Việt Nam và Belarus cam kết hợp tác trong các dự án tàu điện ngầm

0 Thanh Niên Online
Sáng 27.5, sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Belarus Aleksandr Grigorievich Lukashenko đã hội đàm chính thức; ký Tuyên bố chung hợp tác hai bên, trong đó gồm dự án xây dựng tàu điện ngầm ở Việt Nam.
Hai nhà lãnh đạo ký Tuyên bố chung /// Ảnh An Nguyên Hai nhà lãnh đạo ký Tuyên bố chung - Ảnh An Nguyên
Hai nhà lãnh đạo ký Tuyên bố chung
Ảnh An Nguyên
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Aleksandr Grigorievich Lukashenko hài lòng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Belarus trên các lĩnh vực; khẳng định quyết tâm củng cố và phát triển toàn diện, thực chất và hiệu quả quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đáp ứng lợi ích của cả hai bên, cùng nỗ lực để sớm đưa quan hệ hai nước lên cấp độ phát triển mới cao hơn.
Việt Nam và Belarus cam kết hợp tác trong các dự án tàu điện ngầm - ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Aleksandr Grigorievich Lukashenko hài lòng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Belarus trên các lĩnh vực
Ảnh An Nguyên
Hai bên đã thảo luận và thống nhất nhiều giải pháp cụ thể nhằm đưa hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư phát triển hơn nữa, tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, trước hết là phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu và Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam, nhằm tạo bước đột phá trong hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD trong hai năm tới; đồng thời, nghiên cứu mở rộng hợp tác trong lĩnh vực
Hai bên nhất trí tiếp tục nỗ lực triển khai thực hiện tốt Chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Belarus trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học, giáo dục và văn hóa giai đoạn 2016 - 2018; tiếp tục triển khai hiệu quả hợp tác quốc phòng - an ninh; tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương hai nước phát triển hợp tác cùng có lợi.
Phát biểu với báo chí sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: “Tôi và Ngài Tổng thống Lukashenko vừa có cuộc hội đàm hết sức bổ ích, thực chất và hiệu quả. Trên tinh thần cởi mở, tin cậy và hợp tác, tôi và Ngài Tổng thống đã thống nhất đánh giá kết quả hợp tác giữa hai nước thời gian qua và đề ra các định hướng lớn, nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới”.
Việt Nam và Belarus cam kết hợp tác trong các dự án tàu điện ngầm - ảnh 2
Quang cảnh hội đàm
Ảnh An Nguyên
Việt Nam và Belarus cam kết hợp tác trong các dự án tàu điện ngầm - ảnh 3
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Lukashenko đã ký Tuyên bố chung
Ảnh An Nguyên
Hợp tác dự án thiết kế và xây dựng tàu điện ngầm, đường ngầm
Ngay sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Lukashenko đã ký Tuyên bố chung thể hiện quan điểm tương đồng về các vấn đề quan hệ song phương và quốc tế.
Hai bên ghi nhận những cơ hội lớn và nguyện vọng tham gia tích cực hơn vào các chương trình quốc gia, các dự án hạ tầng, năng lượng và các dự án khác đang được triển khai tại Việt Nam và Belarus, trong đó có các dự án thiết kế và xây dựng tàu điện ngầm, đường ngầm, thư viện quốc gia, khai khoáng ở Việt Nam; triển khai các dự án trong lĩnh vực công - nông nghiệp, thông tin liên lạc, công nghiệp và du lịch ở Belarus.
Hai bên đồng thời ghi nhận sự hợp tác hiệu quả, tin cậy trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia của mỗi nước, cũng như ổn định trong khu vực và trên thế giới, thực hiện hiệu quả Chương trình phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự giai đoạn 2016-2020.
Bên cạnh đó, hai bên ủng hộ giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, trong đó có tranh chấp tại Biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, với sự tham gia của tất cả các bên liên quan và hoan nghênh các nỗ lực nhằm soạn thảo và sớm thông qua Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).
Cũng trong buổi sáng, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác gồm: Nghị định thư sửa đổi Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam; thỏa thuận hợp tác về khoa học công nghệ; quy chế hoạt động của Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Belarus về hợp tác kỹ thuật quân sự; thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thể dục thể thao; ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực địa chất; thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và tỉnh Brest, giữa thành phố Hải Phòng và thành phố Vitebsk….

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hầm chính dài hơn 1,3 km đang thi công những hạng mục cuối cùng /// Ảnh: Hoàng Sơn

Cao tốc thiếu mặt bằng 'sạch'

 Theo ông Nghiêm, hiện dự án đoạn La Sơn - Hòa Liên đã hoàn thành hơn 96% khối lượng công việc, với thời gian dự kiến thông xe kỹ thuật vào ngày 31.3... dự án phụ mặt bằng 'sạch'.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự hội nghị	 /// Ảnh: TTXVN

Xử lý tham nhũng ngay trong cơ quan phòng, chống tham nhũng

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng ngành nội chính Đảng là cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng về lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp, là 'tai mắt' của Đảng về lĩnh vực này.