Việt Tân - Từ khủng bố đến núp bóng “xã hội dân sự”

36 Thanh Niên
Trong mấy chục năm qua, tổ chức phản động Việt Tân ra sức chống phá, nuôi mộng lật đổ chính quyền nhân dân tại nước ta thông qua nhiều hình thức khác nhau.
Nguyễn Quốc Quân (người mặc áo sơ mi trắng dài tay) khi bị trục xuất khỏi VN
 /// Nguồn: website Đảng Cộng sản VN Nguyễn Quốc Quân (người mặc áo sơ mi trắng dài tay) khi bị trục xuất khỏi VN - Nguồn: website Đảng Cộng sản VN
Nguyễn Quốc Quân (người mặc áo sơ mi trắng dài tay) khi bị trục xuất khỏi VN
Nguồn: website Đảng Cộng sản VN
Dù cố tình che đậy, thoát xác với nhiều biến tướng nhưng bản chất khủng bố, chống phá cố hữu của Việt Tân không hề thay đổi. Tổ chức này xuất phát từ cái gọi là “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng VN” do Hoàng Cơ Minh (nguyên chuẩn tướng, phó đề đốc hải quân VNCH) dựng lên từ năm 1980 tại Mỹ. Với sự trợ giúp của một số thế lực thù địch, Hoàng Cơ Minh và đồng bọn lập căn cứ “kháng chiến” ở vùng rừng núi của Thái Lan, làm bàn đạp để đưa người và vũ khí xâm nhập VN.
Với tham vọng ngông cuồng, đồng thời để lừa mị một bộ phận kiều bào, ngày 10.9.1982 tại căn cứ ở Thái Lan, Hoàng Cơ Minh lập ra tổ chức “VN canh tân cách mạng đảng”, gọi tắt là Việt Tân. Tổ chức này trở thành cơ quan đầu não chỉ huy các hoạt động chống phá với ý đồ tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân ở VN, trở thành công cụ đắc lực của các thế lực thù địch chống phá cách mạng nước ta thời hậu chiến. Ngay tại Mỹ, “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng VN” rồi Việt Tân đã bộc lộ bản chất khủng bố khi thành lập đội sát thủ K-9 ám sát hàng loạt nhà báo gốc Việt có bài viết chỉ trích tổ chức này trong giai đoạn 1981 -1990, theo phóng sự điều tra phát trên chương trình truyền hình nổi tiếng Frontline hồi tháng 11.2015.
Trở lại với mưu đồ khủng bố tại VN, Việt Tân lập kế hoạch 5 giai đoạn trải dài từ năm 1980 - 1992 trở đi, nhằm đưa người và vũ khí vào VN kết hợp với việc chiêu dụ, huấn luyện một bộ phận người trong nước để “nổi dậy”, bạo loạn lật đổ chính quyền nhân dân trên phạm vi cả nước. Để thực hiện âm mưu này, Việt Tân tiến hành các chiến dịch “Đông tiến 1”, “Đông tiến 2”, “Đông tiến 3”… qua đất Lào, Campuchia. Tuy nhiên, nhờ chủ động làm tốt công tác xây dựng cơ sở trong cộng đồng kiều bào ở nước ngoài nên cơ quan an ninh VN đã nắm rõ tổ chức, âm mưu và kế hoạch hoạt động của Việt Tân ngay từ lúc manh nha. Lực lượng chức năng đã triển khai thắng lợi chuyên án mang bí số HM29 và kế hoạch CM12 với phương châm: Chủ động nắm chắc tình hình, xây dựng thế trận, phối hợp giữa các lực lượng, đặc biệt là lực lượng vũ trang Lào, Campuchia và chủ động bố trí lực lượng đón đánh địch. Nhờ đó, chúng ta đã đập tan các chiến dịch “Đông tiến”, bắt giữ và tiêu diệt hàng trăm đối tượng. Riêng Hoàng Cơ Minh bị tiêu diệt vào ngày 28.8.1987.
Khủng bố đời “F2”
Sau cái chết của Hoàng Cơ Minh và thất bại trong thập niên 1980, Việt Tân vẫn không từ bỏ mưu đồ chống phá VN, tiếp tục tiến hành nhiều kế hoạch xâm nhập trong các thập niên 2000, 2010, dù chiến tranh đã lùi xa, VN đã trở thành bạn bè của tất cả các nước đồng thời vững bước trên con đường phát triển. Một lần nữa, thế hệ khủng bố đời sau của Hoàng Cơ Minh tiếp tục bị lực lượng an ninh VN đánh bại.
Điển hình là Nguyễn Quốc Quân, thành viên cốt cán của Việt Tân, cùng đồng bọn 2 lần cố xâm nhập VN vào các năm 2007 và 2012 nhưng đều bị phát hiện, xét xử đúng pháp luật và bị trục xuất. Trong quá trình điều tra của cả hai vụ, Quân đều không thể chối tội trước những bằng chứng rõ ràng và phải thừa nhận âm mưu tiến hành phá hoại, khủng bố tại VN bằng các thủ đoạn như chuẩn bị truyền đơn xách động bạo loạn vũ trang hoặc dụ dỗ quần chúng tiến hành cái gọi là “đấu tranh bất bạo động”.
Ngoài ra, vào năm 2009, lực lượng an ninh VN cũng đã đập tan kế hoạch Việt Tân thiết lập đường dây qua ngả biên giới để đưa người, vũ khí xâm nhập bất hợp pháp thông qua Nguyễn Văn Bé. Bé là Việt kiều Úc, cùng vợ về VN dưới vỏ bọc thăm quê. Tuy nhiên, mục tiêu thật sự là chụp ảnh trái phép các cửa khẩu ở Kiên Giang, Tây Ninh, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM… đồng thời tìm hiểu quy luật qua lại của người dân vùng giáp biên giới VN - Campuchia. Bé còn có nhiệm vụ liên lạc, báo cáo cho các thành viên cộm cán của Việt Tân như Nguyễn Tuyết Nhung ở Úc và Đặng Quốc Sủng (Mỹ). Dù hoạt động hết sức tinh vi nhưng cuối cùng Bé vẫn bị bắt vào ngày 9.5.2009 với tang vật phạm pháp và đã phải cúi đầu nhận tội.
(Còn tiếp Kỳ 2

Bình luận 36

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
khuu

khuu

Mong mọi người bình tĩnh để không bị kẻ xấu lợi dụng, gây bất ổn cho tình hình an ninh của đất nước. Sự ổn định về kinh tế chính trị là hạnh phúc của mọi nhà. Mong các vị lãnh đạo mạnh tay với nạn tham nhũng để củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng và chính phủ.
Hữu Lợi

Hữu Lợi

Hoàn toàn đồng tình với bạn. Yêu nước là phải siêng năng lao động, chứ chống phá, kích động là vi phạm pháp luật gây rối xã hội, kéo lùi sự phát triển của đất nước.
danghoangha

danghoangha

Ủng hộ ý kiến, chúng ta phải tỉnh táo
Trần Quang Lục

Trần Quang Lục

Tổ chức Việt Tân và những người theo tổ chức này nghĩ sao về công việc của mình chả đem lại hiệu quả gì thiết thực cho dân tộc chỉ làm sâu xa thêm sự hòa giải hòa hợp dân tộc VN có chút sạn , đem lại sự hận thù cho lớp trẻ mà cha chú của họ muốn quên hiện nay đã và đang dần trở nên là người một nhà vì nhiều gia đình nguyên là Bộ đội Cụ Hồ và lính VNCH đã làm sui với nhau con cái kêu hai bên bằng ba bằng má như một gia đình . Việt Tân cũng nên tự suy nghĩ vì trước năm 1975 cả một bộ máy chính quyền , quân sự hùng hậu của chế độ VNCH vẫn thất bại hoàn toàn về Cách Mạng thì có bấy nhiêu người đó thì làm được cái gì mà gây xáo trộn an ninh xã hội VN hơn nữa đại đa số người Việt Nam hiện nay đã ngao ngán sợ hãi căm ghét chiến tranh vì quá tương tàn mất mát và đau khổ nên ai cũng mong muốn sống trong cảnh hòa bình làm ăn phát triển .
Thôn Trần

Thôn Trần

Một tổ chức như Việt Tân luôn lợi dụng quyền dân chủ để chống phá Nhà nước thì đáng lẽ phải xét xử bỏ tù chứ sao lại chỉ trục xuất ?. và có lẽ Khi Tổng thống Mỹ sang thăm Việt Nam nên đề nghị Bàn vấn đề " Tổ chức khủng bố này" trước tiên bởi Việt Tân được lập ra trên đất Mỹ vậy Mỹ không được nuôi dưỡng hoặc dung túng.
Nam Thành

Nam Thành

Chính quyền Mỹ không nuôi nhưng các tổ chức phi chính phủ khác họ chưa hoặc không chịu nhận thức đúng sai nên họ vẫn nuôi đấy thôi
An

An

Việt Tân không có người nuôi thì sao sống, hoạt động ngon ơ ở Mỹ ? Mấy ông chẳng làm được cái quái gì đâu, hãy hợp tác cùng nhau xây dựng quê hương giàu đẹp, cho dân tộc nhờ . Người Việt quá hiểu thế nào là xung đột, thế nào là chiến tranh, ly biệt . 09 năm với đế quốc Pháp, 21 năm với xâm lăng Mỹ và 40 năm bị bóp chẹt từng miếng cơm, viên thuốc, cùng các thứ cần thiết cho một sự sống bình dị của bọn đế quốc ; Người Việt nam chân chính không muốn thấy thêm một đau thương nào, khi có thể
Lê Quốc An

Lê Quốc An

Không có on, đơ (1,2) gì với bọn phá hoại này, xử lý triệt để. Hãy cho chúng biết ở lãnh thổ VN không có chỗ cho chúng hoạt động.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng