Việt Tân - Từ khủng bố đến núp bóng 'xã hội dân sự' - Kỳ 2

12 Thanh Niên
Sau những thất bại liên tiếp, Việt Tân chuyển sang hình thức chống phá mới là nặn ra các chân rết núp bóng hình thức hội nhóm, xã hội dân sự.
Sau khi bộ mặt thật của hình thức “đấu tranh dân chủ” bị vạch trần, không còn là con bài hiệu nghiệm, đồng thời chứng kiến thành công của mô hình “thúc đẩy xã hội dân sự” lật đổ chế độ chính trị ở một số quốc gia Đông Âu, Trung Đông, Việt Tân và các tổ chức ngoại vi của mình bắt đầu chuyển sang hình thức này.
Việt Tân - Từ khủng bố đến núp bóng 'xã hội dân sự'
Đối tượng Chu Mạnh Sơn của Việt Tân (bìa phải) đã giật dây kích động gây rối nhân vụ việc cá chết
Nguồn: VTV
Một số tổ chức tự xưng hoạt động trong lĩnh vực xã hội dân sự được tay chân Việt Tân đội lốt “nhà đấu tranh dân chủ” trong nước lập ra như “Mạng lưới blogger Việt Nam”, “Hội anh em dân chủ”, “Quỹ tù nhân lương tâm”, “Hội bầu bí tương thân”… Các tổ chức này được dựng lên một phần dùng để chiêu dụ những người cả tin đồng thời vẽ ra các dự án nhằm xin quỹ từ nước ngoài. Với những dự án như tổ chức vận động nhân quyền (dã ngoại nhân quyền, café nhân quyền…), thúc đẩy truyền thông “lề trái”... đều được lên kế hoạch tỉ mỉ từ khâu “chế biến” nhân sự, chi phí để đi xin tiền. Các tổ chức này không hề thúc đẩy cho xã hội dân sự lành mạnh tại VN, mà ngược lại còn làm sai lệch cách hiểu của xã hội dân sự thành tổ chức chính trị chống đối bên ngoài hệ thống nhà nước.
Một cách khác được Việt Tân đẩy mạnh sử dụng là thao túng những nhân vật cầm đầu các hội nhóm “chống đối tự phát”, như No-U, Hoàng Sa, Diễn đàn Xã hội dân sự… Việt Tân thường gợi ý, giúp những nhóm này tìm ngân quỹ từ nước ngoài, công khai “ràng buộc” các thành viên cốt cán rồi tung hê trên mạng như khẳng định về “thành công”, thực lực trong nước. Mới đây, đại diện Công an TP.HCM cho biết cơ quan chức năng đã xác định Việt Tân liên quan tới sự việc tụ tập đông người ở khu vực trung tâm thành phố trong các ngày 1 và 8.5.2016. Tổ chức này đã phối hợp chặt chẽ với đầu mối trong nước lợi dụng chiêu bài “bảo vệ môi trường” để kích động tụ tập, làm phức tạp tình hình an ninh trật tự, phá hoại kinh tế.
Tuy nhiên, những thủ đoạn mới này cũng nhanh chóng bị chính cộng đồng người Việt hải ngoại và thậm chí những nhóm chống đối chính trị khác lên án và cảnh báo công khai. Theo họ, Việt Tân và chân rết của mình đã “làm hỏng những ý nghĩa tốt đẹp của xã hội dân sự”, tức bằng những thủ đoạn, chiêu trò của một tổ chức bản chất là giống mafia. Bản chất gốc của các tổ chức xã hội dân sự không phải để đấu tranh chính trị hay lật đổ, chống đối mà là để thẩm định chất lượng quản trị đất nước của chính phủ, trở thành kênh vận động và kết nối thông tin giữa người dân và chính quyền. Tuy nhiên, do tính chất khó phân biệt giữa cơ chế xã hội và đấu tranh chính trị nên các tổ chức chống chính quyền cực đoan lợi dụng xã hội dân sự như quân bài chiến lược để làm vỏ bọc và thu hút đám đông.
Do các quy định chặt chẽ của Liên Hiệp Quốc, các “quỹ dân chủ” không thể rót tiền cho các đảng phái chống đối, kêu gọi lật đổ chính phủ một nước. Bởi thế, Việt Tân không thể nhận tiền hỗ trợ trực tiếp từ các quỹ này trong khi ngân quỹ ngày càng eo hẹp vì bị cộng đồng tẩy chay, vạch mặt. Các tổ chức ngoại vi không thể xin tiền từ bà con hải ngoại dễ như trước, nhất là trong bối cảnh suy thoái kinh tế. Việt Tân chỉ có con đường duy nhất là núp bóng các tổ chức xã hội dân sự. Nhân sự các “tổ chức xã hội dân sự” này khá quen thuộc vì những tuyên bố, hành động chống đối trên mạng ảo lẫn đời thật và mỗi người thường nằm trong nhiều tổ chức cùng lúc.
Tuy nhiên, dù vỏ bọc có tinh vi đến đâu thì người dân VN đều dễ dàng nhìn ra bản chất của Việt Tân, luôn đề cao cảnh giác, không lung lạc hoặc nghe theo các luận điệu kích động, tăng cường ý thức bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ sự bình yên cho cộng đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần quang Thịnh

Trần quang Thịnh

Cần công khai thông tin về những hành động lợi dụng khó khăn của đất nước để kích động biểu tình chống phá, bạo loạn của Việt Tân. Cần phải quyết liệt...
Nguyễn meo

Nguyễn meo

Đây là chiến công của lực lượng ANND Việt Nam, đã nhận diện ra thủ đoạn của chúng, còn một hình thức nũa là thế lực mafia ngầm khoác áo lương thiện và thực hiện các phi vụ theo đơn hàng của những những tài phiệt, những nhóm lợi ích...., Việt Nam không được phép tồn tại những kiểu tổ chức mafia như Nhật Bản, Thái Lan, Ý... Chúng kết hợp với phản động xây dựng các chân rết đội lốt dân sự, tôn giáo chờ thời cơ....
Sưc dân

Sưc dân

Quan quyền: hét chỉ... 1 thời.
Dân mà đoàn kết, vạn đời sức dân !

Đặng Toàn

Đặng Toàn

Tôi là người dân Việt Nam, tôi ủng hộ 100% mọi hành động nằm làm suy yếu và đập tan âm ưu nham hiểm của bọn khủng bố việt tân, chặt đứt các mắt xích của chúng. Chúng ta không thể để bọn khủng bố đó phá hoại Đất nước của mình. Người Dân Việt không muốn thấy cảnh xáo trộn, chết chóc nữa. Vì thế, cơ quan chức năng hãy mạnh dạn tiêu diệt chúng đi. Tôi là người Dân, tôi hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực nhằm tiêu diệt chúng. Tôi tin rằng với sức mạnh của chúng ta hiện nay, bọn khủng bố tép riu như việt tân chắc chắn phải bị tiêu diệt.
Võ Khắc Nam

Võ Khắc Nam

có nghe câu: NHỎ MÀ CÓ VÕ KHÔNG??? => Không nên khinh địch dù là chuyện nhỏ nhất.
Hùng

Hùng

Nhưng tại sao lực lượng chức năng luôn đi sau sự việc?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm