VN mong Nhật Bản sẽ là nhà đầu tư lớn nhất

0 Thanh Niên
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: 'VN mong Nhật Bản sẽ là nhà đầu tư lớn nhất vào VN'.
Sáng 17.1, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức VN, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì tọa đàm Doanh nghiệp VN - Nhật Bản.
Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Nhật là quốc gia tài trợ ODA hàng đầu cho VN, quốc gia đầu tư nước ngoài đứng thứ 2, có lượng khách du lịch xếp thứ 3 và là đối tác thương mại thứ 4 của VN. Từ năm 2016, VN đã thu hút thêm 2 tỉ USD từ hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Nhật, đưa tổng giá trị đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào VN đạt 42 tỉ USD, đứng thứ 2 trong 142 quốc gia, nền kinh tế đầu tư FDI vào VN. Thủ tướng phân tích kết quả này có được cũng bởi VN có một nền kinh tế mở, hội nhập sâu rộng, hệ thống pháp luật tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài. VN cũng là quốc gia có kinh tế vĩ mô và chính trị xã hội ổn định; Chính phủ VN tích cực, quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Năm 2017, VN đặt mục tiêu phấn đấu vào tốp đầu các quốc gia ASEAN về môi trường đầu tư. Thủ tướng nhấn mạnh: “VN mong Nhật Bản sẽ là nhà đầu tư lớn nhất vào VN”.
Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết trong chuyến thăm lần này, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản có quan hệ sâu sắc với VN đi cùng. Từ sáng 17.1, cả đại diện Chính phủ và doanh nghiệp hai nước đã có cuộc thảo luận năng động và hiệu quả. Nhắc lại kết quả của cuộc hội đàm ngày 16.1 giữa hai thủ tướng, Thủ tướng Abe nhấn mạnh hai bên nhất trí mở rộng hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Theo Thủ tướng Abe, ASEAN đang là trung tâm tăng trưởng của thế giới, và VN nằm ở trung tâm đó. Hiện có hơn 1.600 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại VN. “Chính phủ và doanh nghiệp tiếp tục hợp tác chặt chẽ với VN”, Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh.
Chiều 17.1, Thủ tướng Shinzo Abe và phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức VN.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm