Virus gây dịch Covid-19 tại Việt Nam đã tiến hóa, có sự khác biệt rõ rệt

21 Thanh Niên Online
Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết, hiện tại, đã tìm thấy sự khác biệt đối với virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 tại Việt Nam.
Virus SARS-CoV-2  do các nhà khoa học thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư nuôi cấy, phân lập từ bệnh phẩm của bệnh nhân ghi nhận đầu vụ dịch Covid-19 /// ẢNH LIÊN CHÂU Virus SARS-CoV-2 do các nhà khoa học thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư nuôi cấy, phân lập từ bệnh phẩm của bệnh nhân ghi nhận đầu vụ dịch Covid-19 - ẢNH LIÊN CHÂU
Virus SARS-CoV-2 do các nhà khoa học thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư nuôi cấy, phân lập từ bệnh phẩm của bệnh nhân ghi nhận đầu vụ dịch Covid-19
ẢNH LIÊN CHÂU
Theo  PGS - TS Lê Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, ngay từ khi có bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam, các nhà khoa học của Viện đã nghiên cứu nuôi cấy, phân lập virus SARS-CoV-2, gây dịch Covid-19, từ bệnh phẩm của ca bệnh Covid-19.

Virus corona SARS-CoV-2 tại Việt Nam đã tiến hóa, khác biệt so với trước đây

TS Mai đánh giá: "Đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã qua 2 đợt dịch. Khi phân tích các virus trên bệnh phẩm từ các bệnh nhân, kết quả cho thấy, virus gây bệnh đã tách thành 2 nhóm khác hẳn nhau. Giai đoạn trước, các bệnh nhân là những người về từ châu Á, còn giai đoạn hiện nay, các bệnh nhân nhiễm virus có nguồn gốc bắt đầu từ châu Âu chiếm đa số. Và virus mà ta phân lập được trên ca bệnh Covid-19 về từ châu Âu thì khác với virus gây bệnh tại châu Á".
Hiện tại, các nhà khoa học của Viện chưa khẳng định về độc lực của virus này liên quan đến nguồn gốc địa lý, nơi mà chúng tồn tại. "Tuy nhiên, nó rất khác, khác biệt rõ rệt, có tiến hóa’’, TS Mai cho biết.
Virus gây dịch Covid-19 tại Việt Nam đã tiến hóa, có sự khác biệt rõ rệt - ảnh 1

Các nhà khoa học nghiên cứu về virus SARS-CoV-2 ngay từ đầu vụ dịch Covid-19

ẢNH LIÊN CHÂU

Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cũng cho hay: “Virus nào lây nhiễm nhiều hơn, mạnh hơn hiện vẫn chưa khẳng định. Vì ngoài yếu tố đặc tính riêng, thì việc virus lây nhiễm còn phải có điều kiện tốt, môi trường tốt và cơ thể cảm nhiễm tốt”.
Trước đó, hồi đầu tháng 2, các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã nuôi cấy, phân lập thành công virus SARS-CoV gây dịch Covid-19. Việc phân lập, nuôi cấy thành công đã giúp phát triển các sinh phẩm xét nghiệm, cũng như phục vụ cho nghiên cứu điều chế vắc-xin dự phòng bệnh.
Với các nghiên cứu về virus SARS-CoV-2, Việt Nam đã nghiên cứu sản xuất mồi chuẩn thực hiện các xét nghiệm chính xác khẳng định ca bệnh Covid-19, cho kết quả xét nghiệm sớm hơn với số lượng lớn mẫu bệnh phẩm. Việc này càng có ý nghĩa khi dịch Covid-19 tại Việt Nam đang lây lan trong cộng đồng, số người cần xét nghiệm tăng cao.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân Tiền Giang

Dân Tiền Giang

Tuyệt vời các nhà khoa học Việt Nam, chúng ta luôn cập nhật, nhận diện kịp thời các chủng loại virus để có phương pháp đối phó. Rất tin tưởng VN sẽ chiến thắng đại dịch.
Phan Tú  Ân

Phan Tú Ân

Rất mong thành công của các anh chị ! Có thể từ đó, chúng ta phát triển được vacxin phòng và chống virus n-CoV sớm phục vụ nhân dân và cộng đồng quốc tế !
Cuong

Cuong

Khoa học y sinh VN rất giỏi
VN

VN

Nếu điều này là đúng, vậy sau không ai đến VN để du học nghành Y Khoa của VN.
Lão gàn dở người

Lão gàn dở người

Rất nhiều sinh viên y khoa nước ngoài đang học và thực tập tại VN đó bạn...
Duy Trác

Duy Trác

Liệu khi Test có kết quả (+) với chủng Châu Á mà có kết quả (-) với chủng Châu Âu không? Nếu có thì vấn đề sẽ phức tạp rồi.
Pro-karyote

Pro-karyote

Câu hỏi bạn đặt ra là hết sức xác đáng. Các kit xét nghiệm phổ biến được VN và thế giới sử dụng hiện nay (dựa trên phương pháp khuếch đại RT-qPCR) đều dựa vào truy tìm một đoạn ngắn dài khoảng 100 ký tự trong mã gen của nCoV. Tùy kit của từng nhà sản xuất mà người ta quyết định sẽ chọn đoạn nào trong bộ gen gần 30000 ký tự của con virus. Nếu con virus bị đột biến không phải ở trong vùng 100 ký tự được chọn thì không sao, nhưng mà lỡ chẳng may đột biến trúng đoạn ấy thì có khả năng kit sẽ không nhận diện được. Tỉ lệ âm tính giả như thế dù rất nhỏ nhưng vẫn có thể xảy ra.
Ninh

Ninh

Nó chỉ có thể tạo âm tính ảo trên các bộ kit test nhanh thôi. Còn vào phòng xét nghiệm thì sẽ hiện hình thôi. Dù ít hay nhiều
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm