Vợ Chủ tịch Hà Giang cũng nhắn tin nhờ nâng điểm thi

43 Thanh Niên Online
Tại phiên đối chất trước toà sáng nay 18.10, Viện kiểm sát và luật sư đã tiết lộ một tin nhắn quan trọng được cho là của bà Nga, vợ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, nhờ nâng điểm thi.
 
Các bị cáo tại TAND tỉnh Hà Giang  /// Ảnh Anh Vũ Các bị cáo tại TAND tỉnh Hà Giang - Ảnh Anh Vũ
Các bị cáo tại TAND tỉnh Hà Giang
Ảnh Anh Vũ
Trước đó, một loạt lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã bị kỷ luật do can thiệp hoặc nhờ nâng điểm, xem điểm thi cho người nhà tại kỳ thi THPT năm 2018 tại tỉnh này.
Danh sách kiểm điểm do Uỷ ban Kiểm tra tỉnh Hà Giang công bố gồm một số nhân vật đáng chú ý, trong đó có cựu Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh. Ông Vinh bị kiểm điểm do em gái là bà Triệu Thị Giang, Phó trưởng phòng Kinh tế đối ngoại (Sở Kế hoạch - Đầu tư) và vợ ông Vinh là bà Phạm Thị Hà, Phó giám đốc Sở NN-PTNT, nhờ nâng điểm cho con gái Triệu Thị Mai.
Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên nhờ xem điểm thi cho con. Ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh, can thiệp, nhắn tin cho ông Vũ Văn Sử, cựu Giám đốc Sở GD-ĐT, nhờ nâng điểm thi cho con.
Ngoài danh sách trên, tại toà sáng nay, còn một nhân vật khác được tiết lộ, gây chú ý đặc biệt của dư luận, là một phụ nữ tên Nga. Người này đã nhắn tin cho bị cáo Triệu Thị Chính, cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, người bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù.
Vợ Chủ tịch Hà Giang cũng nhắn tin nhờ nâng điểm thi - ảnh 1

Các bị cáo nghe Viện kiểm soát luận tội

Ảnh Anh Vũ

Trong phiên đối chất, bị cáo Triệu Thị Chính khóc trước toà và liên tục kêu oan. Đại diện VKS đã công bố một loạt tin nhắn được phía Tập đoàn VNPT và Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an giám định cung cấp cho toà.
Cụ thể, ngày 29.6.2018, một người tên Nga làm ở Sở Tài chính, Hà Giang (số điện thoại 0912.437.xxx) nhắn cho bị cáo Chính nhờ giúp cho thí sinh Nguyễn Bằng Nguyên, tại 3 môn thi toán, văn, ngoại ngữ: “Bạn à mình là Nga Sở Tài chính, mình có đứa cháu thi lớp 12 vừa rồi, bạn giúp mình nhé”.
Vẫn trong ngày 29.6, bà Nga gửi tin nhắn khác: “Bạn thông cảm nhé, đang thời gian chấm bài, mình chỉ nhắn tin, không gọi điện, cảm ơn bạn nhiều”.
Ngày 1.7.2018, bị cáo Chính nhắn tin trả lời: “Hôm nay em mới đọc tin, em đang làm thi, tối ăn cùng đoàn thanh tra bộ. Em sẽ cố gắng xem xét môn thi tự luận, khó khăn lắm chị ạ. Lại chấm bằng máy nữa nên không làm gì được, có gì chị thông cảm với em nhé”.
Bà Nga sau đó gửi tin lại: “Chị cảm ơn nhé, em cứ xem xét giúp được đến đâu hay đến đó, chị cũng biết mà…”. Bị cáo Chính trả lời: “Dạ em cảm ơn chị em sẽ cố gắng trong khả năng”. Cũng trong thời điểm này, bà Chính còn nhắn tin qua lại với một loạt các phụ huynh khác, với nội dung nhờ vả bà Chính.
Tại toà, luật sư Hoàng Văn Hướng, bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính, cho biết bà Nga - chuyên viên Sở Tài chính, là vợ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn.
Trao đổi với Thanh Niên sau đó, ông Hướng tiếp tục khẳng định nắm được các tin nhắn bà Nga là vợ ông Nguyễn Văn Sơn gửi cho bị cáo Triệu Thị Chính.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đoàn Trọng Thủy

Đoàn Trọng Thủy

Ôi ! Lòi ra nhiều như vầy thì Hà giang làm sao còn đủ cán bộ trong sạch để lãnh đạo tỉnh nhà!
Nghĩa

Nghĩa

Ô, có kẻ trong sạch hả?
Trấn Quốc Hải Đông

Trấn Quốc Hải Đông

Cả 1 tập đoàn lớn rồi.
Đxn

Đxn

Đăng ký nguyện vọng ĐH là trước thời gian thi, con các ông bà này một số học rất dốt (qua kết quả điểm thi thật tôi đoán) mà lại giám đăng ký vào toàn trường tốp đầu, chứng tỏ họ đã có kế hoạch mua điểm từ trước, chứng tỏ thị trường mua bán điểm đã có từ lâu và rất nhiều người biết nên chắc chắn việc mua bán này đã có mấy kỳ thi trước rồi chỉ là năm này đề khó nên lòi đuôi ra thôi. Cơ quan điều tra có giám xới tung lên ko thôi. Ai đồng ý với tôi thì cho 1 line. Thanks
Khánh

Khánh

Tỉnh nào cũng có bạn ơi, chưa đụng thôi chứ đụng vào cũng tóe loe cả thôi
Anh Pham

Anh Pham

Riêng Hà Giang phải giải toán toàn bộ ban lãnh đạo để làm lại. Cả bí thư, chủ tịch cùng dính thế nào thì bảo ai.
Nguyễn ánh Đo

Nguyễn ánh Đo

Cả nước cứ động vào tình nào là có các khuyết điểm cần bộ bây giờ lòng quyền không coi luật pháp là gì cả một tập thể dính chàm làm sao nói ai nghe đắt nước thế này thật khó quản quá
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm