 phiếu, tiếp đó là Nga và Trung Quốc đều đạt 176 phiếu, Pháp 174 phiếu, Anh 171 phiếu, Cuba đạt 148 phiếu.

7 nước sau cùng trúng cử và trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền là Maldives, Ả Rập Xê Út, Algeria, Ma Rốc, Namibia, Nam Phi, Mexico.

Thực tế ở Liên Hiệp Quốc những năm qua là tranh cử vào Hội đồng Nhân quyền thường rất khó khăn, chỉ đứng sau tranh cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Các nước trúng cử sẽ bắt đầu đảm nhận nhiệm vụ là thành viên Hội đồng Nhân quyền kể từ ngày 1.1.2014, kết thúc quá trình gần 3 năm vận động và cạnh tranh phiếu quyết liệt giữa các nước ra ứng cử.

Phạm Hạnh
(CTV Thanh Niên từ New York)

>> Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền LHQ với số phiếu cao nhất
>> VN cam kết đóng góp tích cực cho Hội đồng Nhân quyền LHQ

Bình luận

User
Gửi bình luận
S.F

S.F

Congratulation. Xin chúc mừng. Đây là thành tựu ngoại giao quan trọng của ngành ngoại giao nước ta nói riêng và chính phủ ta nói chung, sau nhiều cố gắng hoàn thiện chính mình, cùng với nhiệt tình ủng hộ của nhiều nước bạn bè trên thế giới. Hơn thế nữa, chính phủ ta cũng vừa ký kết Hiệp ước không tra tấn. Vấn đề còn lại là làm thế nào để thực hiện đúng và tốt hơn nữa những gì mà mình đã ký kết và hứa hẹn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm